Pháp luật

Lừa bán đất giãn dân, Giám đốc Hợp tác xã Núi Đôi lĩnh 7 năm tù

Hà Nội

Thu đưa thông tin gian dối là Hợp tác xã có khu đất giãn dân tại Tổ 1, thị trấn Sóc Sơn để bán đất và nhận tiền mặc dù Thu và Hợp tác xã Núi Đôi không có đất tại đây.

TTXVN - Sáng 2/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 7 năm tù đối với bị cáo Lê Viết Thu (sinh năm 1954, khi phạm tội là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Núi Đôi, huyện Sóc Sơn) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, năm 2010, ông Vũ Văn Nam (sinh năm 1965, trú tại xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) là người chuyên cung cấp thực phẩm cho nhà bếp của Hợp tác xã nên quen biết Lê Viết Thu. Biết ông Nam đang cần mua đất, Thu đưa thông tin gian dối là Hợp tác xã có khu đất giãn dân tại Tổ 1, thị trấn Sóc Sơn (mặc dù Thu và Hợp tác xã Núi Đôi không có đất tại đây). Nếu ông Nam muốn mua thì nộp tiền để Thu bán cho 2 suất đất diện tích 80m2/suất, giá 450 triệu đồng. Tin là thật, ông Nam đã đưa cho Thu 900 triệu đồng.

Lấy lý do giá đất tăng, tháng 2/2011, Thu yêu cầu ông Nam nộp thêm 600 triệu đồng và 20 triệu đồng để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Nam đồng ý. Đến ngày 30/10/2011, ông Nam yêu cầu Thu giao giấy tờ thì Thu khất lần và viết giấy biên nhận cầm của ông Nam 1,52 tỷ đồng với nội dung mua đất giãn dân cho ông Nam với diện tích 160 m2.

Để ông Nam tin tưởng là có hồ sơ, giấy tờ về đất, cuối tháng 10/2012, Thu viết tên ông Nam là người được giao đất tại vị trí lô đất do Thu tự nghĩ ra để viết vào 2 biên bản bàn giao mốc giới rồi đưa cho ông Nam. Tuy nhiên, không có việc giao đất trên thực địa.

Tháng 11/2012, Thu được UBND thị trấn Sóc Sơn giao nhiệm vụ thu tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của các gia đình trong Tổ 1 nên Thu có các biên lai thu thuế. Để tạo lòng tin cho ông Nam, Thu viết giấy biên lai thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2 mảnh đất giãn dân để đưa cho ông Nam.

Đến giữa năm 2019, Thu tiếp tục yêu cầu ông Nam đưa thêm 20 triệu đồng để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và ông Nam đồng ý.

Vào tháng 10/2019, Thu đưa cho ông Nam Biên bản nghị quyết với nội dung Hợp tác xã Núi Đôi vay tiền ông Nam để trả nợ khoản vay ngân hàng nhưng ông Nam không đồng ý ký vào biên bản trên. Thu còn hứa hẹn trả ông Nam 3 tỷ đồng, tính theo lãi suất ngân hàng nhưng sau đó không thực hiện.

Do Thu không giao đất, không giao tiền nên ngày 12/7/2023, ông Nam tố giác hành vi của Thu ra cơ quan Công an. Sau đó, Thu đến cơ quan Công an để đầu thú.

Tại phiên tòa, bị cáo Thu khai, trước đó Hợp tác xã Núi Đôi vay ngân hàng 400 triệu đồng để phục vụ một số hoạt động. Đến thời hạn, không có tiền trả cho ngân hàng, bị cáo đã nảy sinh ý định lừa đảo. Sau khi chiếm đoạt 1,54 tỷ đồng, bị cáo đã dùng một phần để trả cho ngân hàng, phần còn lại sử dụng để chi tiêu cá nhân.

Bị cáo Thu thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố, đồng thời cho biết đã tác động gia đình nộp khắc phục hậu quả 700 triệu đồng và trong thời gian xét xử đã tiếp tục nộp thêm 300 triệu đồng./.

Ngô Thị Kim Anh

Xem thêm