An sinh

Lợi ích lớn khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình

Tấm thẻ bảo hiểm y tế đã giúp cho nhiều người bệnh vượt qua những khó khăn về kinh tế, yên tâm điều trị, là hình thức “đóng góp khi lành, để dành khi ốm”.

Nhân viên Bảo hiểm Xã hội Hải Dương tuyên truyền và hướng dẫn người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình tại chợ An Ninh (TP Hải Dương). (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

(TTXVN) Chỉ cần bỏ ra từ 27.000 - 67.000 đồng/tháng để mua bảo hiểm y tế hộ gia đình, người dân đã được hưởng đầy đủ các quyền lợi khám, chữa bệnh theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, giảm bớt những khó khăn khi không may bị ốm đau, tật bệnh.

“Đóng góp khi lành, để dành khi ốm”

Bảo hiểm y tế là chế độ bảo hiểm của Đảng, Nhà nước nhằm chăm sóc sức khỏe nhân dân, do Nhà nước tổ chức, thực hiện không vì mục đích lợi nhuận. Người tham gia bảo hiểm y tế được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán số tiền khám, chữa bệnh không giới hạn theo phạm vi, mức hưởng, có thể lên tới hàng tỷ đồng/năm.

Tham gia bảo hiểm y tế là hình thức “đóng góp khi lành, để dành khi ốm”. Tấm thẻ bảo hiểm y tế đã giúp cho nhiều người bệnh vượt qua những khó khăn về kinh tế, yên tâm điều trị.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế quy định, từ ngày 01/01/2015, người dân được tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm hộ gia đình, gồm những người có tên trong sổ hộ khẩu/sổ tạm trú hoặc cùng đăng ký thường trú/tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp theo quy định của pháp luật, trừ những người đã có thẻ bảo hiểm y tế thuộc nhóm đối tượng khác.

Các chức sắc, chức việc, nhà tu hành; người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội, trừ những người tham gia bảo hiểm y tế thuộc nhóm khác mà không được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế, cũng thuộc diện được tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm hộ gia đình.

Gia đình càng nhiều người tham gia, mức đóng bảo hiểm y tế càng thấp. Nếu như người thứ nhất có mức đóng là 4,5% mức lương cơ sở hiện hành, tương đương với 67.050 đồng/tháng (804.600 đồng/năm), người thứ hai trong gia đình tham gia bảo hiểm y tế mức đóng giảm trừ chỉ còn 70% mức đóng của người thứ nhất, tương đương với 46.935 đồng/tháng (563.220 đồng/năm). Đến người thứ ba, mức đóng lại giảm tiếp xuống còn 60% mức đóng của người thứ nhất, tương đương 40.230 đồng/tháng (482.760 đồng/năm). Người thứ tư sẽ có mức đóng bằng 50% của người thứ nhất (33.525 đồng/tháng, 402.300 đồng/năm) và người thứ năm trở đi đóng 40% mức của người thứ nhất (26.820 đồng/tháng, 321.840 đồng/năm).

Điều đó cho thấy, chỉ riêng với việc quy định về mức đóng đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, thể hiện tính nhân văn của chính sách.

Phương thức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình cũng rất linh hoạt và phù hợp với điều kiện kinh tế của người tham gia, khi có thể lựa chọn đóng định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng một lần, thông qua các tổ chức dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hoặc cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Lợi ích lớn

Tuy mức đóng rất thấp nhưng lợi ích mà người có thẻ bảo hiểm y tế nhận được là rất lớn, được thanh toán không giới hạn trong phạm vi, mức hưởng. Đối với trường hợp khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến, khi đi khám, chữa bệnh tại tuyến xã; có chi phí khám, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở (1,49 triệu đồng/tháng) tại thời điểm đi khám, chữa bệnh; có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến, sẽ được thanh toán 100% tổng chi phí. Các trường hợp khác sẽ được thanh toán 80% tổng chi phí khám, chữa bệnh.

Đối với trường hợp khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế không đúng tuyến, người bệnh được chi trả 100% chi phí khi điều trị ngoại trú tại bệnh viện tuyến huyện và điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh. Với tuyến Trung ương, người bệnh được hưởng 40% chi phí khám, chữa bệnh.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, người dân có thể đăng ký tham gia bảo hiểm y tế ở cơ quan Bảo hiểm Xã hội tỉnh, huyện hoặc các tổ chức dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Với người tham gia bảo hiểm y tế lần đầu hoặc không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế.

Trước khi thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng, người tham gia cần gia hạn thẻ để có giá trị sử dụng liên tục, không bị gián đoạn và không ảnh hưởng đến quyền lợi được hưởng khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục.

Chính sách bảo hiểm y tế ở nước ta ngày càng được phát triển, hoàn thiện theo hướng mở rộng và bảo đảm tốt nhất quyền lợi của người tham gia.

Tính đến hết tháng 6/2022, cả nước đã có khoảng 64,231 triệu lượt người khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế nội trú và ngoại trú với số tiền chi từ Quỹ Bảo hiểm y tế là 46.294 tỷ đồng. Quỹ Bảo hiểm y tế là nguồn tài chính đóng góp đáng kể cho công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội./.

Chu Thanh Vân

Tin liên quan

Xem thêm