Xã hội

Phát động cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông chủ đề “Rẻo cao hạnh phúc”

Đây là sân chơi sáng tạo dành cho đoàn viên, thanh, thiếu nhi Việt Nam trong và ngoài nước nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới qua các sản phẩm truyền thông trên nền tảng số.

Tiết mục kịch tình huống về bình đẳng giới trình diễn tại Lễ phát động. 
Ảnh: Ban tổ chức cung cấp 

Chiều 28/6 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ phát động cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông trên nền tảng số nâng cao nhận thức về bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số và miền núi với chủ đề “Rẻo cao hạnh phúc”.

Đây là sân chơi sáng tạo dành cho đoàn viên, thanh, thiếu nhi Việt Nam trong và ngoài nước nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới qua các sản phẩm truyền thông trên nền tảng số. Từ đó, góp phần lan tỏa tới các nữ thanh niên, thiếu nhi dân tộc thiểu số tính tiên phong thay đổi, xóa bỏ các tập tục có hại, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc. Đặc biệt, sau cuộc thi, các sản phẩm truyền thông tiêu biểu sẽ được chia sẻ, lan tỏa rộng rãi để nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho thanh, thiếu nhi vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Theo kế hoạch, cuộc thi được tổ chức từ nay đến ngày 28/8/2024. Nội dung tác phẩm dự thi có thể xoay quanh các ấn phẩm truyền thông hiện đại trên nền tảng số để truyền tải thông điệp về bình đẳng giới trong gia đình, đặc biệt ở gia đình vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi; cũng như truyền tải thông điệp tích cực về cuộc sống an toàn, hạnh phúc, không có bạo lực và phân biệt giới; phản ánh các vấn đề thực tế trong cuộc sống vẫn còn tồn tại ở các vùng dân tộc thiểu số, miền núi (như: tảo hôn, định kiến giới, khuôn mẫu giới). Qua đó, kêu gọi xóa bỏ hủ tục, định kiến, xây dựng cộng đồng văn minh, gia đình hạnh phúc.

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Lễ phát động.
Ảnh: Ban tổ chức cung cấp 

Theo Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết, với mục đích, ý nghĩa tốt đẹp của cuộc thi, vì một cuộc sống tốt đẹp hơn, đẩy lùi sự bất bình đẳng giới ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi, Trung ương Đoàn mong muốn, mỗi đoàn viên, thanh niên tích cực tuyên truyền, lan tỏa, giới thiệu và hưởng ứng tích cực cuộc thi. Từ đó, có nhiều hơn nữa những sản phẩm sáng tạo của người trẻ trở thành công cụ tuyên truyền hữu hiệu, lan tỏa thông điệp tích cực về cuộc sống bình đẳng, an toàn, hạnh phúc, không có bạo lực và phân biệt nam nữ, nói không với tảo hôn, định kiến giới, khuôn mẫu giới; góp phần thay đổi nhận thức, hành vi, xây dựng cộng đồng văn minh, gia đình hạnh phúc, xã hội tiến bộ, bình đẳng, phát triển bền vững.

“Đối với mỗi bạn đoàn viên, thanh niên tôi mong muốn các bạn thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực nhất trong cuộc sống hàng ngày để cùng nhau hành động, góp phần thay đổi nhận thức, hành vi có định kiến giới, tiếp tục thu hẹp khoảng cách giới, xây dựng một xã hội tiến bộ, bình đẳng và phát triển bền vững”, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết cho biết.

Dịp này, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đề nghị, các cấp bộ Đoàn tiếp tục đầu tư tổ chức hiệu quả các hoạt động tuyên truyền, phổ biến về các chính sách an sinh xã hội, bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; đặc biệt là các chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, các cấp bộ Đoàn lồng ghép nội dung về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới trong các buổi sinh hoạt chi đoàn, sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt dưới cờ.

Ban Tổ chức sẽ lựa chọn và trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì và 3 giải Ba cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất. Thời gian nhận tác phẩm từ ngày 28/6 - 28/8/2024. Các tác phẩm dự thi gửi trực tiếp tại địa chỉ website: https://binhdanggioi.doanthanhnien.vn.

Trong khuôn khổ Lễ phát động cuộc thi, đại biểu đã được thưởng thức các vở kịch tình huống đặc sắc và giao lưu, lắng nghe các diễn giả của chương trình chia sẻ những thông tin nhằm góp phần nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, giáo dục các nữ thanh niên, thiếu nhi dân tộc thiểu số tiên phong thay đổi, xóa bỏ các tập tục có hại, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc./.

Hiền Hạnh

Tin liên quan

Xem thêm