Giáo dục

Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM 2024: Đào tạo theo định hướng giáo dục thông minh

Hà Nội

Ngày hội là dịp để các đơn vị, trường học giới thiệu các sản phẩm, giải pháp công nghệ thông tin tiêu biểu trong lĩnh vực chuyển đổi số đã ứng dụng thành công trong quản lý và giảng dạy.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc ngày hội. 
Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN

TTXVN - Trong hai ngày 4 - 5/5, tại Trường Trung học Phổ thông chuyên Nguyễn Huệ (quận Hà Đông), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM năm 2024 với chủ đề “Đẩy mạnh chuyển đổi số và giáo dục STEM trong ngành giáo dục và đào tạo theo định hướng giáo dục thông minh”.

Ngày hội được tổ chức định kỳ 3 năm/lần. Đây là dịp để các đơn vị, trường học giới thiệu các sản phẩm, giải pháp công nghệ thông tin tiêu biểu trong lĩnh vực chuyển đổi số đã ứng dụng thành công trong quản lý và giảng dạy…

Tại ngày hội diễn ra triển lãm các sản phẩm, hoạt động về ứng dụng công nghệ thông tin, giải pháp công nghệ thông tin được áp dụng thành công tại các nhà trường. Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các gian hàng tham gia triển lãm được chuẩn bị công phu, mang nét đặc trưng của từng đơn vị, ngành học, cấp học.

Gian hàng trưng bày tại ngày hội.
 Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN

Điểm nhấn của Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM năm 2024 là 73 gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin và STEM của các trường học, đại diện cho cụm trường, phòng giáo dục và đào tạo, các tổ chức, doanh nghiệp. Dự kiến, mỗi buổi sẽ có hơn 3.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và đại diện các tổ chức, doanh nghiệp tham dự.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà khẳng định, những năm qua, thành phố đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục và đào tạo. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII đã khẳng định, một trong những định hướng lớn, nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phá của nhiệm kỳ 2021-2025 là “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao”. Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chương trình về phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạn 2021-2025; trong đó tập trung phát triển hệ thống trường học chất lượng cao, trường học thông minh, xây dựng trường học tiên tiến, hiện đại, phấn đấu ngang tầm khu vực và quốc tế…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà phát biểu tại ngày hội. 
Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN

Ghi nhận, biểu dương ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô đã có nhiều đổi mới ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy và học, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị, ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô tiếp tục phát huy kết quả đạt được, nâng cao hơn nữa nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ thông tin, STEM, chuyển đổi số tới đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh. Ngành cần xem đây là nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để ưu tiên bố trí nguồn lực; quan tâm, hỗ trợ các đơn vị còn khó khăn để giảm khoảng cách chất lượng giáo dục cũng như trình độ ứng dụng công nghệ thông tin, STEM ở các nhà trường; tiếp tục triển khai phong trào “Nhà trường cùng chung tay phát triển, thầy cô cùng sẻ chia trách nhiệm” để các quận, huyện khó khăn được tăng cường giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm…

Từ tháng 10/2023 đến nay, các phòng Giáo dục và Đào tạo của 30 quận, huyện, thị xã, 16 cụm trường Trung học phổ thông, 3 cụm Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và 1 cụm trường chuyên biệt trực thuộc đã hưởng ứng tổ chức Ngày hội cấp cơ sở, thu hút hàng chục nghìn sản phẩm dự thi.

Thông qua hội thi cấp cơ sở đã có 450 giáo viên, nhân viên đạt thành tích xuất sắc; gần 1.000 bài giảng e-learning, sản phẩm công nghệ STEM, phần mềm dạy học chất lượng cao được tuyển chọn tham dự các cuộc thi cấp thành phố./.

Nguyễn Thị Cúc

Tin liên quan

Xem thêm