Văn hóa

Nhiều hoạt động kỷ niệm 55 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

TP. Hồ Chí Minh

Các hoạt động giúp thế hệ trẻ hiểu thêm về những hy sinh, đóng góp của thế hệ đi trước cho đất nước, tự hào về lịch sử truyền thống dân tộc từ đó cùng nỗ lực, cống hiến cho sự phát triển của đất nước ngày nay.

Các nhân chứng lịch sử giao lưu tại chương trình. (Ảnh: Thu Hoài /TTXVN)

(TTXVN)  Từ ngày 5 đến 9/1, tại Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố phối hợp với một số sở, ngành, đơn vị xuất bản tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 55 năm Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Trong ngày 5/1, chương trình giao lưu với các nhân chứng lịch sử trực tiếp tham gia chiến đấu trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, do Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố phối hợp với Hội Cựu chiến binh Thành phố thực hiện.

Chia sẻ tại chương trình, các nhân chứng lịch sử khẳng định, đã 55 năm trôi qua, nhưng ý nghĩa và bài học của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 vẫn còn vẹn nguyên giá trị. Đó là khát vọng về độc lập, tự do và hòa bình cho Tổ quốc; là niềm tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng; là tinh thần độc lập, tự chủ, sáng tạo trong hoạch định đường lối và chỉ đạo chiến lược; là sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là sự kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, là tinh thần đoàn kết quốc tế cao cả. Qua phần ôn lại kỷ niệm những ngày gian khổ mà hào hùng của các nhân chứng lịch sử đã giúp các bạn trẻ thêm hiểu về những hy sinh, đóng góp của các thế hệ đi trước cho đất nước, thêm tự hào về lịch sử truyền thống dân tộc để từ đó cùng nỗ lực, cống hiến cho sự phát triển của đất nước ngày nay.

Trong chuỗi hoạt động ý nghĩa này, Chi nhánh Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật tại Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố, Nhà xuất bản Trẻ, Thư viện Khoa học Tổng hợp giới thiệu tới bạn đọc 55 tựa sách, tư liệu tiêu biểu về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Sách được giới thiệu có chủ đề về lịch sử, văn hóa, con người Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh; về hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ của quân dân cả nước và Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh; về Sài Gòn Mậu Thân năm 1968.

Khách tham quan triển lãm về Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Bên cạnh giới thiệu sách, tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh cũng diễn ra triển lãm về các tài liệu, hình ảnh với 4 nội dung: Chủ trương và sự chuẩn bị cho chiến dịch Mậu Thân 1968; Tham gia chiến dịch Mậu Thân 1968; Mậu Thân 1968 qua những con số; Tuổi trẻ Sài Gòn - Mậu Thân và những bia tưởng niệm về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Triển lãm góp phần tuyên truyền sâu rộng truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc; giáo dục, bồi đắp lòng yêu nước, tình cảm cách mạng ngày càng sâu sắc, phong phú đặc biệt cho thế hệ trẻ, xây dựng đất nước phồn vinh bằng sức mạnh tinh thần như chúng ta đã làm được trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Trong chuỗi hoạt động, ngày 7/1 tới, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Thành Đoàn, Nhà xuất bản Trẻ, Câu lạc bộ truyền thống Thành Đoàn ra mắt sách “Mậu Thân 1968 - Một thiên hùng ca”. Cuốn sách được biên soạn bởi nhiều tác giả nguyên là cán bộ Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, là thành viên của các lực lượng vũ trang chính trị, phong trào công khai học sinh, sinh viên dưới sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Thành Đoàn Thanh niên Cộng sản nhân dân cách mạng tham gia nổi dậy trong đợt Mậu Thân năm 1968.

Dịp này, Ban Tổ chức phối hợp với Sở Du lịch thực hiện cẩm nang tuyên truyền, giới thiệu các địa điểm, di tích lịch sử, di tích kiến trúc nghệ thuật tại Thành phố Hồ Chí Minh gắn với lịch sử cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Cuốn cẩm nang còn phục vụ cho công tác nghiên cứu, học tập, tuyên truyền sâu rộng truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc; bồi đắp để nâng cao hơn nữa lòng yêu nước, ý chí quyết tâm, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tự chủ, tự lực, tự cường, năng động sáng tạo cách mạng cho cán bộ, đảng viên, đặc biệt là đoàn viên, thanh niên./.

Thu Hoài

Tin liên quan

Xem thêm