Sức khỏe

Bệnh nhân lọc máu nhân tạo tại Bệnh viện Bà Rịa được xếp lịch định kỳ như trước

Bà Rịa-Vũng Tàu

Tất cả các máy hư hỏng đã hoàn tất việc sửa chữa. Đến sáng 26/12, Khoa Lọc máu đã sắp xếp lại lịch cho các bệnh nhân.

Chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bà Rịa. Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN

(TTXVN) Bác sỹ Nguyễn Văn Thanh, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Bà Rịa thông tin, đến sáng 26/12, tất cả các máy lọc máu nhân tạo bị hư hỏng tại Khoa Lọc máu đã được sửa chữa và hoạt động trở lại bình thường. Số ca lọc máu nhân tạo/ngày đã chuyển từ 5 ca/ngày xuống 3 ca/ngày như trước đây.

Theo Bệnh viện Bà Rịa, do đặc thù các máy lọc máu nhân tạo có sử dụng hóa chất ăn mòn, hệ thống bơm để lưu dẫn máu trong hệ thống dây lọc máu và các thành phần hao mòn khác, qua thời gian dài sử dụng (từ 2015 đến nay), nhiều thành phần linh kiện đã hư hỏng.

Bệnh viện đã bảo trì, sửa chữa để đảm bảo hoạt động lọc máu trong thời gian dài. Tuy nhiên, vào đầu tháng 11/2022, nhiều máy lọc máu nhân tạo đã bị hư hỏng (25/55 máy). Do khó khăn về tài chính, Bệnh viện chưa thể bố trí kinh phí để sửa chữa, thay thế linh kiện toàn diện cho các máy này.

Việc máy lọc máu nhân tạo bị hư hỏng hàng loạt đã khiến cả Khoa Lọc máu và bệnh nhân suy thận đang lọc máu định kỳ tại Bệnh viện Bà Rịa gặp nhiều khó khăn, xáo trộn.

Với khoảng hơn một nửa số máy lọc còn hoạt động được, Khoa Lọc máu phải tăng ca lọc máu nhân tạo từ 3 ca/ngày lên 5 ca/ngày. Từ đó, nhiều bệnh nhân phải lọc máu gần như xuyên đêm (đến 3 giờ hôm sau mới xong) khiến các y, bác sỹ và người bệnh vất vả và mệt mỏi.

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã cấp kinh phí khoảng 2,5 tỷ đồng cho Bệnh viện Bà Rịa để sửa chữa các máy lọc máu bị hư hỏng. Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN

Với tính chất khẩn cấp, để đảm bảo công tác điều trị cho bệnh nhân suy thận, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã cấp kinh phí khoảng 2,5 tỷ đồng cho Bệnh viện Bà Rịa để sửa chữa các máy lọc máu bị hư hỏng.

Ngay sau khi được cấp kinh phí, Bệnh viện đã chuẩn bị hồ sơ, thủ tục và tiến hành sửa chữa các máy lọc với tiến độ nhanh nhất. Đến ngày 23/12, tất cả các máy hư hỏng đã hoàn tất việc sửa chữa.

Đến sáng 26/12, Khoa Lọc máu đã sắp xếp lại lịch cho các bệnh nhân.

Bệnh viện Bà Rịa được trang bị 55 máy lọc máu nhân tạo; đang lọc máu định kỳ cho 280 bệnh nhân (trung bình có 140 bệnh nhân lọc máu/ngày)./.

Hoàng Nhị

Tin liên quan

Xem thêm