Xã hội

Nam Định: Thực hiện “5 không, 3 sạch” xây dựng nông thôn mới nâng cao

Nam Định là một trong những địa phương tiêu biểu trong việc thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch".

Người dân tỉnh Nam Định xây dựng nông thôn mới nâng cao. Ảnh: Văn Đạt - TTXVN

(TTXVN) Với nhiều cách làm sáng tạo, Hội Phụ nữ tỉnh Nam Định đã thực hiện hiệu quả cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương.

* Hiệu quả thiết thực

Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Xuân Thượng Mai Thị Vân cho biết, hưởng ứng cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" (Gia đình không đói nghèo, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bất bình đẳng giới, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học; sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp), các hội viên phụ nữ trong xã đã đi đầu trong thực hiện, đồng thời vận động mọi người cùng tham gia.

Hội xác định công tác tuyên truyền là “chìa khóa” để cuộc vận động đi vào chiều sâu và mang lại hiệu quả thiết thực. Để thực hiện tiêu chí “3 sạch”, Hội Phụ nữ đã đẩy mạnh tuyên truyền hội viên, nhân dân trong việc xây dựng cảnh quan, môi trường nông thôn.

Tại địa phương, rác được xử lý bằng hình thức chôn lấp với diện tích khoảng 11.000 m2. Cán bộ Hội đã đến từng nhà để tuyên truyền, vận động ký cam kết phân loại rác thải tại gia đình. Đến tháng 12/2022, toàn xã đã hỗ trợ lắp trên 1.000 nắp hố xử lý rác thải, đặt 400 thùng rác tại các trục đường giao thông. Hiện hơn 98% số hộ dân trên địa bàn thực hiện phân loại rác thải tại nguồn và bỏ rác vào thùng theo quy định. Nhờ đó, lượng rác thải sinh hoạt thu gom của xã giảm 2/3 so với trước khi thực hiện cuộc vận động.

Bà Vũ Thị Nga (ở xóm 10, xã Xuân Thượng) cho hay, thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", gia đình bà được cán bộ Hội Phụ nữ hướng dẫn cách phân loại, xử lý rác thải, giữ gìn vệ sinh môi trường, sử dụng thực phẩm an toàn. Trước đây, cứ một đến hai ngày, gia đình bà phải đổ rác một lần. Từ khi thực hiện phân loại, chỉ còn lượng nhỏ rác vô cơ phải mang ra điểm tập kết tập trung để đưa đi xử lý; rác hữu cơ được ngâm ủ làm phân bón cho cây, giúp tiết kiệm chi phí.

Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong xã năm 2022 còn 0,09%; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng còn 9,51%. Năm 2021, xã có 7/9 xóm đạt tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu. Theo Chủ tịch UBND xã Xuân Thượng Hoàng Cường, các phong trào, hoạt động của Hội Phụ nữ các cấp, trong đó có việc phân loại rác thải tại nguồn có ý nghĩa quan trọng trong quá trình hoàn thành các tiêu chí về môi trường, cảnh quan xây dựng nông thôn mới.

* Nâng cao chất lượng đời sống

Nam Định là một trong những địa phương tiêu biểu trong việc thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch". Các cấp Hội Phụ nữ đã triển khai hiệu quả các tiêu chí của cuộc vận động với những cách làm linh hoạt, phù hợp, sáng tạo. Cụ thể như: trồng, duy trì 2.500 tuyến đường hoa với tổng chiều dài trên 2.600 km; 100% Hội Phụ nữ đều triển khai mô hình phân loại, xử lý rác thải tại nguồn với gần 300.000 hộ dân tham gia; tặng gần 75.000 nắp đậy hố ủ, thùng chứa rác cho các gia đình.

Năm 2022, toàn tỉnh có trên 4.000 hộ nghèo được Hội Phụ nữ hỗ trợ vốn, kiến thức, kinh nghiệm phát triển kinh tế. Các cấp Hội Phụ nữ phối hợp với các ngân hàng hỗ trợ gần 237.000 hội viên vay vốn phát triển kinh tế với tổng dư nợ trên 2.600 tỷ đồng. Địa phương có trên 54.670 hội viên được mua thẻ bảo hiểm y tế theo Mô hình phụ nữ tiết kiệm mua thẻ bảo hiểm y tế, góp phần nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn tỉnh đạt 92,6%.

Các cấp Hội Phụ nữ đã triển khai nhiều Chương trình thiết thực như: “Triệu phần quà san sẻ yêu thương” thăm hỏi, giúp đỡ gia đình chính sách, hỗ trợ nhân dân các vùng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống với tổng số tiền trên 210 triệu đồng; chương trình “Mẹ đỡ đầu” trực tiếp nhận đỡ đầu, nuôi dưỡng 211 trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền gần 760 triệu đồng…

Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh Nam Định Nguyễn Thị Minh Hà khẳng định, cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" không chỉ giúp thay đổi tư duy của hội viên trong việc xây dựng nếp sống văn minh, mà còn thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương.

Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục thực hiện cuộc vận động với tiêu chí cao hơn, góp phần nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Hội Phụ nữ các cấp tập trung tuyên truyền, hướng dẫn hội viên thực hiện hiệu quả các tiêu chí mới “5 có” (có ngôi nhà an toàn; có sinh kế bền vững; có sức khỏe; có kiến thức; có nếp sống văn hóa); tăng cường phối hợp với các ngành, doanh nghiệp, đơn vị trong hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa.../.

Nguyễn Lành

Xem thêm