Xã hội

Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam: Xung kích, đi đầu trên mặt trận tư tưởng - văn hoá, tuyên truyền

Tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí, lãnh đạo Tỉnh Sơn La và Kiên Giang đều ghi nhận, chúc mừng, biểu dương những cố gắng, nỗ lực, thành tích của các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo trong tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Mai Văn Huỳnh (bên phải) và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung tặng hoa chúc mừng nhân dịp 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. 
Ảnh: Lê Sen - TTXVN

Ngày 18/6, lãnh đạo các tỉnh Sơn La, Kiên Giang đã gặp mặt các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).

* Báo chí góp phần xây dựng tỉnh Sơn La ngày càng phát triển

Tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí do Tỉnh ủy Sơn La tổ chức vào chiều 18/6, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sơn La Lò Minh Hùng ghi nhận, chúc mừng, biểu dương những cố gắng, nỗ lực, thành tích của các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo trong tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sơn La khẳng định, thời gian qua, các cơ quan báo chí cùng đội ngũ những người làm báo trên địa bàn tỉnh luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên mặt trận tư tưởng - văn hoá, thông tin, tuyên truyền, đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của tỉnh. Các cơ quan báo chí đã phản ánh, thông tin kịp thời, chính xác những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn tỉnh tới người dân; đấu tranh, phản bác lại những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch; bám sát thực tiễn cuộc sống, nói lên tiếng nói của nhân dân, phản ánh kịp thời những tâm tư, nguyện vọng của người dân. Từ thực tiễn sinh động của cuộc sống, đội ngũ những người làm báo đã phát hiện những gương người tốt - việc tốt, các mô hình hay, cách làm mới, hiệu quả để giới thiệu, nhân rộng; phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh làm tốt nhiệm vụ định hướng dư luận xã hội, góp phần giúp công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp hiệu quả hơn…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sơn La đề nghị các cơ quan báo chí đổi mới, nâng cao chất lượng về nội dung, hình thức thông tin, tuyên truyền, tăng sức hấp dẫn, tính thuyết phục của các tin, bài, phóng sự và đảm bảo yêu cầu tính thời sự, chuẩn mực, công tâm, phong phú, hấp dẫn. Các cơ quan báo chí tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của địa phương; chú trọng phát hiện, biểu dương các nhân tố mới, điển hình tiên tiến với phương châm “Nhân cái đẹp, dẹp cái xấu”, "lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực"; tích cực đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và tệ nạn xã hội. Các phóng viên, nhà báo tiếp tục tự đổi mới tư duy, hoàn thiện kỹ năng, nâng cao đạo đức người làm báo và tiếp cận ứng dụng hiệu quả công nghệ mới, giữ vững bản lĩnh chính trị, tuân thủ nghiêm quy trình tác nghiệp để sáng tạo ra các tác phẩm báo chí có nội dung đặc sắc, nổi bật, cuốn hút, bắt kịp xu thế phát triển của báo chí và nhu cầu của công chúng, hướng đến xây dựng nền báo chí truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại.

Nhân dịp này, Hội đồng Giải thưởng “Giải báo chí Suối Reo" tỉnh Sơn La đã tặng thưởng cho các tác giả và nhóm tác giả có tác phẩm đoạt giải năm 2023-2024 gồm: 5 giải A, 10 giải B, 15 giải C và 25 giải Khuyến khích; Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La tặng Bằng khen cho các tác giả có tác phẩm đoạt giải A.

Cùng với sự trưởng thành của báo chí cả nước, hoạt động báo chí và đội ngũ những người làm báo trên địa bàn tỉnh Sơn La không ngừng lớn mạnh cả về số lượng, chất lượng và tính chuyên nghiệp ngày càng được nâng cao. Hiện nay, tỉnh có 3 cơ quan báo, tạp chí địa phương; 7 cơ quan báo chí Trung ương thành lập Văn phòng đại diện và cử phóng viên thường trú trên địa bàn; 3 tổ chuyên mục; 1 Trung tâm công báo tỉnh và 1 Trang Thông tin điện tử Tỉnh ủy. Đội ngũ những người làm báo trên địa bàn tỉnh Sơn La hiện có gần 200 cán bộ, công chức, viên chức, nhà báo, biên tập viên, kỹ thuật viên, với đủ các loại hình báo chí truyền thống và hiện đại như báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử, truyền thông đa phương tiện…

* Đóng góp tích cực trong tuyên truyền

Cũng trong chiều 18/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức gặp mặt chúc mừng báo chí tỉnh và đại diện các cơ quan báo chí Trung ương thường trú trên địa bàn.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang Mai Văn Huỳnh phát biểu tại buổi gặp mặt. 
Ảnh: Lê Sen - TTXVN

Tại buổi gặp mặt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang Mai Văn Huỳnh chúc mừng các nhà báo nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam; đồng thời chia sẻ với các cơ quan báo chí về những khó khăn thách thức, cũng như những nỗ lực vượt khó, quyết liệt, sâu sát trong chỉ đạo, điều hành của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và cấp ủy, chính quyền các địa phương trong thời gian qua.

Thời gian qua, kinh tế - xã hội của tỉnh Kiên Giang có nhiều khởi sắc; hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là hệ thống đường giao thông, các cống ngăn mặn, giữ ngọt phục vụ sản xuất… được quan tâm đầu tư. Sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu tiếp tục được đặc biệt quan tâm triển khai và đạt kết quả tích cực. Công tác xúc tiến và thu hút đầu tư được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và tiếp tục có những tín hiệu rất tích cực… nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đã chọn Kiên Giang để đầu tư.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang khẳng định, những kết quả trên là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, trong đó có đóng góp tích cực của các cơ quan báo chí đã luôn đồng hành tuyên truyền trên tất cả các lĩnh vực. Thông qua báo chí, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là thu hút các dự án vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh được tuyên truyền sâu rộng, tập hợp được sức mạnh, nguồn lực và sự đồng thuận xã hội để thực hiện.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Mai Văn Huỳnh mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí, các nhà báo, phóng viên tiếp tục quan tâm đồng hành cùng tỉnh trong tuyên truyền về truyền thống văn hóa lịch sử, cách mạng hào hùng; tiềm năng, thế mạnh và khát vọng vươn lên của Kiên Giang trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu..../.

Nguyễn Cường - Lê Sen

Tin liên quan

Xem thêm