Xã hội

Khởi động chương trình Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc "Bên nhau, mình là Nhà"

Chủ đề “Bên nhau, mình là Nhà” được lựa chọn rất lâu với mong muốn lan tỏa những giá trị tốt đẹp của tình yêu, hôn nhân và gia đình.

Đại diện Ban tổ chức chủ trì họp báo. 
Ảnh: Ban tổ chức cung cấp

Sáng 28/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức họp báo giới thiệu Chương trình Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc và Ngày hội Gia đình trẻ hạnh phúc năm 2024, chủ đề “Bên nhau, mình là Nhà”.

Hoạt động góp phần triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; thực hiện chương trình công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2024, hướng tới kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2024), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029, đặc biệt là kỷ niệm 23 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2021 - 28/6/2024).

Theo Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Xuân Hiếu, chủ đề “Bên nhau, mình là Nhà” được Ban tổ chức cân nhắc và lựa chọn rất lâu với mong muốn lan tỏa những giá trị tốt đẹp của tình yêu, hôn nhân và gia đình; để các bạn trẻ nhận thức sâu sắc hơn hôn nhân và gia đình không phải là một đích đến mà là một "công trình" cần kiến tạo suốt đời. Để tiếp tục nuôi dưỡng tình yêu sau hôn nhân, để bồi đắp thêm sự thấu hiểu, đồng cảm, bao dung, gia đình trẻ Việt cần dành thời gian gắn kết cùng nhau, có những phút giây vui vẻ, hạnh phúc, để bên nhau không chỉ là trách nhiệm. Với những ý nghĩa đó, Chương trình Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc năm 2024 sẽ mang đến cơ hội, kiến thức để các bạn trẻ tạo dựng hành trình nuôi dưỡng hôn nhân hạnh phúc, gia đình bền vững, là cầu nối gia tăng sự sẻ chia, thấu hiểu giữa các cặp đôi.

Chuỗi hoạt động của chương trình Gia đình trẻ hạnh phúc 2024 bao gồm Chiến dịch truyền thông Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc và Ngày hội “Gia đình trẻ hạnh phúc” trên mạng xã hội với các sản phẩm truyền thông như infographic, motion graphic, video clip...; talkshow giáo dục về giữ gìn hạnh phúc gia đình, chia sẻ những nội dung về chuẩn bị hành trang tiến tới hôn nhân; kỹ năng giữ gìn gia đình trẻ hạnh phúc; các giá trị của gia đình trẻ hiện đại trong bối cảnh hiện nay; phân tích thực trạng, nguyên nhân và đề xuất một số giải pháp xây dựng gia đình hạnh phúc.

Đặc biệt, trong khuôn khổ Ngày hội "Gia đình trẻ hạnh phúc" dự kiến được tổ chức vào tháng 10/2024 tại Hà Nội sẽ diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn, sôi nổi như: Kết nối, tương tác và trải nghiệm đặc biệt cho các gia đình trẻ, cặp đôi trẻ; giao lưu chia sẻ giữa các gia đình trẻ tiêu biểu; đêm nhạc hội “Lời yêu thương muốn nói”.

Để trở thành những đại biểu chính thức của Ngày hội “Gia đình trẻ hạnh phúc” năm 2024, các gia đình trẻ phải có chứng nhận kết hôn theo đúng Luật Hôn nhân và gia đình; không quá 35 tuổi (sinh từ năm 1989 trở về sau); gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tích cực tham gia công tác xã hội. Ban tổ chức đánh giá cao những gia đình trẻ nỗ lực, cố gắng để vượt qua hoàn cảnh khó khăn để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, thực hiện vai trò chăm sóc, bảo vệ và giáo dục con cái; các gia đình có uy tín trong cộng đồng, được chính quyền và nhân dân ghi nhận (có giấy công nhận gia đình văn hóa do UBND xã, phường, trị trấn cấp).

Chương trình đồng hành Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc là hoạt động hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và PNJ, với mong muốn thể hiện trách nhiệm xây dựng một xã hội an toàn, hạnh phúc. Mỗi năm, chương trình xây dựng theo những chủ đề khác nhau. Qua 4 năm tổ chức, chương trình đã tuyên dương 78 gia đình trẻ hạnh phúc, ghi nhận sự phấn đấu của các cặp vợ chồng trẻ trong hành trình vun đắp hạnh phúc, lan tỏa giá trị của gia đình và trang bị kỹ năng cho thanh niên xây dựng gia đình trẻ no ấm, bình đẳng, tiến bộ./.

Hiền Hạnh

Tin liên quan

Xem thêm