Văn hóa

Du lịch Sa Pa hút khách không chỉ riêng các dịp lễ

Lào Cai

Để đảm bảo mọi điều kiện đón tiếp và phục vụ chu đáo du khách dịp nghỉ lễ, UBND thị xã Sa Pa đã chỉ đạo các cơ quan đơn vị và xã phường tăng cường quản lý các hoạt động du lịch trên địa bàn.

Khách du lịch tham quan bản Cát Cát (Sapa). (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

TTXVN - Với sức hút từ Lễ hội mùa hè, điều kiện thời tiết thuận lợi, cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp và những nét văn hóa riêng có, trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và nghỉ lễ 30/4-1/5/2023, ước tính, Sa Pa (Lào Cai) sẽ đón từ 180.000 - 200.000 lượt khách, vượt xa số lượng khách cùng kỳ của năm 2022 với 98.000 lượt.

Để đảm bảo mọi điều kiện đón tiếp và phục vụ chu đáo du khách dịp nghỉ lễ, UBND thị xã Sa Pa đã chỉ đạo các cơ quan đơn vị và xã phường về việc tăng cường quản lý các hoạt động du lịch trên địa bàn.

Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin thị xã Sa Pa Hoàng Thị Vượng cho biết, tỷ lệ đặt phòng cho dịp nghỉ lễ 30/4 của Sa Pa hiện đạt khoảng 98%, tập trung chủ yếu ở phân khu trung - cao cấp tại khu vực trung tâm. Tại các điểm du lịch cộng đồng, công suất bình quân đạt 80%, tập trung đông nhất là xã Tả Van, Tả Phìn và Mường Hoa.

Kỳ nghỉ 30/4 - 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày, là thời điểm lý tưởng để các gia đình có chuyến đi cùng nhau, nghỉ ngơi sau thời gian làm việc và học tập căng thẳng. Gần một tháng trước kỳ nghỉ lễ, nhiều du khách đã lên kế hoạch du lịch Sa Pa vì yêu thích thời tiết mát mẻ, tiết kiệm chi phí và có cơ hội trải nghiệm nhiều lễ hội hấp dẫn đầu hè.

Gia đình chị Trương Minh Hoa đến từ Thành phố Hồ Chí Minh gồm 5 người thuộc 3 thế hệ đã lựa chọn Sa Pa là điểm đến nghỉ dưỡng, trải nghiệm ẩm thực Tây Bắc và tham quan Nóc nhà Đông Dương Fansipan trong kỳ nghỉ lễ này. “Sa Pa có tiết trời mát mẻ, ẩm thực hấp dẫn, nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp nên đây là lần thứ 3 tôi trở lại. Đặc biệt vì dịp này được nghỉ dài ngày, tôi quyết định đưa cả gia đình cùng du lịch, thưởng ngoạn phong cảnh vùng cao”, chị Hoa nói.

Theo phản ánh của nhiều du khách, Sa Pa được ưu tiên lựa chọn là điểm đến của nhiều người bởi địa phương liên tục làm mới với những lễ hội và sự kiện đậm bản sắc Tây Bắc. Điểm nhấn trong chuỗi sự kiện hè năm nay là Lễ hội Hoa Hồng được Khu Du lịch Sun World Fansipan Legend tổ chức từ ngày 26/4 đến hết 30/5 trong khuôn viên Thung lũng hoa hồng lớn nhất Việt Nam tại khu vực ga đi cáp treo Fansipan. Đây là lần thứ 2 lễ hội được tổ chức tại Sa Pa, hứa hẹn gây ấn tượng bởi sự công phu và hoành tráng.

Theo Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin thị xã Sa Pa, để giảm lượng khách tập trung tại khu vực nội thị, tại các bản làng Sa Pa như Cát Cát, Tả Phìn...nhiều ngày hội đặc sắc sẽ diễn ra. Ngày hội Di sản văn hóa dân tộc Dao tại Tả Phìn diễn ra từ ngày 29-30/4 giới thiệu và trải nghiệm 7 Di sản Văn hóa phi vật thể của dân tộc Dao trên địa bàn thị xã Sa Pa; giao lưu văn nghệ và trình diễn các trang phục dân tộc của các nhóm Dao Lào Cai; trải nghiệm ẩm thực - các món ăn thuộc dân tộc Dao. Ngày hội Văn hóa bản Mông Cát Cát được tổ chức trong ba ngày, từ 30/4 đến hết ngày 2/5 tại sân bản Cát Cát....

Đặc biệt, một điểm nhấn về văn hóa đặc biệt mà du khách không thể bỏ qua khi đến với Cát Cát - ngôi làng đẹp nhất Tây Bắc dịp này là biểu diễn thực cảnh “The Cat Cat Show” - Nghiêng về bên nhau. Đây là buổi biểu diễn nghệ thuật ngoài trời do các diễn viên bản địa của dân tộc Mông, bên cạnh dòng suối Cát Cát hiền hòa nhằm tái hiện trọn vẹn, phản ánh lịch sử, văn hóa và bản sắc độc đáo nhất của người Mông. “The Cat Cat Show” được đánh giá rất cao từ du khách, đặc biệt là khách nước ngoài bởi đây là show diễn mang đậm giá trị văn hóa.

Để đảm bảo mọi điều kiện đón tiếp và phục vụ du khách, UBND thị xã Sa Pa đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, xã, phường về việc tăng cường quản lý các hoạt động du lịch dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, nghỉ lễ 30/4 và 1/5 trong các lĩnh vực an ninh trật tự, đảm bảo giao thông, niêm yết giá, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, xử lý chèo kéo đeo bám và ăn xin.

UBND thị xã Sa Pa giao Công an thị xã, Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường cử thành viên thường xuyên trực số điện thoại đường dây nóng - callcenter để kịp thời nắm bắt, kiếm tra xử lý nghiêm các vấn đề phát sinh, các hành vi vi phạm trên địa bàn đặc biệt là trong các dịp nghỉ lễ.

Cùng với Khu Du lịch quốc gia Sa Pa, các địa bàn khác trong tỉnh Lào Cai như Bắc Hà, Bảo Yên cũng là các điểm đến hứa hẹn hút khách trong dịp nghỉ lễ năm nay. Từ ngày 29/4 - 1/5, huyện Bảo Yên sẽ có Ngày hội Văn hóa dân gian xã Nghĩa Đô “Sắc vàng bên dòng Nậm Luông - năm 2023” và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao như thi ném còn gắn với hoạt động trải nghiệm của du khách; tổ chức trò chơi dân gian bịt mắt bắt vịt; cuộc thi làm sản phẩm thủ công truyền thống (đan lát); Giải đua cà kheo gắn với hoạt động trải nghiệm của du khách; Hội thi Ẩm thực huyện Bảo Yên lần thứ 2 - năm 2023...

Bắc Hà được dự báo sẽ thu hút đông du khách với gần 100 cơ sở lưu trú và khoảng 65 nhà hàng. Chính quyền địa phương chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường kiểm soát về giá và dịch vụ, đặc biệt là nỗ lực chuẩn bị, ra mắt các sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn. Để tạo điểm nhấn cho du lịch, huyện dự kiến xây dựng tuyến phố đi bộ vào buổi tối tại hai tuyến phố xung quanh Chợ văn hóa Bắc Hà, tạo thêm không gian trải nghiệm cho du khách, hướng tới mục tiêu đón trên 30 nghìn lượt du khách trong kỳ nghỉ lễ./.

Hương Thu

Xem thêm