An sinh

Thành phố Hồ Chí Minh triển khai cao điểm đợt 3 cấp căn cước công dân gắn chip

TP. Hồ Chí Minh

Công an Thành phố Hồ Chí Minh triển khai cao điểm đợt 3 cấp căn cước công dân gắn chip đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đúng đối tượng, thời gian.

 Thành phố Hồ Chí Minh đẩy nhanh việc cấp căn cước công dân cho người dân. (Ảnh: Báo Tin tức)

(TTXVN) Liên quan tới công tác tiếp nhận và trả thẻ căn cước công dân gắn chip, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tính đến nay đơn vị đã tiếp nhận và trả hơn 4,6 triệu thẻ, đang phân loại để trả cho công dân hơn 44.200 thẻ. Hiện Công an Thành phố còn hơn 12.400 thẻ chưa trả đến công dân.

Lý giải về số lượng thẻ tồn này, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết do nhiều trường hợp người dân tạm trú hiện vắng mặt tại địa phương, không rõ nơi ở hiện nay nên Công an địa phương gặp khó khăn trong việc liên hệ để trả thẻ cho công dân.

Để khắc phục tình trạng trên, từ nay đến 31/8, Công an Thành phố triển khai cao điểm đợt 3 cấp cước công dân gắn chip trên địa bàn Thành phố. Yêu cầu đặt ra trong cao điểm đợt này là đảm bảo thực hiện việc thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip theo đúng quy định của pháp luật, đúng đối tượng, thời gian, phương án đề ra; quá trình triển khai thực hiện phải đồng bộ, khẩn trương từ Thành phố đến cấp xã, giữa lực lượng Công an với các ban, ngành, đoàn thể; Công an 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức phải xây dựng phương án, giải pháp, lộ trình, thời gian thực hiện rõ ràng, cụ thể, phù hợp với đặc thù, đặc điểm từng địa bàn.

Về công tác thí điểm sử dụng Căn cước công dân gắn chip trong khám chữa - bệnh Bảo hiểm y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến nay đã có hơn 4,7 triệu thẻ Căn cước công dân được đồng bộ với thẻ Bảo hiểm y tế. Hiện có 230 cơ sở khám chữa bệnh đã sử dụng Căn cước công dân trong khám chữa bệnh; 32.495 người sử dụng Căn cước công dân trong khám chữa bệnh, trong đó có 23.480 người sử dụng thẻ Căn cước công dân khám chữa bệnh tra cứu có thông tin.

Việc hệ thống chưa được liên thông đồng bộ nên đa số thẻ Căn cước công - dân chưa tích hợp thông tin Bảo hiểm y tế của người bệnh, dẫn đến khó khăn cho cơ sở y tế trong việc truy xuất dữ liệu của người bệnh, thực tế cho thấy hiện Cổng thông tin trực tuyến chỉ có thông tin Bảo hiểm y tế của người dân chuyển đổi từ Căn cước công dân thường qua Căn cước công dân có gắn chip, đối với người dân chuyển từ Chứng minh nhân dân qua Căn cước công dân gắn chip vẫn chưa có thông tin trên Cổng thông tin trực tuyến. Qua rà soát đánh giá, hạ tầng, đường truyền: hệ thống trang thiết bị (máy tính, máy in, máy scanner, hệ thống bảo mật...) đã cũ và xuống cấp, cần phải được trang bị thêm, nâng cấp và bổ sung mới trong thời gian tới để đáp ứng được nhu cầu công tác của Đề án.

Mới đây, Ban Chỉ đạo Đề án 06 Thành phố Hồ Chí Minh đã có kiến nghị gửi các cấp có thẩm quyền theo hướng sửa đổi những quy định có liên quan đến thời hạn sử dụng của Chứng minh nhân dân 9 số và Căn cước công dân 12 số chưa gắn chíp điện tử theo hướng rút ngắn, từ đó để người dân chủ động thực hiện thủ tục cấp Căn cước công dân gắn chíp điện tử phục vụ cho việc giải quyết những dịch vụ qua cổng dịch vụ công trực tuyến, đáp ứng yêu cầu xây dựng chính phủ số phù hợp với quyền và lợi ích chính đáng của công dân, tạo điều kiện thuận lợi hoàn thành những nhiệm vụ được giao của Đề án 06.

Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Công an bổ sung phân cấp thẩm quyền cho Công an Thành phố, Công an cấp huyện một số chức năng theo dõi, thống kê để phục vụ công tác đôn đốc, kiểm tra đánh giá và hướng dẫn Công an cơ sở, gồm: Chức năng thống kê các trường hợp cần phải làm sạch và kết quả đã thực hiện trên hệ thống của Công an cấp xã; chức năng cho phép kiểm tra danh sách công dân lưu trú, thời gian lưu trú tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn; đồng thời, bổ sung chức năng cảnh báo các đối thông tin nghi trùng với đối tượng truy nã đang lưu trú tại cơ sở lưu trú và các hộ tượng có dân; chức năng cho phép kiểm tra, theo dõi chi tiết về hồ sơ, kết quả giải quyết đăng ký cư trú của Công an cấp xã đối với những trường hợp công dân có thay đổi liên quan đến hộ tịch; chức năng cho phép theo dõi kết quả thực hiện việc chuyển nhân khẩu ra ngoài phạm vi hành chính cấp huyện và cấp tỉnh của Công an cấp xã.

Đồng thời,  Bộ Công an chỉ đạo Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội  sớm ban hành Quyết định, thực hiện hủy số định danh cá nhân theo đề nghị của Công an Thành phố để Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương mời những công dân trên làm thủ tục cấp Căn cước công dân./.

Thành Chung

Xem thêm