Văn hóa

Nghệ sỹ Bùi Công Duy được phong hàm Giáo sư danh dự quốc tế

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam rất vinh dự khi có một đại diện là Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Công Duy được trao học hàm Giáo sư của Trường Đại học Nghệ thuật Quốc gia Kazakhstan.

Giám đốc Trường Đại học Quốc gia Nghệ thuật Kazakhstan - Aiman Musakhajaeva trao học hàm Giáo sư danh dự cho Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Công Duy. (Ảnh: KazNUA).

TTXVN - Thông tin từ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cho biết: Chiều 26/4, Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Công Duy đã chính thức được lãnh đạo Trường Đại học Nghệ thuật Quốc gia Kazakhstan phong hàm Giáo sư danh dự của trường cùng hai nghệ sĩ, nhà sư phạm quốc tế khác.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Diễn đàn quốc tế Hiệu trưởng các trường nghệ thuật và Hội thảo quốc tế kỷ niệm 25 năm thành lập Trường Đại học Nghệ thuật Quốc gia Kazakhstan với chủ đề “Văn hoá, Nghệ thuật và giáo dục trong bối cảnh hiện nay". Buổi lễ phong hàm Giáo sư danh dự cho Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Công Duy có sự chứng kiến của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Kazakhstan - Phạm Thái Như Mai, Giám đốc Trường Đại học Nghệ thuật Quốc gia Kazakhstan –Aiman Musakhajaeva...

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Kazakhstan, bà Phạm Thái Như Mai tặng hoa cho Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Công Duy. (Ảnh: KazNUA)

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Anh Tuấn, Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đánh giá: Đây là sự ghi nhận và đánh giá rất cao của Ban lãnh đạo trường Trường Đại học Nghệ thuật Quốc gia Kazakhstan dành cho Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Công Duy bởi những cống hiến kiên trì, hiệu quả, đóng góp to lớn của anh với nghệ thuật nói chung, âm nhạc nói riêng và đặc biệt là ngành biểu diễn đàn dây.

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam rất vinh dự khi có một đại diện là Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Công Duy được trao học hàm Giáo sư của Trường Đại học Nghệ thuật Quốc gia Kazakhstan. Trong lĩnh vực nghệ thuật nói chung, âm nhạc nói riêng, người Việt Nam được vinh danh, phong hàm Giáo sư tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới không nhiều. Từ khi Nghệ sỹ Nhân dân Đặng Thái Sơn được phong Giáo sư tại các nhạc viện nổi tiếng trên thế giới thì đến nay, có lẽ trường hợp của Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Công Duy có thể coi là đặc biệt, hiếm gặp” - Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Anh Tuấn nhận định.

Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Công Duy chụp ảnh cùng Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Kazakhstan, bà Phạm Thái Như Mai;  Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam  Lê Anh Tuấn. (Ảnh: KazNUA)

Được biết, Trường Đại học Nghệ thuật Quốc gia Kazakhstan phong học hàm Giáo sư trong lĩnh vực biểu diễn violin từ trước đến nay chỉ dành cho một vài cá nhân. Đó là các nhà sư phạm, nghệ sỹ huyền thoại thế giới như Victor Tretyakov - người đoạt huy chương Vàng cuộc thi danh giá Tchaikovksy năm 1966; Eduard Grach người đoạt giải thưởng Tchaikovksy năm 1962; Edward Schmieder nhà sư phạm nổi tiếng người Mỹ….

Những năm gần đây, Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Công Duy đã nhiều lần được Trường Đại học Nghệ thuật Quốc gia Kazakhstan mời là thành viên Ban giám khảo tại các cuộc thi violon quốc tế, đồng thời giảng dạy, biểu diễn độc tấu với Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Kazakhstan.

Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Công Duy (sinh năm 1981 tại Hà Nội), là một nghệ sỹ violin trẻ tài năng của Việt Nam. Anh đã giành nhiều giải thưởng quốc tế lớn, trong đó có giải Nhất cuộc thi Tchaikovsky dành cho lứa tuổi trẻ năm 1997. Anh tốt nghiệp đại học, thạc sĩ và nghiên cứu sinh tại Nhạc viện Tchaikovsky (Nga), cũng là người nước ngoài đầu tiên trở thành thành viên của dàn nhạc dây danh tiếng trên thế giới Moscow. Hiện nay, Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Công Duy đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Từ năm 2017, anh được bổ nhiệm là Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.../.

Thanh Giang

Xem thêm