Xã hội

Nâng cao kỹ năng thông tin đối ngoại, năng lực thông tin báo chí

Ninh Thuận

Việc thông tin về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước…cần phải được cập nhật liên tục, tuyên truyền sâu rộng, chuẩn xác và kịp thời đến với công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.

Ông Nguyễn Tri Long, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Thuận phát biểu tại lớp tập huấn. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

TTXVN - Ngày 28/3, tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, Cục Thông tin Đối ngoại (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Thuận, Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tập huấn kiến thức thông tin đối ngoại, nâng cao năng lực thông tin báo chí, xử lý khủng hoảng truyền thông năm 2023.

Lớp tập huấn thu hút khoảng 70 học viên đến từ các sở, ngành; các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn ven biển; các đơn vị lực lượng vũ trang trong tỉnh và đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh - truyền hình trong và ngoài tỉnh.

Các học viên được nghe báo cáo viên phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, triển khai các văn bản quản lý của Nhà nước về công tác thông tin đối ngoại; các kiến thức, tuyên truyền về bảo vệ chủ quyền biển, đảo và chủ quyền an ninh biên giới; cập nhật và chia sẻ kiến thức về Luật Báo chí sửa đổi, bổ sung năm 2016; kỹ năng, kinh nghiệm về nâng cao năng lực thông tin báo chí, tiếp xúc với báo chí; kỹ năng phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí; kỹ năng xử lý khủng hoảng truyền thông và hướng dẫn giải quyết những nội dung, vấn đề phát sinh trong thực tế tại địa phương, đơn vị.

Bà Phan Thị Thu Hồng, Trưởng Phòng Nghiệp vụ Điều phối, Cục Thông tin Đối ngoại cho biết, trong xu thế hội nhập quốc tế, đặc biệt là trong bối cảnh phát triển của đất nước hiện nay, công tác thông tin đối ngoại rất quan trọng. Việc thông tin về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước…cần phải được cập nhật liên tục, tuyên truyền sâu rộng, chuẩn xác và kịp thời đến với công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.

Lớp tập huấn này là cơ hội để đội ngũ làm công tác đối ngoại, lực lượng vũ trang và những người làm báo được tiếp cận thêm những thông tin mới, trang bị kỹ năng nghiệp vụ, làm chủ công nghệ truyền thông về công tác thông tin đối ngoại; kỹ năng cập nhật và cách xử lý về khủng hoảng truyền thông… Qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh, con người của địa phương, đất nước đến với công chúng trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Tri Long, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Thuận cho biết, việc tập huấn rất bổ ích cho lực lượng làm công tác đối ngoại tại các địa phương, đơn vị trong tỉnh trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao. Ninh Thuận đang quyết tâm trở thành một điểm sáng về du lịch hấp dẫn và an toàn, một địa phương đang trên đà đổi mới năng động, giàu tiềm năng hợp tác với các nhà đầu tư trong, ngoài nước. Để thu hút các nguồn lực đầu tư, công tác đối ngoại luôn được tỉnh Ninh Thuận quan tâm và chú trọng. UBND tỉnh cũng đặc biệt quan tâm đến công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí để kịp thời thông tin tuyên truyền một cách chính xác, khách quan về những thành tựu, tiềm năng, lợi thế của tỉnh cũng như cơ chế, chính sách để thu hút các nguồn lực đầu tư…Đồng thời, qua báo chí để phản bác những thông tin xấu độc, chống phá của các thế lực thù địch, gây ảnh hưởng đến uy tín, công tác quản lý điều hành của hệ thống chính trị ở địa phương, làm mất lòng tin của nhân dân./.

Công Thử

Xem thêm