Sức khỏe

Hơn 6 triệu trẻ em được uống Vitamin A đợt 1 từ 1-2/6

Hòa Bình

Hằng năm, Bộ Y tế tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao cho hơn 6 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 6 – 59 tháng tuổi trên quy mô toàn quốc.

Đoàn công tác của Bộ Y tế, Sở Y tế Hòa Bình, Viện Dinh dưỡng thăm và kiểm tra công tác tổ chức Chiến dịch bổ sung vitamin A cho trẻ em của huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.
Ảnh: BTC

Năm 2024, Bộ Y tế tổ chức Chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 1 cho trẻ em bắt đầu từ Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, đồng thời cũng là Ngày Vi chất dinh dưỡng. Dự kiến đợt 1 sẽ có 6.141.545 liều vitamin A bổ sung cho hơn 6 triệu trẻ em trên toàn quốc.

*Tỷ lệ trẻ được bổ sung vitamin A là trên 98%

Ngày 1/6, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn đến thăm và kiểm tra công tác tổ chức Chiến dịch bổ sung vitamin A cho trẻ em tại huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

Tại điểm kiểm tra, Sở Y tế Hòa Bình đã báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức Chiến dịch. Đoàn công tác đã trực tiếp kiểm tra việc chuẩn bị bố trí, sắp xếp các bàn uống vitamin A tại điểm trạm y tế xã Hợp Phong, huyện Cao Phong.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao tập thể lãnh đạo Sở Y tế trong thời gian ngắn đã chỉ đạo hệ thống y tế các tuyến chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về nhân lực, cơ sở vật chất, thuốc, trang thiết bị để tổ chức cho các cháu được uống vitamin A kịp thời, đúng lịch.

Vitamin A cần cho chức năng nhìn và có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch. Trẻ thiếu vitamin A dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn, nhất là nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hóa, thiếu vitamin A nặng có thể dẫn đến mù lòa. Chính vì vậy, nhiều năm qua, Việt Nam đã tổ chức thành công các chiến dịch bổ sung vitamin A cho trẻ em với tỷ lệ trẻ được uống đạt trên 98%. Các chiến dịch bổ sung vitamin A đã giúp cho Việt Nam thanh toán được bệnh mù lòa do thiếu vitamin A, đó là một thành tựu to lớn, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Hằng năm, Bộ Y tế tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao cho hơn 6 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 6 – 59 tháng tuổi trên quy mô toàn quốc (mỗi năm có 2 đợt: đợt 1 vào tháng 6 và đợt 2 vào tháng 12). Trong các chiến dịch này, trẻ em trong độ tuổi được cho uống bổ sung viên nang vitamin A liều cao.

Năm 2024, chiến dịch được tổ chức trên toàn quốc, trong đó bổ sung vitamin A cho trẻ em từ 6 tháng đến 59 tháng tuổi tại 31 tỉnh, thành phố có tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em vẫn còn ở mức cao; bổ sung vitamin A cho trẻ em từ 6 tháng đến 35 tháng tuổi tại 32 tỉnh, thành phố còn lại; kết hợp thực hiện tẩy giun cho trẻ em từ 24 tháng đến 59 tháng tuổi tại 22 tỉnh, thành phố khó khăn.

Thứ trưởng Bộ Y tế  Đỗ Xuân Tuyên đề nghị, các cấp, các ngành, các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền vận động các bậc phu huynh đưa con em đến uống vitamin A và tẩy giun định kỳ, đạt các chỉ tiêu đề ra. Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức triển khai chiến dịch theo đúng hướng dẫn chuyên môn, đảm bảo đủ cơ số thuốc, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho trẻ em.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho trẻ uống vitamin A tại Trạm Y tế xã Hợp Phong.
Ảnh: BTC

*Bổ sung vi chất bằng việc cải thiện bữa ăn hằng ngày

Suy dinh dưỡng thấp còi, thiếu vi chất dinh dưỡng là những nguyên nhân chính dẫn tới chiều cao thấp ở thanh niên Việt Nam. Ngoài ra, thiếu vi chất dinh dưỡng còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tới sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ, cản trở sự tăng trưởng, phát triển toàn diện của trẻ em, khả năng sinh sản cũng như năng suất lao động khi trưởng thành. Việc thực hiện chăm sóc dinh dưỡng theo vòng đời từ giai đoạn trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, trẻ lứa tuổi học đường, trẻ vị thành niên, người trưởng thành và người cao tuổi là đặc biệt quan trọng trong phòng, chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng và nâng cao tầm vóc của người Việt Nam.

Nhân Ngày Vi chất dinh dưỡng 1-2/6, Bộ Y tế đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục chung tay với ngành y tế tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống suy dinh dưỡng ở bà mẹ và trẻ em như tăng cường đảm bảo an ninh lương thực hộ gia đình, cải thiện chất lượng bữa ăn, sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm cho bữa ăn hằng ngày, ưu tiên lựa chọn và sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng.

Các chuyên gia khuyến cáo, vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng, phát triển về thể lực, tầm vóc, trí tuệ, nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng của cơ thể; để phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng, bữa ăn hằng ngày, cần đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm; ưu tiên lựa chọn, sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng; cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Bên cạnh đó, nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn; sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng sẵn có ở địa phương cho bữa ăn bổ sung hằng ngày của trẻ; thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng cường hấp thu vitamin A và các vitamin tan trong chất béo.

Ngoài ra, trẻ trong độ tuổi cần uống vitamin A 2 lần/năm theo hướng dẫn của trạm y tế xã, phường; trẻ từ 24-59 tháng tuổi cần được uống thuốc tẩy giun định kỳ 2 lần/năm; thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng, chống nhiễm giun, sán. Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt, axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn; tiếp xúc ánh nắng hằng ngày, dự phòng thiếu vitamin D; đảm bảo an toàn thực phẩm góp phần phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng.

Đó là những việc làm cần thiết để Việt Nam đạt được các mục tiêu của Chiến lược dinh dưỡng quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 02/QĐ-TTg ngày 5/1/2022./.

Hạnh Quyên

Tin liên quan

Xem thêm