Giáo dục

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Ngày thi đầu tiên an toàn, trật tự, nghiêm túc

Trong buổi thi môn Toán, cả nước có 3 thí sinh vi phạm quy chế thi.

Thí sinh hoàn thành bài thi môn Toán tại điểm thi Trường THCS Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội).
Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Kết thúc ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024, công tác tổ chức thi trên cả nước đã diễn ra an toàn, trật tự, nghiêm túc và đúng Quy chế.

Báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong chiều 27/6, tổng số thí sinh dự thi môn Toán là 1.046.156/1.050.224 thí sinh đăng ký dự thi, đạt 99,61%. Có 3 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó, 1 thí sinh bị khiển trách và 2 thí sinh bị đình chỉ thi.

Theo Quy chế thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, hình thức xử lý khiển trách áp dụng đối với những thí sinh phạm lỗi 1 lần; nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác. Hình thức này do cán bộ coi thi quyết định tại biên bản được lập.

Hình thức xử lý cảnh cáo áp dụng đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau đây: Đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi, bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm Quy chế thi ở mức khiển trách; trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác; chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình. Hình thức kỷ luật cảnh cáo do cán bộ coi thi quyết định tại biên bản được lập, kèm tang vật (nếu có).

Thí sinh bị khiển trách trong khi thi bài thi nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi của bài thi đó. Thí sinh bị cảnh cáo trong khi thi bài thi nào sẽ bị trừ 50% tổng số điểm bài thi của bài thi đó. Những bài thi có đánh dấu bị phát hiện trong khi chấm sẽ bị trừ 50% điểm toàn bài.

Thí sinh sẽ bị đình chỉ thi nếu vi phạm một trong các lỗi sau đây: Đã bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi, bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng trái phép vào phòng thi, phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác; không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển trong khu vực thi và trong thời gian ở phòng chờ.

Cán bộ coi thi lập biên bản, thu tang vật (nếu có) và báo cáo Trưởng Điểm thi quyết định hình thức đình chỉ thi. Nếu Trưởng Điểm thi không nhất trí thì báo cáo Trưởng ban Coi thi quyết định.

Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi, phải ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định và chỉ được rời khỏi khu vực thi khi hết thời gian của buổi thi. Thí sinh bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi, môn thi trong kỳ thi năm đó.

Trong ngày thi thứ hai, sáng 28/6, các thí sinh sẽ làm bài thi Khoa học Tự nhiên (Vật lí, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân) trong 150 phút (50 phút/môn). Chiều 28/6, các thí sinh làm bài thi môn Ngoại ngữ trong 60 phút./.

Việt Hà

Tin liên quan

Xem thêm