Văn hóa

Niềm vui và tự hào của những gia đình nghệ sỹ khi được nhận danh hiệu cao quý

Trong đợt trao tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú lần thứ 10, diễn ra ngày 6/3, vợ chồng nghệ sỹ Thu Huyền - Tấn Minh cùng vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân.

Vợ chồng Nghệ sỹ Nhân dân Thu Huyền - Tấn Minh cùng nhận danh hiệu trong đợt trao tặng lần này. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

TTXVN - Trong đợt trao tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú lần thứ 10, diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội ngày 6/3, có những gia đình nghệ sỹ cùng nhận được vinh dự cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng bởi những cống hiến, đóng góp hết mình cho sự phát triển của nghệ thuật nước nhà.

Trong số gần 400 nghệ sỹ có mặt tại Nhà hát Lớn Hà Nội ngày 6/3, có những gia đình được "nhân đôi niềm vui" khi có 2 người cùng được nhận danh hiệu cao quý Đảng, Nhà nước trao tặng trong đợt này.

Một trong những trường hợp đặc biệt đó là cặp vợ chồng nghệ sỹ Thu Huyền - Tấn Minh cùng vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân.

Nghệ sỹ Nhân dân Thu Huyền (Huyền Chèo), Phó Giám đốc phụ trách Nhà hát Chèo Hà Nội nổi tiếng với vai diễn Thị Mầu trong vở chèo cổ "Quan Âm Thị Kính". Với ánh mắt được ví "sắc" như dao cau, thêm hàm răng khểnh, nốt ruồi trên khóe môi, Thu Huyền đã đưa hình ảnh Thị Mầu thành hình tượng lẳng lơ nhất trên sân khấu Việt nói riêng và trong văn học dân gian Việt Nam nói chung. Ngoài Thị Mầu, Nghệ sỹ Nhân dân Thu Huyền còn có nhiều vai diễn thành công khác như Thị Phượng trong vở "Trương Viên", cô Son trong "Cô Son", Xúy Vân trong "Xúy Vân giả dại", Hoạn Thư trong "Kiều"… Nữ nghệ sỹ từng giành nhiều Huy chương Vàng, Huy chương Bạc trong các hội diễn sân khấu.

Chia sẻ cảm xúc khi cả hai vợ chồng cùng được nhận danh hiệu cao quý Nhà nước trao tặng trong đợt này, Nghệ sỹ Nhân dân Thu Huyền bày tỏ, đây là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao đối với gia đình chị, bởi khi bước chân vào nghề, điều mà nghệ sỹ luôn tâm niệm và mong mỏi là làm thế nào để có tác phẩm cống hiến cho khán giả, đó là điều quan trọng nhất. Trong suốt quá trình gần 40 năm hoạt động nghệ thuật, chị luôn cố gắng để cống hiến cho khán giả và sự cống hiến đó được Nhà nước ghi nhận, đó là niềm vui lớn đối với bản thân chị và cũng là động lực để chị cố gắng, nỗ lực hơn.

"Hôm nay, niềm vui của gia đình tôi được nhân đôi, bởi ông xã tôi cũng được trao tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân trong đợt này. Trong cuộc đời làm nghệ thuật, chúng tôi không bao giờ nghĩ là có một ngày cả 2 vợ chồng lại cùng có vinh dự nhận danh hiệu cao quý nhất của Nhà nước tặng, đó là niềm vinh dự đối với gia đình tôi. Danh hiệu cao quý này là động lực để vợ chồng tôi phấn đấu hơn nữa cho nghệ thuật, cho khán giả", Nghệ sỹ Nhân dân Thu Huyền bày tỏ.

Nghệ sỹ Nhân dân Tấn Minh hiện là Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long. Tấn Minh bắt đầu nổi tiếng vào cuối thập niên 90 với bài hát "Phượng hồng" trên sóng truyền hình. Nhưng phải đến album đầu tay "Bức thư tình đầu tiên" anh mới thật sự thành công và tạo được dấu ấn mạnh mẽ trong sự nghiệp. Năm 2004, anh kết hôn với nghệ sỹ chèo Thu Huyền. Anh được phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú năm 2015. Cũng trong năm này, Tấn Minh trở thành Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long.

Nghệ sỹ Nhân dân Tấn Minh chia sẻ, là nghệ sỹ, anh rất vui và hạnh phúc khi sự cống hiến của mình được Đảng, Nhà nước ghi nhận. "Không riêng gì tôi mà tất cả các nghệ sỹ có mặt ở đây hôm nay đều có chung cảm xúc đó. Với gia đình tôi, niềm vui nhân đôi khi cả 2 vợ chồng cùng được nhận danh hiệu... Chúng tôi đã cống hiến hết mình cho nghệ thuật và sẽ tiếp tục cống hiến cho khán giả, cho nghệ thuật, tiếp tục gìn giữ, phát triển văn hóa, nghệ thuật Việt Nam", Nghệ sỹ Nhân dân Tấn Minh bày tỏ.

Nghệ sỹ Nhân dân Đức Trung chia sẻ niềm vui khi nhận danh hiệu. (Ảnh: Hương Sen)

Một gia đình nghệ sỹ khác cũng nhận được niềm vui nhân đôi trong lễ trao tặng danh hiệu lần này, đó là cha con Nghệ sỹ Nhân dân Đức Trung và Nghệ sỹ Ưu tú Lê Tuấn Anh.

Trong đó, Nghệ sỹ Nhân dân Đức Trung là một trong những nghệ sỹ lớn tuổi nhất được trao tặng danh hiệu trong đợt này. Sinh năm 1939, là một trong những gương mặt gạo cội của Nhà hát Tuổi trẻ thời kỳ đầu, Nghệ sỹ Nhân dân Đức Trung thường đóng đinh với các vai chính diện, trong đó phải kể tới những lần hóa thân thành Bác Hồ trên sân khấu và cả trên màn ảnh. Nghệ sỹ Nhân dân Đức Trung gắn bó với nhiều vở kịch của Lưu Quang Vũ trong suốt thời gian ở Nhà hát Tuổi trẻ như "Lời thề thứ 9", "Lời nói dối cuối cùng", "Mùa hạ cuối cùng", "Sống mãi tuổi 17". Ông còn nổi tiếng qua những vai diễn trong các phim "Tội và tình", "Kẻ tử tù tuổi 17", "12A và 4H", "Vệt sáng ngược", "Phóng viên thử việc"...

Bày tỏ niềm vui, niềm vinh dự, tự hào và hạnh phúc khi được nhận danh hiệu ở tuổi 85, Nghệ sỹ Nhân dân Đức Trung chia sẻ: "Cuộc đời hơn 60 năm làm nghệ thuật của tôi là hơn 60 năm cống hiến hết mình cho nghệ thuật. Ở tuổi 85, tôi vẫn cố gắng lao động, tận hiến vì nghệ thuật. Hiện nay, bên cạnh việc tham gia các dự án đóng phim, tôi cũng tham gia một số lớp giảng dạy để chia sẻ, truyền đạt những kinh nghiệm nghề nghiệp cho lớp trẻ".

Con trai Nghệ sỹ Nhân dân Đức Trung là diễn viên Lê Tuấn Anh bày tỏ niềm vui và tự hào khi được nhận tặng danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú sau hơn 20 năm gắn bó với nghiệp diễn. Tuy không học qua trường lớp đào tạo chuyên nghiệp về diễn xuất nhưng anh đã bén duyên với nghệ thuật từ sớm. Năm 9 tuổi, anh đã được chọn đi đóng phim nhựa. Nghệ sỹ Ưu tú Lê Tuấn Anh được khán giả truyền hình biết đến với những vai phản diện trong "Đấu trí", "Quỳnh búp bê", "Phố trong làng"...

Nghệ sỹ Ưu tú Nguyễn Thị Phức (Minh Phức) và con trai - Nghệ sỹ Nhân dân Tự Long. (Ảnh: Thanh Giang/TTXVN)

Một trong những gia đình nghệ sỹ rất có duyên với các danh hiệu lần này có Nghệ sỹ Ưu tú Nguyễn Thị Phức (Minh Phức) - nghệ sỹ hát quan họ nổi tiếng. Bà là vợ của Nghệ sỹ Ưu tú Vũ Tự Lẫm, nghệ sỹ hát quan họ nổi tiếng của xứ Kinh Bắc, từng giữ chức Trưởng đoàn Quan họ Bắc Ninh trong những ngày đầu mới thành lập. Bà cũng là mẹ của Nghệ sỹ Nhân dân Vũ Tự Long, Phó giám đốc Nhà hát Chèo quân đội. Hai cha con nghệ sỹ Vũ Tự Lẫm - Vũ Tự Long đã cùng được nhận danh hiệu trong đợt trao tặng năm 2016 và lần này, Nghệ sỹ Ưu tú Nguyễn Thị Phức (Minh Phức) được nhận danh hiệu.

Bày tỏ niềm vui khi được nhận danh hiệu trong lần trao tặng thứ 10, Nghệ sỹ Ưu tú Nguyễn Thị Phức chia sẻ, bà rất vui mừng, phấn khởi, xúc động và vô cùng tự hào, bởi gia đình bà đã có 3 người được nhận danh hiệu nghệ sỹ cao quý này. "Đó là niềm tự hào, là điều tuyệt vời nhất đối với gia đình tôi", Nghệ sỹ Ưu tú Nghệ sỹ Ưu tú Nguyễn Thị Phức chia sẻ./.


Phương Lan

Xem thêm