Quốc hội với Cử tri

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định dự Ngày hội Đại đoàn kết tại Hải Dương

Hải Dương

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị nhân dân và cán bộ tiếp tục đoàn kết, chấp hành thật tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

TTXVN - “Cần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” là đề nghị của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc của thôn Thanh Tảo (xã Lê Lợi, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) được tổ chức chiều 13/11.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định bày tỏ niềm vui trước sự đổi mới, phát triển về kinh tế, xã hội cũng như đời sống của người dân trong thôn Thanh Tảo nói riêng và của tỉnh Hải Dương nói chung ngày càng được nâng cao, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị nhân dân và cán bộ tiếp tục đoàn kết, chấp hành thật tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở; quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, xã hội của địa phương bằng những việc làm thiết thực.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp cần thực hiện tốt Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV và có hiệu lực từ 1/7/2023.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng tặng quà cho 10 hộ có hoàn cảnh khó khăn ở xã Lê Lợi (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể nhân dân từ tỉnh đến xã tiếp tục thực hiện chủ trương tăng cường vai trò nòng cốt chính trị, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tập hợp, vận động nhân dân đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thi văn minh”, thực hành dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội … theo tinh thần các văn kiện của Đảng. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể nhân dân tiếp tục vận động, huy động các nguồn lực từ cộng đồng để chăm lo, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn và động viên, hỗ trợ người có điều kiện tiếp tục vươn lên làm giàu.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cũng đề nghị toàn thể nhân dân trong thôn Thanh Tảo, trong xã Lê Lợi tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, phấn đấu không ngừng vươn lên, tiếp tục phát huy vai trò của các Tổ tự quản, Tổ liên gia, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chấp hành nghiêm pháp luật, giữ gìn an ninh trật tự, không để xảy ra tệ nghiện hút, tiêm chích ma túy, trộm cắp, cướp giật và phấn đấu trong thời gian sớm nhất để trở thành thôn không có hộ nghèo; xây dựng thôn Thanh Tảo thành thôn điển hình không chỉ của thành phố Chí Linh mà của cả tỉnh Hải Dương.

Ông Nguyễn Văn Nguyện, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Thanh Tảo cho biết, thôn có 4 xóm, với 425 hộ/1.276 nhân khẩu. Chi bộ thôn có 40 đảng viên. Tỷ lệ hộ giàu trong thôn đạt trên 75%, nhà kiên cố cao tầng đạt trên 87%, hộ nghèo còn 3 hộ, bằng 0,7%.

Thanh Tảo là thôn có các phong trào thi đua, phát triển kinh tế, xã hội dẫn đầu xã Lê Lợi. Đến nay, toàn bộ các tuyến đường của thôn đã được bê tông hóa với trên 70% tuyến đường có mặt đường rộng trên 5,5m. Các hộ dân hai bên đường đều tích cực, tự nguyện hiến đất, tài sản trên đất để mở rộng đường, xây dựng nhà văn hóa mới của thôn, xây dựng nghĩa trang liệt sỹ của xã. Các tuyến đường trên địa bàn được giao cho các chi hội, các xóm quản lý thường xuyên; các mô hình tự quản về vệ sinh môi trường ở các xóm liên gia thường xuyên được duy trì.

Hiện, thôn có 10 dòng họ hiếu học. Năm 2023, thôn có 408/425 hộ đạt gia đình văn hóa, chiếm 96%; 10 hộ đạt danh hiệu gia đình ''Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền''. Thôn giữ vững danh hiệu làng văn hóa từ năm 2003 đến nay. 

Ban Công tác Mặt trận của thôn đã phối hợp chặt chẽ với đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy ước của thôn đến các tầng lớp nhân dân; phát huy tốt tổ hòa giải ở cơ sở; các mô hình hội liên gia, các tổ liên gia về an ninh trật tự, giúp nhau phát triển kinh tế hoạt động hiệu quả. Năm 2023, thôn đảm bảo tiêu chí làng an toàn về an ninh trật tự. Mặt trận, các chi hội đoàn thể đã tham gia tặng 95 suất quà cho người có công, người nghèo trong dịp lễ, Tết; ủng hộ quỹ vì người nghèo được gần 10 triệu đồng; tặng quà cho thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu và hoạt động hè với số tiền trên 15 triệu đồng…

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã tặng quà cho thôn Thanh Tảo (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã tặng 25 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học của xã Lê Lợi và thôn Thanh Tảo; tặng 2 bộ máy tính cho Đảng ủy, UBND xã Lê Lợi; 1 ti vi 100 inch cho thôn và 5 suất quà cho thân nhân gia đình liệt sỹ thôn Thanh Tảo.

Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hải Dương tặng quà cho 11 hộ có hoàn cảnh khó khăn ở thôn Thanh Tảo. Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Chí Linh tặng quà cho 10 hộ có hoàn cảnh khó khăn ở xã Lê Lợi.

Cũng tại ngày hội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hải Dương đã trao giấy chứng nhận cho 5 gia đình của thôn Thanh Tảo đạt danh hiệu “Ông bà cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền” trong 3 năm liên tục. Ủy ban nhân dân thành phố Chí Linh đã tặng Giấy khen cho nhân dân và cán bộ thôn Thanh Tảo trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”…/.

Mạnh Tú

Xem thêm