Sức khỏe

Mô hình Chăm sóc sức khỏe phù hợp với yêu cầu của thế hệ mới của Thái Lan

Siriraj H Solutions được xây dựng phù hợp với lối sống thế hệ mới ưu tiên chăm sóc sức khỏe.

Siriraj H Solutions nằm trong trung tâm thương mại lớn ở Bangkok.
Ảnh: Phúc Hằng - TTXVN

Hoạt động của Trung tâm Y tế Dự phòng và tích hợp Siriraj H Solutions thuộc Bệnh viện Siriraj được xem là một ví dụ về những cải tiến đáng ghi nhận trong việc giúp các dịch vụ y tế trở nên dễ dàng tiếp cận hơn và thuận tiện hơn, đồng thời phù hợp với lối sống thế hệ mới ưu tiên chăm sóc sức khỏe.

* Nâng cao chất lượng cuộc sống

Được thành lập cách đây hơn 130 năm, Bệnh viện Siriraj thuộc Đại học Mahidol ở Bangkok là trường y và bệnh viện công lập đầu tiên tại Thái Lan. Mỗi năm, bệnh viện tiếp nhận hơn 4,5 triệu lượt bệnh nhân đến khám, chữa bệnh. Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên của bệnh viện luôn quan tâm điều trị, giúp bệnh nhân có thể bình phục, lấy lại sức khỏe và có chất lượng cuộc sống tốt. Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân đến với Siriraj, cũng như hầu hết các bệnh viện khác ngày càng tăng, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn, nhiều bệnh nhân gặp khó khăn, trở ngại trong việc khám, chữa bệnh. Trung tâm Siriraj H Solutions ra đời để giải quyết vấn đề này. Đây là sản phẩm cải tiến dịch vụ y tế đầu tiên được mở tại một trung tâm mua sắm, phục vụ mọi lứa tuổi, phù hợp với lối sống của thế hệ mới ưu tiên chăm sóc sức khỏe.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tới thăm Siriraj H Solutions, Giáo sư, Tiến sĩ Yongyut Sirivatanauksorn, Giám đốc Bệnh viện Siriraj cho biết: “Với tầm nhìn 'Trao quyền cho người Thái để duy trì sức khỏe tối ưu và thúc đẩy một quốc gia khỏe mạnh hơn', chúng tôi tin rằng việc duy trì sức khỏe trước khi bệnh tật phát sinh là nguyên tắc cốt lõi của một xã hội lành mạnh. Chúng tôi muốn mọi người nhận thức được việc chăm sóc sức khỏe của chính mình trước khi mắc bệnh. Siriraj H Solutions là cơ sở chăm sóc sức khỏe tiên phong nằm bên ngoài bệnh viện. Nằm tại Khu phức hợp Phong cách sống ICS, trung tâm cung cấp nhiều loại dịch vụ y tế vượt trội so với môi trường bệnh viện truyền thống".

Trung tâm Siriraj H Solutions có 16 phòng khám vận hành nhiều dịch vụ, hoạt động khác nhau nhằm nâng cao sức khỏe, tuổi thọ cho người bệnh thuộc mọi lứa tuổi. Hoạt động điều trị tập trung vào 5 khía cạnh bao gồm kiểm tra đổi mới; điều trị phòng ngừa; tăng cường, trị liệu; phục hồi, chống lão hóa; cân bằng tâm trí và cơ thể.

Tại trung tâm, việc kiểm tra sức khỏe chuyên sâu, bao gồm kiểm tra toàn diện, xác định các nguy cơ, tình trạng bệnh tật tiềm ẩn trước khi chúng trở nên nghiêm trọng được quan tâm thực hiện. Trung tâm cũng đóng vai trò “huấn luyện viên”, đưa ra các khuyến nghị về thay đổi hành vi để có sức khỏe lâu dài tốt hơn.

Siriraj H Solutions không chỉ điều trị các bệnh về thể chất mà cũng chú trọng tới sức khỏe tinh thần và cảm xúc. Trung tâm còn có các phòng khám chuyên khoa về phát triển trẻ em, thanh thiếu niên; phòng khám sức khỏe nam giới, nữ giới; phòng khám y học cổ truyền. Đối với những người mắc hội chứng văn phòng, trung tâm cũng cung cấp dịch vụ điều trị phục hồi chức năng. Về mặt chăm sóc chống lão hóa, có sẵn các phương pháp điều trị bằng laser và thẩm mỹ. Trung tâm thể thao cũng được vận hành để phục vụ những người muốn nâng cao sức khỏe hoặc những người là vận động viên... 

*Yếu tố công nghệ làm nên sức hút

 Một yếu tố quan trọng tạo nên sức hút của Siriraj H Solutions là yếu tố công nghệ, trong đó có việc ứng dụng công nghệ y tế thông minh Healthcare IoT (Internet vạn vật trong lĩnh vực y tế). Có thể nói, việc ứng dụng công nghệ tiên tiến tại Siriraj H Solutions đã được nâng cao đáng kể. Công nghệ từ trung tâm thông minh giúp trung tâm cung cấp kết quả chính xác, cho phép đội ngũ y bác sĩ có thể lên kế hoạch khám sức khỏe thường xuyên cho bệnh nhân, đồng thời đóng vai trò là “huấn luyện viên” sức khỏe.

Chăm sóc sức khỏe phù hợp từng lứa tuổi, giới tính.
Ảnh: Phúc Hằng - TTXVN

Các tiện ích như 5G, đám mây, trí tuệ nhân tạo mang lại trải nghiệm hiệu quả và thuận tiện hơn cho bệnh nhân khi đến đây. Trong đó, 5G cung cấp kết nối tốc độ cao cần thiết để đảm bảo truyền dữ liệu bệnh nhân, vận hành thiết bị y tế từ xa một cách liền mạch, góp phần vào việc chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

Đặc biệt, việc sử dụng các robot tự động giúp giảm áp lực về thời gian công sức cho đội ngũ y, bác sĩ, hỗ trợ làm việc an toàn, thuận lợi; giúp giảm căng thẳng cho bệnh nhân khi có thể nói chuyện với bác sĩ thông qua các ứng dụng công nghệ hiện đại.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, bà Kaewta Muangasame cho biết đây là lần thứ 2 trở lại khám bệnh tại Trung tâm. Bà kể rằng chỉ mất 1 giờ để xét nghiệm và thăm khám sức khỏe. Bà được trải nghiệm các ứng dụng công nghệ trong chẩn đoán, điều trị với các công nghệ hiện đại từ phương Tây, mà không chờ đợi quá lâu như ở các bệnh viện khác. Việc đến với trung tâm rất thoải mái về giờ giấc. Đây chính là lý do bà sẽ tiếp tục lựa chọn Siriraj H Solutions.

* Thúc đẩy du lịch sức khỏe

Nằm trong khuôn viên trung tâm thương mại, do đó những người đến thăm khám tại Siriraj H Solutions có thể thoải mái đi dạo, mua sắm ngay tại trung tâm thương mại trong khi chờ kết quả xét nghiệm. Đây là điểm nổi trội được yêu thích của trung tâm này.

Không chỉ chăm sóc bệnh nhân là người Thái Lan, Siriraj H Solutions còn hướng đến các dịch vụ chăm sóc người nước ngoài. Giáo sư, Tiến sĩ Yongyut cho biết vì vị trí của Siriraj H Solutions nằm trong Khu phức hợp Phong cách sống ICS; phía đối diện là ICON Siam, một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Thái Lan luôn thu hút một lượng lớn khách nước ngoài. Nhằm phục vụ tốt nhất các nhóm người nước ngoài, trung tâm thực hiện các chính sách tương tự như với bệnh nhân Thái Lan, yêu cầu phải đặt trước khi đến khám. Điều này là cần thiết vì một số phương pháp điều trị có thể mất nhiều thời gian hơn, chẳng hạn như massage Thái truyền thống và nhiều triệu chứng cần được chẩn đoán trước khi tham khảo ý kiến bác sĩ.

Đồng thời, để tạo cảm giác thoải mái cho các bệnh nhân là người nước ngoài, thời gian tới, Siriraj H Solutions cũng cung cấp dịch vụ liên lạc hoặc phiên dịch để tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài khi đến sử dụng dịch vụ.

Siriraj H Solutions còn hướng đến các dịch vụ chăm sóc người nước ngoài.
Ảnh: Phúc Hằng - TTXVN

Siriraj H Solutions cũng đang làm việc với quỹ nghiên cứu quốc gia của khoa Đại học Mahidol có tên là PMUC và các nhà điều hành tour du lịch uy tín để thiết kế gói du lịch chăm sóc sức khỏe dễ tiếp cận dành cho du khách khuyết tật và người cao tuổi đến từ Australia, New Zealand và Trung Quốc, dự kiến sẽ ra mắt trong tháng 6/2024. 

Kế hoạch “Tầm nhìn Thái Lan 2030” mà Thủ tướng Srettha Thavisin công bố mới đây cũng hướng đến xây dựng nước này trở thành trung tâm công nghệ toàn cầu trong 8 lĩnh vực, trong đó bao gồm du lịch, chăm sóc sức khỏe, y tế và nông nghiệp. Những trung tâm dịch vụ như Siriraj H Solutions có thể coi là mô hình hiệu quả giúp Thái Lan hiện thực hóa những mục tiêu trên./.

Phúc Hằng

Xem thêm