Sức khỏe

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân”: Tư liệu chân thực nhất về cuộc chiến với đại dịch COVID-19

57 giải thưởng đã được trao, gồm 4 giải Nhất ở các thể loại báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình (không có giải nhất thể loại ảnh báo chí), các giải Nhì, Ba, Khuyến khích đã được trao cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc.

Trao giải đặc biệt cho tập thể tác giả là thầy thuốc. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

(TTXVN)Tại Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí toàn quốc “Vì Sức khỏe nhân dân” lần thứ Nhất năm 2022 do Bộ Y tế phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, 57 giải thưởng đã được trao, gồm 4 giải Nhất ở các thể loại báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình (không có giải nhất thể loại ảnh báo chí), các giải Nhì, Ba, Khuyến khích đã được trao cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc. 

Ban Tổ chức quyết định trao 3 giải tập thể (đồng hạng), 2 giải đặc biệt cho tác nghiệp ở Tâm dịch và 01 giải đặc biệt cho tác giả là thầy thuốc.

Thông tấn xã Việt Nam nhận được 3 giải thưởng gồm: một giải Nhất thể loại báo điện tử của tác giả Cao Thủy Giang (Báo điện tử Vietnamplus), một giải Ba và một giải Khuyến khích.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao giải cho các tác giả đoạt giải Nhất. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh, thành công lớn nhất của Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân” năm 2022 là đã kịp thời ghi nhận, cổ vũ kịp thời các phóng viên, nhà báo viết về ngành Y tế tiếp tục không ngừng phấn đấu, khắc phục khó khăn để có những tác phẩm báo chí đạt chất lượng, mang lại hiệu quả xã hội cao. 

“Thông qua Giải, báo chí đã quảng bá đến đông đảo người dân, dư luận xã hội về những thành tựu đã đạt được của ngành Y tế trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ y, bác sĩ ngày đêm hết lòng cứu chữa người bệnh, từ đó tạo thêm niềm tin, sự ủng hộ và chủ động tham gia của nhân dân đối với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân”, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân” lần thứ Nhất được tổ chức trong bối cảnh đại dịch COVID-19 xảy ra. Các phóng viên, nhà báo đã đồng hành, sát cánh bên những y, bác sỹ, bên những người bệnh để có những thước phim, tư liệu chân thực nhất về cuộc chiến với đại dịch COVID-19. 

Qua các tác phẩm báo chí của các tác giả đến từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước như: Lào Cai, Yên Bái, Khánh Hòa, Bình Phước, Cà Mau, Lai Châu, Thái Nguyên, Gia Lai, Bà Rịa- Vũng Tàu... có thể thấy, nhiều tác phẩm đã được đầu tư đạt chất lượng tốt cả về nội dung lẫn hình thức, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm của người tham dự, Bên cạnh đó, các tác phẩm còn có tính nghệ thuật, truyền cảm, lan tỏa những cảm xúc tốt đẹp về tình yêu, niềm tự hào với ngành Y tế.

Đánh giá cao những kết quả tích cực của Giải, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh: Với hơn 700 tác phẩm báo chí, sự tham gia của hàng nghìn tác giả cho thấy, sức lan tỏa mạnh mẽ của Giải Báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân”. 

Đây là minh chứng quan trọng khẳng định sự thành công của mùa giải. Các tác phẩm xuất sắc về sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân đã được lựa chọn để trao giải chính là nguồn động viên, cổ vũ lớn lao đối với các cơ quan báo chí, các nhà báo, phóng viên báo chí viết về lĩnh vực y tế. Qua đó góp phần gắn kết hơn nữa sự đồng hành của các phóng viên, nhà báo với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Giải báo chí toàn quốc "Vì sức khỏe nhân dân" lần thứ nhất do Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam phát động vào ngày 8/12/2021. Kết thúc thời hạn nhận tác phẩm dự thi, tổng cộng đã có hơn 700 tác phẩm báo chí của 5 loại hình: Báo in, Báo điện tử, phát thanh, truyền hình và ảnh báo chí gửi về tham gia dự.

Các tác phẩm đã phản ánh sinh động các lĩnh vực như: Tuyên truyền đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác Y tế; phản ánh công tác y tế cơ sở và các nhiệm vụ, hoạt động trọng tâm của ngành Y tế: đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, xây dựng bệnh viên xanh, sạch, đẹp, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Các tác phẩm phản ánh, cổ vũ các tấm gương thầy thuốc, tập thể y tế tiêu biểu, các mô hình hoạt động hiệu quả trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; phòng, chống dịch COVID-19…/.

PV

Xem thêm