Giáo dục

Một số điểm mới trong quy chế thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật để bảo đảm thống nhất trong quá trình tổ chức thi trên phạm vi cả nước.

Khu vực lưu giữ vật dụng cá nhân của thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. 
Ảnh tư liệu: Minh Quyết/TTXVN

TTXVN - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 02/2024/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông hiện hành.

Theo đó, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 về cơ bản được giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023, đặc biệt là giữ nguyên như kỳ thi tốt nghiệp năm 2023. Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ thực hiện một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật trong Quy chế để bảo đảm thống nhất trong quá trình tổ chức thi trên phạm vi cả nước.

Thông tư quy định rõ các môn thi trong quy chế thi để thí sinh thuận lợi hơn trong công tác đăng ký. Cụ thể, tổ chức thi 5 bài thi gồm: 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật và Tiếng Hàn); 1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm các môn thi thành phần Vật lí, Hóa học; Sinh học; 1 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp Trung học Phổ thông hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Đia lí đối với thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học Phổ thông.

Bên cạnh đó, để bảo đảm chế độ ưu tiên cho thí sinh tránh bị nhầm lẫn trong quá trình đăng ký thi, các đơn vị đăng ký dự thi có trách nhiệm tra cứu thông tin từ nguồn thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác nhận ưu tiên theo nơi thường trú cho thí sinh; yêu cầu thí sinh có trách nhiệm bảo mật thông tin về tài khoản và mật khẩu.

Ngoài quy định các vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi để phục vụ cho việc làm bài thi, điểm mới trong quy chế thi là bổ sung quy định cụ thể các vật dụng thí sinh bị cấm đem vào phòng thi, gồm: giấy than, bút xoá, đồ uống có cồn, vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin (thu, phát sóng thông tin, ghi âm, ghi hình) hoặc chứa thông tin để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Danh mục các chứng chỉ ngoại ngữ được sử dụng để miễn thi bài thi Ngoại ngữ.

Quy chế thi năm nay bổ sung danh mục các chứng chỉ ngoại ngữ được sử dụng để miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

Cụ thể, với môn tiếng Anh, các chứng chỉ đạt yêu cầu tối thiểu gồm: TOEFL ITP 450 điểm; TOEFL iBT 45 điểm; TOEIC (4 kỹ năng) Nghe: 275; Đọc: 275; Nói: 120; Viết: 120; ILELTS 4.0 điểm; B1 Preliminary; B1 Business Preliminary; B1 Linguaskill; Aptis ESOL B1; Pearson English International Certificate (PEIC) level 2; Chứng chỉ ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam Bậc 3.

Tiếng Nga, chứng chỉ đạt yêu cầu tối thiểu là TORFL cấp độ 1 (Первый сертификационный уровень - ТРКИ-1).

Tiếng Pháp, chứng chỉ đạt yêu cầu tối thiểu là TCF 300 điểm; DELF B1

Tiếng Trung Quốc, chứng chỉ đạt yêu cầu tối thiểu là HSK cấp độ 3; TOCFL cấp độ 3

Tiếng Đức, chứng chỉ đạt yêu cầu tối thiểu là: Goethe-Zertifikat B1; Deutsches Sprachdiplom (DSD) B1; Zertifikat B1

Tiếng Nhật, chứng chỉ đạt yêu cầu tối thiểu là: JLPT cấp độ N3.

Về mặt nghiệp vụ chuyên môn, công tác ra đề thi, bổ sung thêm các yêu cầu đối với khu vực ra đề thi, in sao đề thi, làm phách trong kỳ thi. Trong đó, làm rõ thời hạn bảo vệ bí mật nhà nước đối với đề thi để thí sinh và các bên tham gia quá trình tổ chức thi nắm rõ và không vi phạm theo quy định bí mật nhà nước. Quy định cụ thể trong quy chế các vòng của khu vực ra đề thi, in sao đề thi, làm phách và nhiệm vụ của các vòng để bảo đảm phù hợp với quá trình triển khai của các cá nhân và đơn vị tham gia tổ chức thi.

Ngoài ra, còn có một số thay đổi chủ yếu về mặt kỹ thuật khác của các hội đồng ra đề, coi thi, chấm thi hoặc đưa các nội dung từ hướng dẫn tổ chức thi mọi năm vào trong quy chế để tính thống nhất thực hiện cao hơn trong quá trình tổ chức thi./.

Việt Hà

Xem thêm