Giáo dục

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ “vùng đổi mới sáng tạo” Bình Dương

Bình Dương

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã làm việc tại hai trường Đại học Thủ Dầu Một và Đại học Quốc tế Miền Đông.

Quang cảnh buổi làm việc của đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Trường Đại học Quốc tế Miền Đông, tỉnh Bình Dương. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 17/4, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu đã có buổi làm việc tại hai trường Đại học Thủ Dầu Một và Đại học Quốc tế Miền Đông.

Làm việc tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, Bộ trưởng nhấn mạnh Đông Nam Bộ là khu vực có nhu cầu học tập, đào tạo nghề nghiệp tương đối cao nên trường cần có kế hoạch triệt để để tận dụng lợi thế này. Bộ trưởng lưu ý trường tiếp tục chăm lo cho ngành Sư phạm và đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục đổi mới ở bậc phổ thông, đáp ứng yêu cầu đổi mới của giáo dục. Theo đó, về tương lai, trường phát triển đa ngành, đa lĩnh vực, tăng quy mô và có nhiều bước tiến nhưng vẫn cần chú ý đến chất lượng đào tạo thực tế, đưa sinh viên tham gia nhiều vào quy trình sản xuất của các đơn vị.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn yêu cầu Trường Đại học Thủ Dầu Một tiên phong trong các lĩnh vực quản trị, chuyển đổi số, ứng dụng số và hoàn thiện cơ sở vật chất để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về đào tạo nguồn nhân lực, góp phần vào xây dựng tỉnh Bình Dương ngày càng phát triển, thông minh, bền vững.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Cường, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương cho biết, qua 13 năm phát triển, Trường đã xây dựng đa ngành, đa lĩnh vực phát triển theo định hướng ứng dụng, tiếp cận với chuẩn mực giáo dục đại học tiên tiến. Hiện tại, trường đang đào tạo 54 chương trình đại học, 11 chương trình thạc sĩ và 1 chương trình tiến sĩ với quy mô 17.943 sinh viên và 307 học viên sau đại học. Trường xếp vị trí 20/184 trường đại học và cơ sở có chức năng nghiên cứu tại Việt Nam theo bảng xếp hạng Webometrics; trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục cấp cơ sở giáo dục chu kỳ 1 năm 2017 và chu kỳ 2 vào tháng 3/2023.

Quang cảnh buổi làm việc tại Trường Đại học Quốc tế Miền Đông, tỉnh Bình Dương. (Ảnh: TTXVN phát)

Cùng ngày, Đoàn làm việc với Trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU). Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao những kết quả đạt được của EIU trong thời gian qua. Bộ trưởng nhấn mạnh, Bình Dương là địa phương phát triển nhanh trong khu vực Đông Nam Bộ, do đó EIU cần phát triển ngành mũi nhọn đòi hỏi đầu tư chất xám và công nghệ; đầu tư thêm phòng thí nghiệm phục vụ thực hành; có chiến lược thu hút nguồn nhân lực và chuyên gia cho các ngành đào tạo. Bộ trưởng mong rằng Trường vươn tầm quốc tế, xứng đáng đào tạo nguồn nhân lực bằng phương thức “du học” tại chỗ, tại địa phương, góp phần vào mục tiêu về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội để sớm đưa Bình Dương trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của cả nước.

Trường Đại học Quốc tế miền Đông hiện tập trung đào tạo nguồn nhân lực trong các lĩnh vực cần thiết theo định hướng phát triển của địa phương như: Quản trị kinh doanh, Kỹ thuật, Công nghệ thông tin, Điều dưỡng. Trong suốt thời gian hoạt động, EIU vẫn luôn tập trung đẩy mạnh các giải pháp, mô hình đảm bảo chất lượng, nghiên cứu khoa học, ký kết hợp tác với nhiều đối tác từ các quốc gia phát triển như Mỹ, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản… và kết nối với hơn 280 doanh nghiệp trong và ngoài nước phục vụ các hoạt động giảng dạy – học tập, kết quả 100% sinh viên tốt nghiệp đạt IELTS tối thiểu 6.0, 91% sinh viên có việc làm sau khi ra trường, trong đó có hơn 50% làm việc cho công ty liên doanh nước ngoài và được đánh giá cao kiến thức chuyên môn, khả năng sử dụng ngoại ngữ và tính cách năng động, sáng tạo, thích nghi nhanh với môi trường làm việc trong môi trường hội nhập quốc tế tại Bình Dương./.

Chí Tưởng

Xem thêm