Giáo dục

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định đề thi Ngữ Văn bảo mật tuyệt đối

Việc suy đoán đúng tên tác phẩm, tác giả được sử dụng trong đề thi là ngẫu nhiên và có thể xảy ra.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) trước giờ thi môn Ngữ Văn.
Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Ngày 27/6, sau khi tiếp nhận phản ánh từ một số cơ quan báo chí liên quan đến đề thi môn Ngữ Văn trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 trùng với một số suy đoán trên mạng xã hội trước khi kỳ thi diễn ra, Thường trực Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 đã yêu cầu Hội đồng ra đề thi báo cáo và có ý kiến về vấn đề này.

Báo cáo cho biết:  đề thi môn Ngữ Văn ra đúng với cấu trúc, định dạng đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, có sự phân phối hợp lý giữa phần Thơ và phần Văn. Phần Đọc hiểu của đề thi bàn về sự sáng tạo và trách nhiệm của người nghệ sĩ, những yếu tố tạo nên lịch sử nghệ thuật của nhân loại; không trùng với những suy đoán trước đó.

Về câu nghị luận xã hội (phần Làm văn), dù vào chủ đề gì cũng luôn yêu cầu thí sinh phải có liên hệ thực tiễn, nêu được suy nghĩ, tình cảm, nhận xét, trách nhiệm của mình đối với vấn đề đó nhằm bảo đảm tính thực tiễn, định hướng giáo dục, bồi đắp tâm hồn, nhân cách mà nhiều tài liệu, tác phẩm... đều hướng tới.

Số lượng tác phẩm văn học trong chương trình hiện hành và phạm vi ra đề là có giới hạn. Do đó, việc suy đoán đúng tên tác phẩm, tác giả được sử dụng trong đề thi là ngẫu nhiên và có thể xảy ra. Tuy nhiên, đề thi sử dụng toàn bộ tác phẩm hay một phần tác phẩm hoặc một phần cụ thể nào của tác phẩm cũng như yêu cầu (lệnh hỏi) đối với thí sinh là hoàn toàn khác biệt so với suy đoán trước đó.

Đến thời điểm này, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 khẳng định, đề thi môn Ngữ Văn đã được bảo mật tuyệt đối./.

Việt Hà

Tin liên quan

Xem thêm