Thời tiết

Nhiều thành phố có chỉ số tia cực tím rất cao

Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 - 13 giờ

Khi ra đường trong những ngày tia cực tím tăng cao, người dân cần áp dụng những biện pháp như mặc quần áo chống nắng để bảo vệ làn da. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

(TTXVN)- Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 14/8 nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 - 13 giờ. 

Cụ thể, ngày 14/8, chỉ số tia cực tím tại các thành phố: Thủ đô Hà Nội 9.2, Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) 9.4, Đà Nẵng 10, Hội An (tỉnh Quảng Nam) 10.1, Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) 9.8, Thành phố Hồ Chí Minh 8, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) là 8.8.

Từ ngày 15-17/8, chỉ số tia cực tím các thành phố lần lượt như sau: Hạ Long (Quảng Ninh) là 9, 10, 9; Hải Phòng 9, 10, 9; Thủ đô Hà Nội 8, 9, 9; Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) là 9, 10, 9; Đà Nẵng là 10,10, 9; Hội An (tỉnh Quảng Nam) là 9,10, 10; Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) là 8,10, 10; Thành phố Hồ Chí Minh là 7, 8, 7; Cần Thơ là 8, 8, 7; Cà Mau (tỉnh Cà Mau) là 10, 9, 4.

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định: từ 3-6 là trung bình; từ 6-8 là cao; từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút; từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ. 

Theo các chuyên gia, tia cực tím là loại tia thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tia cực tím nằm trong ánh sáng mặt trời, bất cứ lúc nào có ánh sáng mặt trời là đều có tia cực tím và chỉ khác nhau về bước sóng. Chống tia cực tím không chỉ đơn thuần là chống nắng hàng ngày vì trong ánh nắng mặt trời chỉ có 10% là tia cực tím. Vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, còn nhiều các loại tia khác vẫn hoạt động âm thầm, có thể xuyên qua mây mù và gây ra các tổn thương da đáng kể trong một thời gian dài hoặc gây say nắng, làm đen da.

Các bác sỹ khuyến cáo người dân cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím như đeo kính mắt có tác dụng chống tia cực tím, đội mũ, quần áo chống nắng, hạn chế ra nắng giờ cao điểm, sử dụng kem chống nắng có quang phổ rộng, nên bôi lại kem chống nắng sau 2 giờ./.

Lý Thanh Hương

Xem thêm