An sinh

Trên 86,8 triệu người tham gia bảo hiểm y tế

Hà Nội

Đến hết tháng 6/2022 có: trên 17,1 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội, gần 14 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, trên 86,8 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 88,99% dân số

Tiếp nhận và trả thẻ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Lạng Sơn. Ảnh minh họa. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

(TTXVN) Sáng 8/7, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề về chính sách bảo hiểm y tế, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh.

Ngày 16/6/2009, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 823/QĐ-TTg về việc lấy ngày 1/7 hằng năm là “Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam”. Theo đó, Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam là dịp đẩy mạnh tuyên truyền về Luật Bảo hiểm y tế; khuyến khích, vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân; động viên và nâng cao ý thức, trách nhiệm của những người làm công tác bảo hiểm y tế và cán bộ, nhân viên ngành Y tế.

Từ đó đến nay, chính sách bảo hiểm y tế ở nước ta ngày càng phát triển, hoàn thiện theo hướng mở rộng và bảo đảm tốt nhất quyền lợi bảo hiểm y tế của người tham gia. Đặc biệt, người có công, người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội, trẻ em dưới 6 tuổi đã được Nhà nước quan tâm hỗ trợ trong việc tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ y tế.  Quỹ Bảo hiểm y tế đã tạo nguồn tài chính chủ lực và có đóng góp đáng kể cho công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Đào Việt Ánh cho biết, từ khi Chính phủ công nhận Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam, công tác tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm y tế có bước phát triển mới, nổi bật là tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế có sự tăng trưởng vượt bậc qua các năm. Năm 2009, thời điểm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 823/QĐ-TTg, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế mới đạt 57% dân số, đến hết năm 2021, độ bao phủ đã đạt khoảng 91% dân số.

“Chính sách bảo hiểm y tế đã thực sự đi vào cuộc sống, ngày càng khẳng định vị trí, vai trò trong đời sống xã hội”, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh khẳng định.

Trung bình hằng năm, có hơn 100 triệu lượt người khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế được đảm bảo quyền lợi. Năm 2020-2021 do tác động của dịch COVID-19, Quỹ Bảo hiểm y tế đã cùng ngân sách nhà nước góp phần không nhỏ trong công tác khắc phục hậu quả và phòng, chống dịch, tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột của chính sách bảo hiểm y tế trong hệ thống an sinh xã hội quốc gia.

6 tháng đầu năm 2022, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tiếp tục bám sát sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; tăng cường phối hợp với các cơ quan, tổ chức và cấp ủy, chính quyền các cấp, trong đó có sự đồng hành tích cực của các cơ quan thông tấn, báo chí…, chủ động, quyết tâm, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, tiếp tục đảm bảo kịp thời, đầy đủ các quyền lợi an sinh cho người tham gia và thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Ước đến hết tháng 6/2022 có: trên 17,1 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội đạt 33,87% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 6,16% so với cùng kỳ năm 2021 (trong đó, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đạt gần 1,5 triệu người); gần 14 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt 27,55% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 5,13% so với cùng kỳ năm 2021; trên 86,8 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 88,99% dân số.

Với mục tiêu luôn đặt quyền và lợi ích của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp lên hàng đầu, nắm bắt và bám sát tình hình thực tiễn, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam luôn chủ động và tích cực phối hợp cùng với các bộ, ban, ngành liên quan, kịp thời có những giải pháp tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa cho người tham gia thụ hưởng các chính sách.

Lũy kế đến hết tháng 6/2022, ước toàn ngành đã giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho gần 6,3 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe; giải quyết cho khoảng 409 nghìn người hưởng các chế độ bảo hiểm thất nghiệp và gần 65 triệu lượt người khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế nội trú và ngoại trú…

Tại Hội nghị, đại diện một số đơn vị trực thuộc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã cung cấp các thông tin về sự tác động của Quyết định số 861/QĐ-TTg (phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025) trong thực hiện chính sách bảo hiểm y tế và các giải pháp để duy trì, phát triển tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế; thực trạng và các đề xuất liên quan đến danh mục thuốc và các dịch vụ kỹ thuật y tế được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả nhằm tạo điều kiện cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế dễ tiếp cận trong quá trình điều trị; hiệu quả hoạt động của Hệ thống Thông tin giám định trong công tác quản lý quỹ bảo hiểm y tế; kết quả 1 năm triển khai việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng “VssID- Bảo hiểm xã hội số” và sử dụng thẻ căn cước công dân thay thẻ bảo hiểm y tế trong khám, chữa bệnh trên toàn quốc./.

Chu Thanh Vân

Xem thêm