Giáo dục

Nghệ An đào tạo chương trình Trung học Phổ thông cho lưu học sinh Lào

Nghệ An

Từ năm 2012 đến nay, Nghệ An đã trích hơn 170 tỷ đồng thực hiện công tác hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh của Lào.

Du học sinh Lào, Campuchia tham gia các trò chơi văn hóa dân gian, nghệ thuật . (Ảnh minh họa: Thu Hương/TTXVN)

TTXVN - Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, từ năm học 2023 - 2024, Nghệ An là tỉnh đầu tiên tiếp nhận đào tạo chương trình Trung học Phổ thông cho lưu học sinh các tỉnh của nước bạn Lào. Trong đó, Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học Phổ thông số 2 Nghệ An được giao tiếp nhận 31 lưu học sinh Lào đến từ 6 tỉnh gồm: Xiêng Khoảng, Hủa Phăn, Bô Ly Khăm Xay, Viêng Chăn, Sa Vẳn Na Khẹt, Khăm Muộn.

Trước đó, tại Nghệ An, công tác hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực giúp các tỉnh của nước bạn Lào đã được duy trì và đạt nhiều kết quả với số lượng và chất lượng ngày càng được nâng cao; góp phần hỗ trợ các tỉnh bạn xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trong tình hình mới; đồng thời, góp phần tăng cường, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chặt chẽ trên tất cả lĩnh vực giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh của Lào nói riêng, cũng như giữa Việt Nam và Lào nói chung.

Từ năm 2012 đến nay, Nghệ An đã trích hơn 170 tỷ đồng phục vụ công tác hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh của Lào. UBND tỉnh chỉ đạo tiếp nhận đào tạo cán bộ, học sinh, sinh viên cho các tỉnh của Lào sang học tiếng Việt tại Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An và học chuyên ngành trình độ Đại học, sau Đại học tại Trường Đại học Vinh, Đại học Y khoa Vinh, Đại học Kinh tế Nghệ An, Đại học Công nghiệp Vinh và Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh. Ngoài ra, tỉnh đã cấp học bổng đào tạo nguồn nhân lực cho 1.157 cán bộ, học sinh, sinh viên của Lào sang học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn.

Các lưu học sinh của Lào được đào tạo tiếng Việt trong thời gian 10 tháng tại Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An. Sau khi kết thúc khóa đào tạo tiếng Việt, số học viên là cán bộ sẽ trở về cơ quan cũ công tác. Các học viên còn lại căn cứ vào kết quả học tiếng Việt và nguyện vọng, nhu cầu đào tạo sẽ được tuyển chọn vào học chuyên ngành tại các trường Đại học trên địa bàn tỉnh Nghệ An như: Đại học Vinh, Đại học Y khoa Vinh, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh và Đại học Kinh tế Nghệ An.

Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo, trong quá trình học tập, nhìn chung, các lưu học sinh Lào đều tự giác trong học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học; được phân bổ vào các ngành học theo đúng khả năng, nguyện vọng và đạt kết quả học tập tương đối tốt. Trong các hoạt động đó, lưu học sinh Lào đã hòa nhập tốt với sinh viên Việt Nam. Vào các dịp lễ, Tết Nguyên đán của Việt Nam, Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, các trường đều cho phép học viên Lào nghỉ học về nước thăm gia đình hoặc tổ chức các hoạt động kỷ niệm.

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, UBND tỉnh đang xây dựng chính sách hỗ trợ đào tạo lưu học sinh Lào diện thỏa thuận hợp tác giáo dục, đào tạo giữa tỉnh Nghệ An với các tỉnh của Lào học tập tại các cơ sở giáo dục, đào tạo trên địa bàn tỉnh. Dự kiến, chính sách mới này sẽ được trình Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét, ban hành vào kỳ họp cuối năm 2023./.

Nguyễn Văn Nhật

Xem thêm