Xã hội

Mang Tết sớm đến vùng biên cương Tổ quốc

Đắk Lắk

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" mang đậm tính nhân văn đã giúp đồng bào khu vực biên giới có Tết đầm ấm và đầy đủ hơn.

Giao lưu nhảy sạp thắt chặt tình quân dân tại xã biên giới Ia Rvê, huyện Ea Súp, Đắk Lắk (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

TTXVN - Tỉnh Đắk Lắk có hơn 71 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia, địa bàn biên giới có 4 xã thuộc hai huyện Buôn Đôn và Ea Súp. Hàng năm, khi Tết đến Xuân về, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk lại lên đường, mang những suất quà vừa mang đậm sắc Xuân vừa thiết thực với đời sống đến san sẻ cho bà con vùng biên. Đây không chỉ đơn thuần là những mòn quà ngày Tết mà còn là tình cảm, sự sẻ chia của người lính "quân hàm xanh" đối với đồng bào khu vực biên giới.

* Đem Tết đến về vùng biên

Những ngày giáp Tết cổ truyền, chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tổ chức tại 4 xã biên giới thuộc hai huyện Ea Súp và Buôn Đôn cùng nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách, bà con dân bản… mang Tết sớm đến vùng biên của Tổ quốc.

Tại xã biên dưới Ia Rvê, huyện Ea Súp, dưới ánh nắng của mùa Xuân mới, đồng bào đã tập trung đông đủ để cùng chung vui với Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương trong chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản". Tại đây, những người lính "quân hàm xanh" đã gói và nấu gần 2.800 chiếc bánh chưng, chuẩn bị các phần quà mang đậm sắc Xuân như bánh, kẹo, mứt, lương thực, hàng thiết yếu… để trao tặng bà con.

Vui mừng, phấn khởi trước tình cảm, sự quan tâm của Bộ đội Biên phòng dành cho nhân dân vùng biên giới, ông Vi Văn Ngút (dân tộc Thái), xã Ia Rvê, huyện Ea Súp chia sẻ: Bà con ở xã Ia Rvê đại đa số là người di cư làm kinh tế mới. Nhiều người sống xa quê hương đã hàng chục năm. Mỗi dịp Tết đến Xuân, họ về rất háo hức, bồi hồi. Tết năm nay, đồng bào vùng biên nhận được sự quan tâm cả về vật chất lẫn tinh thần của Bộ đội Biên phòng, nhất là những phần quà mang hương vị ngày Tết như bánh chưng, kẹo, mứt…, tôi và bà con vô cùng cảm động, thấy thật ấm áp.

Cùng niềm vui trên, ông Trần Kế Toán, ở thôn 11, xã Ia Rvê, huyện Ea Súp cho biết, nhận được thông báo về Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản", tôi và nhiều bà con trong thôn đến chung vui. Bên cạnh hoạt động tặng quà Tết, Bộ đội Biên phòng cùng đội ngũ y tế ở các bệnh viện về tổ chức khám chữa bệnh và phát thuốc cho người dân. Địa bàn xã biên giới cánh trung tâm thành phố hơn 100km, rất khó khăn trong di chuyển do đó hoạt động khám, phát thuốc cho bà con là rất ý nghĩa và thiết thực. Những ngày Tết đến Xuân về, nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ đội Biên phòng, người dân biên giới vô cùng cảm ơn và rất ấm lòng.

Duyên dáng trong trang phục truyền thống của dân tộc, chị Bùi Thị Hiên (dân tộc Mường), xã Ia Rvê, huyện Ea Súp tâm sự: Trong ngày vui "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản", những cô gái Mường trong xã có dịp diện bộ trang phục truyền thống thể hiện các tiếc mục văn nghệ "cây nhà lá vườn", nhảy sạp giao lưu cùng Bộ đội Biên phòng, gói và nấu bánh chưng… Tất cả các hoạt động đều mang đậm sắc Xuân, tạo niềm vui chung của quân và dân trên vùng biên cương của Tổ quốc.

* Thắt chặt tình quân dân

Bà Trần Thị Lệ Thủy, Bí thư Đảng ủy xã Ia Rvê cho biết: Ia Rvê là xã vùng sâu ở biên giới. Thời tiết nắng hạn, lũ lụt thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sản xuất và phát triển kinh tế, vì vậy bà con gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao. Đến cuối năm 2022, toàn xã có 1.367 hộ nghèo, chiếm hơn 62%.

Trong những năm qua, xã Ia Rvê nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của nhiều đơn vị, nhất là lực lượng Bộ đội Biên phòng với nhiều hoạt động hỗ trợ như xây dựng nhà tình nghĩa, mô hình sinh kế, trạm Quân dân y chăm sóc sức nhân dân; mở lớp xóa mù chữ; thực hiện chương trình "Nâng bước em đến trường", "Con nuôi Đồn biên phòng"… Các chương trình trên đã góp phần chia sẻ khó khăn với cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị; đồng thời cổ vũ, tạo niềm tin để bà con yên tâm bám địa bàn, chăm lo sản xuất, từng bước phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, góp phần giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, xây dựng vùng biên giới bình yên, phát triển.

Đặc biệt, trong mỗi dịp Tết đến Xuân về, chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" mang đậm tính nhân văn, sự chia sẻ của Bộ đội Biên phòng đã giúp đồng bào khu vực biên giới có Tết Nguyên đán đầm ấm và đầy đủ hơn, tạo khí thế sôi nổi đón mùa Xuân mới, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó quân dân.

Theo ông Vi Văn Ngút ( xã Ia Rvê), dù đời sống còn khó khăn nhưng bà con đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Bộ đội Biên phòng bằng nhiều hình thức: giúp đỡ làm kinh tế, tổ chức khám chữa bệnh… Những gia đình có công việc, các anh đều chung tay giúp sức. Bộ đội Biên phòng luôn là những người "đi dân nhớ, ở dân thương", gắn bó với nhân dân như "cá với nước". Mỗi người dân sinh sống ở khu vực biên giới cũng luôn ý thức về trách nhiệm và tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ biên cương cùng với Bộ đội Biên phòng.

Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk Đại tá Phạm Hữu Chiến cho biết, trong dịp Tết đến Xuân về, trên mọi nẻo biên cương Tổ quốc vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn. Để đảm bảo đời sống và mang không khí ngày Tết cổ truyền của dân tộc đến với nhân dân vùng biên, Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk tổ chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" ở địa bàn 4 xã biên giới. Đây cũng là sự tiếp nối đạo lý truyền thống "tương thân, tương ái" của dân tộc Việt Nam, sự tri ân đối với đồng bào các dân tộc khu vực biên giới trong sự nghiệp xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

"Bộ đội Biên phòng và nhân dân khu vực biên giới luôn gắn bó mật thiết để cùng nhau bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Những hoạt động hỗ trợ nhân dân vùng biên của Bộ đội Biên phòng không chỉ mang tính nhân văn, nhân ái sâu sắc mà còn góp phần thắt chặt tình quân dân, xây dựng nền biên phòng toàn dân trên khu vực biên giới của Tổ quốc" - Đại tá Phạm Hữu Chiến nhấn mạnh.

Không khí mùa Xuân, hương vị ngày Tết đã tràn ngập trên từng đường làng, ngõ xóm, sắc Xuân của từ những chiếc bánh chưng, món quà Tết, tình cảm của Bộ đội Biên phòng đã đến với vùng biên của Tổ quốc. Quân và dân ở biên ải đang cùng nhau chào đón một mùa Xuân mới trong không khí vui tươi, kỳ vọng về cuộc sống ổn định, thịnh vượng cho gia đình, quê hương và đất nước./.

Tuấn Anh

Xem thêm