Thể thao

Lựa chọn huấn luyện viên phù hợp với bóng đá Việt Nam

Hà Nội

Thường trực Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn triển khai xây dựng các phương án nhân sự Ban Huấn luyện cho Đội tuyển Quốc gia và Đội tuyển U23 Quốc gia.

TTXVN - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), nhằm chuẩn bị cho các giải đấu quan trọng sắp tới, Liên đoàn đang tích cực triển khai các phương án nhân sự Ban Huấn luyện cho cả hai Đội tuyển.

Như tin đã đưa, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Huấn luyện viên Philippe Troussier đã cùng đi đến thỏa thuận chấm dứt hợp đồng từ ngày 26/3/2024 sau khi Việt Nam để thua 0-3 trước Indonesia trên sân Mỹ Đình (Hà Nội). Điều này đồng nghĩa ông Philippe Troussier không còn đảm nhiệm vị trí Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển Quốc gia và Đội tuyển U23 Quốc gia.

Phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Trần Anh Tú cho biết, ngay sau khi chấm dứt hợp đồng với ông Philippe Troussier, Thường trực Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn triển khai xây dựng các phương án nhân sự Ban Huấn luyện cho Đội tuyển Quốc gia và Đội tuyển U23 Quốc gia; đồng thời sớm thông qua Hội đồng Huấn luyện Quốc gia tư vấn cho Thường trực Ban Chấp hành để báo cáo Ban Chấp hành ra quyết định. Trước mắt sẽ ưu tiên công tác nhân sự Ban Huấn luyện cho Đội tuyển U23 Quốc gia nhằm giúp đội tuyển có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào thi đấu tại vòng Chung kết U23 châu Á 2024, diễn ra tại Qatar từ ngày 15/4 đến 3/5 tới.

“Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đang lên một số phương án cho vị trí Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển U23 Quốc gia tham dự vòng Chung kết U23 châu Á 2024 và sẽ công bố sau khi đạt được các thỏa thuận với ứng cử viên nào đáp ứng được yêu cầu. Đối với Đội tuyển Quốc gia cũng tương tự như vậy. Hai tháng tới, nếu tìm được ứng cử viên phù hợp, có thể tiến hành trong dịp FIFA days tháng 6, nếu không cũng sẽ có phương án huấn luyện viên tạm quyền, giống như năm 2017 vị trí Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển Quốc gia đã được giao cho Huấn luyện viên Mai Đức Chung tạm quyền dẫn dắt. Vị trí Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển Quốc gia sẽ được xem xét, đánh giá dựa trên tiêu chí về uy tín, về trình độ chuyên môn và điều quan trọng nữa là phải phù hợp với bóng đá Việt Nam”. Ông Trần Anh Tú cho biết.

Phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam chia sẻ thêm, để cải thiện chất lượng cho đội tuyển, vai trò Huấn luyện viên trưởng là chưa đủ. Chiến lược lâu dài vẫn là phát triển các giải chuyên nghiệp và đẩy mạnh đào tạo trẻ thông qua nâng cao chất lượng cho hệ thống các giải trẻ, hỗ trợ các câu lạc bộ nâng cao chất lượng trong công tác đào tạo cầu thủ trẻ. Đây là nhiệm vụ bắt buộc phải làm vì đó là gốc rễ của bóng đá Việt Nam. Bên cạnh đó, thời gian tới lực lượng của Đội tuyển cũng cần phải có sự thay đổi để ngày càng tốt hơn và đảm bảo nguồn kế cận cho các giai đoạn phát triển./.

Nam Sương

Tin liên quan

Xem thêm