An sinh

Nghĩa tình người miền Tây trong nắng nóng, hạn mặn gay gắt

Long An

Người dân miền Tây đang san sẻ những giọt nước mát lành, cùng nhau vượt qua thời điểm nắng nóng gay gắt mùa khô.

 Cán bộ, chiến sĩ Công an Tiền Giang bơm nước sinh hoạt cho người dân. 
 Ảnh: TTXVN phát

TTXVN - Chưa năm nào hạn mặn tới sớm, thiếu nước sớm và kéo dài như năm nay. Đó là chia sẻ của người dân vùng hạ huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An những ngày giữa tháng tư.

Về các xã vùng hạ huyện Cần Giuộc vào sáng cuối tuần nắng nóng gay gắt, nhiều ngả đường đặt các bồn nước dán nhãn “nước miễn phí”. Người dân nơi đây đang san sẻ những giọt nước mát lành, cùng nhau vượt qua thời điểm nắng nóng gay gắt mùa khô.

*Thiếu nước trầm trọng

Cần Giuộc là một trong những huyện thiếu nước nhất tại Long An, trong đó, 3 xã vùng hạ là Tân Tập, Đông Thạnh và Phước Vĩnh Đông thiếu trầm trọng. Khắp các ngả đường, nắng chói chang, gay gắt kèm tình trạng không có nước cục bộ.

Ông Trần Văn Mé, Bí thư Đảng ủy xã Đông Thạnh cho biết, chưa năm nào mùa hạn đến sớm và tình trạng thiếu nước kéo dài lâu như năm nay. Có 3/6 ấp trong xã thiếu nước trầm trọng, nhất là ấp Tân Quang 2, ấp Bắc, ấp Trung, thiếu nước từ sau Tết Nguyên đán khoảng 15 ngày tới nay.

Bí thư xã Đảng ủy Đông Thạnh cũng cho biết, từ khi xảy ra tình trạng thiếu nước, xã báo cáo huyện, huyện báo cáo lên tỉnh kịp thời có giải pháp hỗ trợ người dân. Lãnh đạo tỉnh huy động một số xe của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng xe tự nguyện của người dân để lấy nước từ nơi nhiều đưa về cho bà còn vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó, chính quyền xã và nhà hảo tâm các nơi vận động xe, bồn chở nước cho người dân. Xã Đông Thạnh hiện có 4 điểm chứa nước cho người dân ở vùng sâu, vùng xa lấy. Dọc trục đường tỉnh 830 cũng như đường tỉnh 826C, các đại lý bán bồn nước bố trí bồn, khi có xe chở nước về đưa vào bồn, tiện cho người dân tới lấy miễn phí.

Ông Lê Văn Nhất, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Vĩnh Đông cho biết, tình hình thiếu nước xảy ra tại xã từ trước Tết Nguyên đán đến nay, đặc biệt, thiếu trầm trọng từ đầu tháng ba tới nay. Sự quan tâm của các cấp, nhà hảo tâm giúp bà con đỡ vất vả hơn. Nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đồng hành cùng người dân Phước Vĩnh Đông trong cái nắng hạn gay gắt như: Ban Chỉ huy quân sự huyện Cần Giuộc, Bệnh viện 115, các nhóm thiện nguyện từ Bến Tre, nhà hảo tâm từ Thành phố Hồ Chí Minh... Theo dự báo, hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài 1-2 tháng nữa, người dân còn rất khó khăn do không có nước.

  Huyện Đoàn Bến Lức phân phát 3.000 bình nước uống cho bà con huyện Cần Giuộc. 
Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN

Từ ngày 3 - 12/4, các nhà hảo tâm hỗ trợ địa bàn xã 350 bình nước uống loại 20 lít, cùng 400m3 nước cung cấp trên địa bàn 3 ấp Đông Bình, Đông An và Tân Trung với 1.900 hộ dân. Thời gian tới, xã rất mong nhà hảo tâm tiếp tục hỗ trợ người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này, ông Lê Văn Nhất chia sẻ.

Lúc 10 giờ 30, tại ấp Đông An, xã Phước Vĩnh Đông trời nắng gay gắt. Xe chở nước uống loại chai 5 lít, do Huyện đoàn Bến Lức vận động và chở về phân phát cho bà con. Bà Phạm Thị Nhung, 76 tuổi, rất vui mừng được nhận hai chai nước uống. Bà Nhung cho biết, đây là lần thứ hai bà được phát nước uống miễn phí.

*Tình người trong mùa hạn mặn

Nhiều năm gần đây, mùa khô đến, số nhà 339 ở ấp Đông Bình, xã Phước Vĩnh Đông của ông Nguyễn Văn Thắm là địa điểm đặt bình nước cho bà con đến lấy. Nhà ông Thắm có sân bê tông rộng thoáng, không phải nằm ở trục đường chính nên được xem là điểm trung chuyển nước vào trong sâu hơn cho bà con thuận tiện lấy nước. Mỗi lần có xe bồn về, ông gọi loa thông báo, bà con tập trung lấy nước.

Gia đình ông Thắm tạo điều kiện tối đa để xe đến tiếp nước và người dân lấy nước, xem niềm vui của bà con chính là niềm vui của mình. Ông Nguyễn Văn Thắm chia sẻ, chính quyền, nhà hảo tâm rất quan tâm tới bà con vùng này, dù không được dùng thoải mái nhưng lượng nước được cấp về đủ để nhân dân sử dụng. Mùa khô năm nay khắc nghiệt hơn những năm trước, nước mặn lên nhanh, địa bàn thiếu nước trầm trọng. Mỗi ngày, điểm nhà ông Thắm được tiếp nhận 30-40 m3 nước, bà con đều lấy hết.

Tại điểm lấy nước Trạm Y tế xã Phước Vĩnh Đông đặt 3 bồn nước để cấp cho người dân. Trưa nắng gắt, người dân vẫn ra vào tấp nập lấy nước. Mỗi người 2-3 can loại 30 lít, người chở xe máy, người cho lên xe đẩy đi bộ.

 Bí thư Tỉnh đoàn Long An Trần Hải Phú hỗ trợ người dân lấy nước. 
 Ảnh: Đức Hạnh /TTXVN

Theo tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Long An không để người dân bị thiếu nước, Tỉnh đoàn xây dựng kế hoạch, phối hợp với doanh nghiệp, nhà hảo tâm, đặc biệt huy động các câu lạc bộ thiện nguyện chung tay hỗ trợ nước cho người dân. Để đồng hành cũng như san sẻ phần nào khó khăn của bà con trong điều kiện thiếu nước sinh hoạt như hiện nay,

Tỉnh đoàn Long An tổ chức nhiều đội hình của các cơ sở Đoàn, đồng hành và xuyên suốt hàng ngày, hỗ trợ nhân dân lấy nước. Người dân nơi đây đang chung sức, chung lòng, cùng chính quyền vượt qua giai đoạn hiện nay.

Anh Lư Bác Tòng, đoàn viên, thanh niên xã Đông Thạnh cho biết, nhiệm vụ của thanh niên hơn một tháng qua là thường xuyên cùng lực lượng dân quân tại địa phuơng làm nhiệm vụ hỗ trợ xe chở nước đến bồn, tiếp nước trực tiếp cho người dân khi họ mang can đến lấy nước. Bên cạnh đó, "đội shipper thanh niên" mang nước tới tận nhà các hộ chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn cũng như người già neo đơn.

Trên xe bồn, xe ba gác máy có bồn chứa nước gắn dòng chữ “nước miễn phí”, những ngày qua vẫn đi qua các ngả đường trên địa bàn tỉnh Long An, đến những nơi thiếu nước để cấp nước cho bà con sử dụng. Hình ảnh này góp phần dịu đi cái nóng, cái nắng… giúp người dân nơi đây thêm mát lòng trong những ngày chờ mưa về./.

Nguyễn Thị Đức Hạnh

Tin liên quan

Xem thêm