Xã hội

Lộn xộn bãi giữ xe tự phát trước cổng Bệnh viện Đà Nẵng

Đà Nẵng

Nhà xe của Bệnh viện Đà Nẵng hiện không đủ sức chứa; lối ra, vào chỉ có một hướng, không phân luồng. Vì vậy, đã phát sinh các bãi gửi xe tự phát.

Bãi xe tự phát lấn chiếm cả khu vực chờ xe buýt. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

TTXVN - Khoảng 1 tháng gần đây, nhiều người dân phản ánh về tình trạng các bãi giữ xe tự phát trước Bệnh viện Đà Nẵng (đường Quang Trung, phường Thạch Thang, quận Hải Châu) gây mất trật tự, ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Tình trạng này đã diễn ra trong thời gian dài nhưng chính quyền, địa phương vẫn chưa có biện pháp hiệu quả để xử lý triệt để.

Ghi nhận của phóng viên, trước cổng Bệnh viện Đà Nẵng (đường Quang Trung, phường Thạch Thang, quận Hải Châu), một số bãi giữ xe tự phát được mở ra. Xe máy khi vào bệnh viện được gửi ở vỉa hè gần sát cổng, gây mất mỹ quan, lộn xộn và thường xuyên xảy ra tắc đường vào giờ cao điểm ở khu vực này. Đặc biệt, những bãi gửi xe này đôi lúc để xe tràn ra lòng đường, chắn ngang trạm đợi xe buýt.

Nhiều người dân phản ánh tình trạng nhân viên bãi giữ xe có thái độ không đúng, không đưa vé cho khách hàng khi nhận xe, một số trường hợp lấy giá cao so với giá chung. Ông Hồ Vũ (trú quận Ngũ Hành Sơn) bức xúc, ngày 18/2, ông đến Bệnh viện Đà Nẵng khám bệnh. Ông vừa đậu xe, có người đến thu 30.000 đồng phí giữ xe. Mặc dù xe của ông đậu ở khu vực không có biển báo cấm, không phải giờ cao điểm, cũng không phải bãi đậu giữ xe nhưng họ vẫn nhất quyết thu tiền. Lý do đưa ra là ông đậu xe trước cửa nhà và họ có quyền thu phí.

Lý giải về tình trạng lộn xộn của các bãi đỗ xe tự phát, ông Nguyễn Đức Huấn, Phó Chủ tịch UBND phường Thạch Thang (quận Hải Châu) cho hay, nhà xe của Bệnh viện Đà Nẵng hiện không đủ sức chứa; lối ra, vào chỉ có một hướng, không phân luồng, lại hẹp nên dễ xảy ra mất trật tự giao thông. Bệnh viện có lượng bệnh nhân rất đông, ước tính số xe máy vào Bệnh viện khoảng 6-7 nghìn lượt/ngày. Vì vậy, đã phát sinh các bãi gửi xe tự phát. Bên cạnh đó, các xe taxi, xe tải đậu đỗ ở bên ngoài cổng cũng khiến tình trạng ách tắc giao thông xảy ra thường xuyên.

Theo ông Nguyễn Đức Huấn, phường có nhận được ý kiến phản ánh của người dân về thái độ của người giữ xe, thu tiền vé cao, tranh chấp giữa các bãi... Phường đã nhắc nhở, xử phạt, yêu cầu các hộ kinh doanh văn minh, lịch sự, gọn gàng, nhưng sự việc chưa thể giải quyết dứt điểm. Để giải quyết tình trạng lộn xộn của các bãi giữ xe tự phát, trước mắt phường đề xuất thành phố Đà Nẵng làm các bảng cấm dừng, cấm đỗ vào các khung giờ cụ thể (trừ xe cấp cứu đưa bệnh nhân vào bệnh viện).

Về phía Bệnh viện Đà Nẵng, Giám đốc Bệnh viện Lê Đức Nhân cho biết, Bệnh viện sẽ gấp rút đẩy nhanh tiến độ thi công bãi giữ xe, giải tỏa để cổng trước, cổng sau đều thông thoáng. Đưa ra giải pháp tạm thời, Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu Nguyễn Văn Duy cho biết, quận đã yêu cầu cơ quan chức năng, địa phương tăng cường tuần tra, xử lý những hành vi sai quy định của chủ các giữ xe ở cổng Bệnh viện Đà Nẵng. Quận đồng thời đề xuất UBND thành phố đề nghị ngành Giao thông tổ chức lại đường đi, theo hướng một chiều, nhằm giảm bớt tình trạng tắc đường, lộn xộn trong khu vực.../.

Võ Văn Dũng

Xem thêm