Xã hội

Ninh Bình: Nỗ lực giải quyết tình trạng người dân "khát" nước sạch ở huyện nông thôn mới

Ninh Bình

Xã Yên Mạc được công nhận xã nông thôn mới từ năm 2018. Địa phương hiện có khoảng 2.500 hộ, trong đó 1.100 hộ đang phải chịu cảnh không có nước sạch để sinh hoạt.

Trạm cấp nước sạch huyện Yên Mô, Ninh Bình (Ảnh Thùy Dung/TTXVN

TTXVN - Huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình được công nhận là huyện nông thôn mới từ năm 2021. Tuy nhiên đến nay, hàng nghìn hộ dân ở hai xã Yên Mạc và Yên Mỹ (huyện Yên Mô) vẫn sống trong tình trạng "khát" nước sạch; phải tận dụng nguồn nước từ giếng khoan, bể nước mưa hoặc mua nước bình để sử dụng. Nước sạch đã và đang trở thành nhu cầu bức thiết của bà con nơi đây.

Xã Yên Mạc được công nhận xã nông thôn mới từ năm 2018. Địa phương hiện có khoảng 2.500 hộ, trong đó 1.100 hộ đang phải chịu cảnh không có nước sạch để sinh hoạt. Đặc biệt, vào mùa khô, tình trạng thiếu nước càng nghiêm trọng hơn. Để giải quyết nhu cầu nước sinh hoạt, người dân phải tự bỏ tiền để khoan giếng, xây bể chứa nước mưa hoặc các thiết bị lọc nước dù không biết chất lượng nước sử dụng có được đảm bảo hay không.

Ông Phạm Trọng Nguyên, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Mô cho biết, xã Yên Mạc có hai trạm cấp nước tập trung, trong đó trạm cấp nước chợ Bút do doanh nghiệp Sơn Tây đầu tư xây dựng năm 2003 có công suất ban đầu là 150 m3/ngày đêm và trạm cấp nước do UBND xã Yên Mạc quản lý, vận hành có công suất 1.020 m3/ngày đêm. Sau khi hoàn thành xây dựng, các trạm cấp nước đã tổ chức quản lý, vận hành khá tốt, cung cấp đủ số lượng, đảm bảo chất lượng nước sạch cho nhân dân.

Năm 2018, khi xã Yên Mạc đạt chuẩn nông thôn mới, địa bàn đã có 1.417 đồng hộ đo nước sạch, cung cấp nước cho trên 2.000 hộ, chiếm 86,71% số hộ trên địa bàn. Tuy nhiên, cả hai trạm cấp nước sạch trên đã vận hành gần 20 năm. Nhất là trạm cấp nước do UBND xã quản lý đã xuống cấp nghiêm trọng; hệ thống đường ống bị rò rỉ thất thoát rất lớn, kinh phí để cải tạo, nâng cấp trạm cấp nước và hệ thống đường ống khá lớn trong khi nguồn thu ngân sách của xã khó khăn. Vì vậy, tỷ lệ hộ dân dùng nước sạch bị giảm so với năm 2018.

Hiện nay, 643 hộ mặc dù đã được lắp đặt đường ống, đồng hồ đo nước sạch nhưng thường xuyên bị thiếu nước, phải sử dụng nước sông, giếng khoan, nước mưa để sinh hoạt. Đối với xã Yên Mỹ, UBND huyện đã nắm được tình hình thiếu nước sạch của người dân do trạm cấp nước sạch công suất nhỏ không đảm bảo cung cấp nước cho người dân toàn xã.

Để đảm bảo cung cấp đầy đủ nước sạch cho nhân dân 2 xã Yên Mạc và Yên Mỹ, UBND huyện đã làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên đầu tư và xây dựng Hoàng Dân - một đơn vị cung cấp nước sạch và trình tỉnh Ninh Bình xem xét việc đấu nối để mở rộng hệ thống đường ống cung cấp nước cho hai địa phương trên. Đến nay, xã Yên Mỹ đã có 800 hộ nộp tiền đối ứng lắp đặt đồng hồ đo nước sách đưa hệ thống nước sạch vào gia đình. Xã Yên Mạc đang triển khai họp với các hộ dân nhằm thống nhất biện pháp nối hệ thống đường ống nước sạch cho bà con sử dụng./.

Hải Yến

Xem thêm