Chỉ đạo, Điều hành

Nhiều công trình làng văn hóa hoàn thành trong dịp Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Vĩnh Phúc

Các làng văn hóa kiểu mẫu của Vĩnh Phúc có các đặc trưng cơ bản: Cấu trúc không gian, kiến trúc cảnh quan được bảo tồn và chỉnh trang kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Tam Dương thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành khu thiết chế văn hóa, thể thao Làng Văn hóa kiểu mẫu thôn Viên Du Hòa, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

TTXVN - Ngày 14/11, nhiều địa phương của tỉnh Vĩnh Phúc đã khánh thành các khu thiết chế văn hóa - thể thao tại các làng văn hóa kiểu mẫu kết hợp tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tại huyện Tam Dương, lễ khánh thành Khu thiết chế văn hóa-thể thao thuộc làng văn hóa Viên Du Hòa, xã Thanh Vân và khai mạc Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023 đã có sự tham dự của Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan. Khu thiết chế văn hóa-thể thao rộng hơn 7.000m2, là một quần thể hài hòa, với nhà văn hóa quy mô 350 chỗ ngồi, được lắp đặt dụng cụ thể dục, thể thao ngoài trời; có sân bóng đá, sân bóng chuyền kết hợp sân cầu lông, có thể đáp ứng các hoạt động đa dạng của làng, xã. Trong quần thể này có cả đình và chùa, có nơi trưng bày sản phẩm nông nghiệp địa phương, không gian đọc sách ngoài trời. Làng văn hóa kiểu mẫu Viên Du Hòa đã hoàn thành 7/14 tiêu chí lớn với 48/58 tiêu chí thành phần theo tiêu chí, chính sách của tỉnh Vĩnh Phúc. Nhiều hộ dân đăng ký xây dựng các mô hình vườn sản xuất, phát triển sản xuất; vay vốn phát triển sản xuất.

Dịp này, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã dành một số phần quà để tri ân đến các đảng viên vừa được trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng, các cụ cao niên thôn Viên Du Hòa đã có nhiều đóng góp xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong huyện Tam Dương. Ngoài ra, địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao nhân Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân. Ngày hội cũng là thời điểm thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho những hộ có điều kiện phát triển thương mại, dịch vụ, tạo cú hích để phát triển kinh tế xã - hội, tiếp tục nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân nơi đây.

Cùng ngày, Ban chỉ đạo xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu huyện Vĩnh Tường đã khánh thành Khu thiết chế Làng văn hóa kiểu mẫu thôn Duy Bình, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc). Sau hơn 6 tháng triển khai, khu thiết chế Văn hóa Làng Văn hóa kiểu mẫu thôn Duy Bình, với tổng diện tích trên 5.000m2 đã được hoàn thành với các khu chức năng đồng bộ. Đây là một quần thể hài hòa, hữu ích, có nhà văn hóa được xây mới với diện tích trên gần 500m2, sức chứa hơn 250 chỗ ngồi, được trang bị đồng bộ thiết bị, nội thất, âm thanh, ánh sáng. Khu thiết chế này cũng có hệ thống dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời được lắp đặt đồng bộ, sân bóng chuyền kết hợp sân cầu lông được làm mới đáp ứng nhu cầu văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao ngày càng cao của nhân dân và tổ chức các sự kiện lớn của địa phương.

Dự kiến, ngày 15/11, huyện Tam Đảo sẽ tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và khánh thành Khu thiết chế văn hóa-thể thao thuộc Làng văn hóa kiểu mẫu thôn Đồng Bùa, xã Tam Quan, với diện tích lên đến 1,25ha, tổng mức đầu tư khoảng 20 tỷ đồng. Trong đó, nhà Văn hóa thôn có 250 chỗ ngồi, kèm theo khu thể dục, thể thao, vườn hoa, cây xanh, bãi đỗ xe ô-tô... Làng văn hóa kiểu mẫu thôn Đồng Bùa nằm ở chân núi dãy núi Tam Đảo, là nơi cư trú của hơn 1.500 người dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc Sán Dìu.

Hiện, Vĩnh Phúc đã có 50% khu thiết chế văn hóa - thể thao của làng văn hóa kiểu mẫu hoàn thành và đi vào hoạt động (tương ứng với 14 làng). Từ nay đến cuối năm 2023, Vĩnh Phúc phấn đấu hoàn thành xây dựng 28 Khu thiết chế văn hóa-thể thao tại 28 làng văn hóa kiểu mẫu của tỉnh, đạt 100% kế hoạch đề ra trong năm 2023.

Các làng văn hóa kiểu mẫu của Vĩnh Phúc có các đặc trưng cơ bản: Cấu trúc không gian, kiến trúc cảnh quan được bảo tồn và chỉnh trang kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ; cơ cấu kinh tế, hình thức tổ chức sản xuất hợp lý; môi trường cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh, giàu bản sắc văn hóa truyền thống.../.

Nguyễn Trọng Lịch

Tin liên quan

Xem thêm