Sức khỏe

Thanh Hóa kiên quyết xử lý các sai phạm về hành nghề y, dược tư nhân

Thanh Hóa

Ngày 4/6, Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa tổ chức phiên giải trình về việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2023.

Đại biểu đặt câu hỏi tại phiên giải trình. 
Ảnh: Hoa Mai - TTXVN

Ngày 4/6, Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa tổ chức phiên giải trình về việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2023. Phiên giải trình được kết nối trực tuyến đến 27 điểm cầu huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Tại phiên giải trình, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng đề nghị, các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã cần tập trung quyết liệt hơn nữa giải quyết, chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, vướng mắc liên quan đến việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý hành nghề y, dược tư nhân. Tỉnh Thanh Hóa sẽ phân công rõ trách nhiệm, vai trò của từng sở, ngành, địa phương trong việc quản lý hành nghề y dược tư nhân; đồng thời khẩn trương nghiên cứu, xây dựng và ban hành chỉ thị về quản lý hoạt động này trên địa bàn tỉnh cho phù hợp với quy định và tình hình thực tế hiện nay, cũng như sẽ tích cực tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở y tế tư nhân về các thủ tục đầu tư để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, phát triển, mở rộng các bệnh viện tư nhân; các dự án trồng, sản xuất dược liệu trên địa bàn tỉnh…

Ông Đỗ Trọng Hưng yêu cầu lãnh đạo UBND tỉnh, công an tỉnh, quản lý thị trường, các sở, ngành và các huyện, thị, thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, phối hợp, phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ kết quả trong việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với các cơ sở hành nghề y dược tư nhân, giải quyết dứt điểm tình trạng các cơ sở hoạt động không phép… Tỉnh sẽ xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật trong hành nghề y, dược tư nhân.

Theo báo cáo của Sở Y tế Thanh Hóa, với 1.553 cơ sở khám, chữa bệnh và 3.950 cơ sở kinh doanh dược, hệ thống y tế tư nhân ở Thanh Hóa đã và đang phát triển mạnh về số lượng và quy mô, đa dạng các loại hình hoạt động, bao phủ đến các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Việc phát triển hệ thống y tế tư nhân cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, ứng dụng các kỹ thuật cao phục vụ khám chữa bệnh, góp phần cùng y tế nhà nước chăm sóc sức khỏe nhân dân vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng phát biểu tại phiên giải trình. 
Ảnh: Hoa Mai - TTXVN

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thanh Hóa vẫn còn tình trạng cơ sở hành nghề y, dược hoạt động khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép; hoạt động quá phạm vi chuyên môn; hoạt động không đúng thời gian ghi trên giấy phép hoạt động. Bên cạnh đó là tình trạng quảng cáo tràn lan các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh... nhất là ở chuyên khoa răng hàm mặt, dịch vụ làm đẹp, quảng cáo thuốc và thực phẩm chức năng, khiến người dân khó khăn khi lựa chọn cơ sở cung cấp dịch vụ an toàn, chất lượng.

Ngoài ra, vẫn còn tình trạng một số cơ sở kinh doanh dược chưa thường xuyên cập nhật dữ liệu vào phần mềm liên thông dữ liệu dược Quốc gia; niêm yết giá không đầy đủ hoặc không đúng quy định; để lẫn thuốc với các sản phẩm không phải là thuốc; tình trạng bán thuốc kê đơn nhưng không có đơn của bác sĩ còn phổ biến…

Tại hội nghị, chất vấn về việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý hành nghề y, dược tư nhân, các đại biểu cho rằng, công tác tham mưu, triển khai các hoạt động thông tin, tuyên truyền phổ biến các quy định pháp luật về hành nghề y, dược tư nhân của Sở Y tế chưa được triển khai sâu, rộng. Các tổ chức, cá nhân chưa hiểu biết đầy đủ các quy định của pháp luật về hành nghề y, dược tư nhân nên hồ sơ đăng ký còn thiếu thông tin, sai quy định, nhiều hồ sơ phải trả lại hoặc rút hồ sơ. Hệ thống phần mềm quản lý hành nghề y, dược tư nhân chưa đáp ứng yêu cầu quản lý dữ liệu, công khai đầy đủ, kịp thời thông tin về người hành nghề, cơ sở hành nghề trên cổng thông tin điện tử của ngành Y tế. Bên cạnh đó, công tác hậu kiểm sau khi cấp phép, công tác thanh tra, kiểm tra của Sở Y tế chưa thực hiện thường xuyên, số lượng còn ít; thiếu sự phối hợp chặt chẽ với các ngành, UBND cấp huyện, xã trong công tác tuyên tuyền, thanh tra, kiểm tra hoạt động hành nghề y, dược tư nhân.

Quang cảnh phiên giải trình. 
Ảnh: Hoa Mai - TTXVN

Thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, Quyền Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa Nguyễn Bá Cẩn khẳng định, thời gian tới, ngành sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa xây dựng mạng lưới cơ sở y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 phù hợp với yêu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Ngành sẽ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thanh, kiểm tra, hậu kiểm đối với các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân; xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật theo thẩm quyền và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với các cơ sở vi phạm theo quy định.

Ngay sau phiên giải trình, Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa sẽ ban hành kết luận và đề nghị UBND tỉnh, Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội tỉnh, các sở, ngành, đơn vị và 27 huyện, thị xã, thành phố khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện và định kỳ báo cáo Thường trực HĐND tỉnh kết quả thực hiện./.

Phạm Thị Hoa Mai

Tin liên quan

Xem thêm