Sức khỏe

Nhiều người bị đau mắt đỏ, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh truy tìm tác nhân gây bệnh

TP. Hồ Chí Minh

Ghi nhận thực tế tại Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh, hai tuần trở lại đây, mỗi ngày có khoảng 60-70 người đến khám đau mắt đỏ, chủ yếu là do Adenovirus gây nên.

TTXVN - Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC), Bệnh viện Mắt phối hợp cùng Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) khẩn trương tìm chính xác tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng trên địa bàn.

Theo báo cáo nhanh của các bệnh viện trên địa bàn, từ đầu năm đến nay, Thành phố ghi nhận 71.740 trường hợp đau mắt đỏ (viêm kết mạc) đến các bệnh viện khám. Những ngày gần đây, số ca mắc có xu hướng tăng so với những tháng đầu năm. Trong số các ca mắc, khoảng 1/3 là trẻ em ở tuổi đi học, số còn lại là người lớn.

Người dân chờ khám đau mắt đỏ tại Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Ghi nhận thực tế tại Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh, hai tuần trở lại đây, mỗi ngày có khoảng 60-70 người đến khám đau mắt đỏ, chủ yếu là do Adenovirus gây nên. Đáng lo ngại đã xuất hiện một số trường hợp bị viêm kết - giác mạc, một dạng lâm sàng nặng của bệnh đau mắt đỏ.

Bệnh viện Nhi đồng 2 ghi nhận nhiều trường hợp trẻ em đến khám bệnh đau mắt đỏ. Chỉ trong tuần cuối tháng 8, Bệnh viện đã khám cho 188 trẻ em đau mắt đỏ.

Một bệnh nhi đau mắt đỏ đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng 2. (Ảnh: Đinh Hằng /TTXVN)

Trước tình hình số trường hợp đau mắt đỏ có dấu hiệu tăng trên địa bàn những ngày gần đây, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, Bệnh viện Mắt phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) thực hiện nghiên cứu để tìm và xác định chính xác tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ. Sở Y tế có văn bản gửi Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị chủ động hướng dẫn học sinh, phụ huynh cách phát hiện và phòng bệnh đau mắt đỏ.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, năm 2013, địa bàn Thành phố bùng phát dịch bệnh đau mắt đỏ với nhiều người mắc. Từ đó đến nay, số trường hợp đau mắt đỏ vẫn được ghi nhận hàng năm nhưng chỉ là những ca lẻ tẻ. Đau mắt đỏ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nếu xuất hiện các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, có ghèn dính mí khó mở mắt, nổi hạch trước tai hoặc dưới hàm…, nguyên nhân là do Adenovirus. Đau mắt đó do virus dễ lây lan qua đường tiếp xúc trực tiếp.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo, biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả nhất để phòng, chống lây lan bệnh đau mắt đỏ do virus là: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…; vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường; sử dụng xà phòng hoặc chất sát khuẩn thông thường để sát trùng đồ dùng, vật dụng của người bệnh; hạn chế tiếp xúc với người bệnh mắc hoặc nghi mắc bệnh đau mắt đỏ.

Đinh Hằng

Xem thêm