Giáo dục

Nhiều chuyên gia quốc tế trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại khoa

TP. Hồ Chí Minh

Đây là cơ hội trao đổi trực tiếp, học hỏi để mở rộng năng lực điều trị, đồng thời thiết lập các mối quan hệ đồng nghiệp lâu dài với nhiều nhà khoa học và bác sĩ nổi tiếng từ các quốc gia khác nhau.

Chuyên gia quốc tế và Bệnh viện Bình Dân thực hiện phẫu thuật thị phạm bằng robot. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - 26 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ngoại khoa từ các nước trên thế giới như Hoa Kỳ, Anh, Đức, Bỉ, Nhật Bản, Hàn Quốc… đã có mặt tại Hội nghị Khoa học công nghệ lần thứ 20 với chủ đề “Kết nối chuyên gia ngoại khoa quốc tế”.

Hội nghị do Bệnh viện Bình Dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, diễn ra từ ngày 14-15/4.

Ngày 14/4, Giáo sư Thomas Ahlering, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực phẫu thuật ung bướu tiết niệu tại Đại học California (Hoa Kỳ) - người đã thực hiện hơn 3.000 ca phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt tận gốc bằng robot ở các nước Hoa Kỳ, Canada, Đan Mạch đã đến Việt Nam và thực hiện thị phạm ca phẫu thuật robot cắt tuyến tiền liệt tại phòng mổ của Bệnh viện Bình Dân. Hình ảnh từ phòng mổ được truyền trực tiếp đến phòng Hội nghị Khoa học công nghệ lần thứ 20 và nhận được sự quan tâm của các y bác sĩ tham gia.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho biết, Giáo sư Thomas Ahlering là một trong những chuyên gia quốc tế được Bệnh viện mời tham gia trao đổi kinh nghiệm tại Hội nghị Khoa học công nghệ lần thứ 20 năm 2023. “Đây là cơ hội trao đổi trực tiếp, học hỏi để mở rộng năng lực điều trị, đồng thời thiết lập các mối quan hệ đồng nghiệp lâu dài với nhiều nhà khoa học và bác sĩ nổi tiếng từ các quốc gia khác nhau”, bác sĩ Trần Vĩnh Hưng nhấn mạnh.

Tại Lễ khai mạc, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nhìn nhận, với vai trò là một bệnh viện tuyến cuối chuyên ngành ngoại khoa của Thành phố cũng như các tỉnh, thành phía Nam, Bệnh viện Bình Dân đã có nhiều ứng dụng tiến bộ trong điều trị các lĩnh vực: Ngoại tổng quát, Ngoại lồng ngực - mạch máu, Ngoại tiết niệu - nam khoa và các chuyên ngành liên quan trong lĩnh vực ngoại khoa.

Các đại biểu quốc tế tham gia Hội nghị Khoa học công nghệ lần thứ 20. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Hội nghị Khoa học công nghệ lần thứ 20 của Bệnh viện Bình Dân cho thấy, định hướng phát triển mô hình viện - trường ngày càng sắc nét với sự có mặt của nhiều giáo sư, bác sĩ phẫu thuật từ nhiều trường Đại học Y khoa trên thế giới. Đây là mô hình tổ chức các bệnh viện khác có thể tham khảo, nhân rộng để thúc đẩy phát triển năng lực chuyên môn trong hoạt động lâm sàng và đào tạo chuyên ngành ngoại khoa.

Theo đó, Hội nghị Khoa học công nghệ Bệnh viện Bình Dân Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 20 thu hút hơn 250 bài báo cáo phủ khắp các chuyên ngành Ngoại tổng quát, Ngoại tim mạch, can thiệp mạch, Ngoại tiết niệu-nam học và các chuyên khoa liên quan như gây mê - hồi sức, ung bướu, nội khoa, điều dưỡng, sinh học phân tử và kiểm soát nhiễm khuẩn…

Đặc biệt, tại Hội nghị, 3 ca phẫu thuật từ phòng mổ của Bệnh viện Bình Dân truyền trực tiếp đến phòng Hội nghị gồm: phẫu thuật robot cắt tuyến tiền liệt tận gốc, phẫu thuật robot cắt trước thấp do ung thư trực tràng và phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo do các chuyên gia quốc tế và Bệnh viện Bình Dân thực hiện.

Trải qua 19 kỳ Hội nghị, hàng nghìn nghiên cứu khoa học đã được trình bày về chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khỏe được ứng dụng thành công tại Bệnh viện Bình Dân và các bệnh viện khác ở Việt Nam và Đông Nam Á./.

Đinh Hằng

Tin liên quan

Xem thêm