Văn hóa

Phát động Cuộc thi Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2024

Cuộc thi hướng đến việc truyền thông, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, khẳng định Việt Nam là một đất nước thanh bình, tươi đẹp, đang phát triển năng động và là một quốc gia hạnh phúc.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát động cuộc thi
Ảnh: Bộ Thông tin và Truyền thông

TTXVN - Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, thực hiện Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức cuộc thi ảnh, video Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2024. Đây là một trong những hoạt động trong tâm trong kế hoạch truyền thông về quyền con người của Bộ năm 2024.

Tại Lễ phát động cuộc thi tổ chức sáng 20/3, trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm nêu rõ: Năm 2012, Liên hợp quốc đã chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc theo đề xuất của Buhtan – một quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường và chất lượng sống của người dân. Qua đó nhấn mạnh vai trò của hạnh phúc, sự hài lòng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và giảm nghèo đói, tầm quan trọng của hạnh phúc, quyền con người trong quá trình hoạch định chính sách của mỗi quốc gia. Việt Nam hiện là một trong 193 quốc gia thành viên của Liên hợp quốc cam kết ủng hộ, hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng một thế giới công bằng, phát triển bền vững và đem lại hạnh phúc cho nhân loại.

Thứ trưởng Bộ Thông tịn và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm; Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Trần Thị Thu Đông trả lời câu hỏi của các phóng viên thông tấn báo chí
Ảnh: Bộ Thông tin và Truyền thông

Cuộc thi Việt Nam hạnh phúc được khởi xướng lần đầu tiên năm 2023 và đã đạt được những thành công ấn tượng, được đông đảo công chúng trong nước và nước ngoài đón nhận, đánh giá cao - Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết.

Mục tiêu của cuộc thi là: phát hiện, tôn vinh những khoảnh khắc, những câu chuyện có ý nghĩa về mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của Việt Nam thông qua những tác phẩm ảnh, video của các tác giả trong nước và quốc tế gửi tham dự, khẳng định một cách sinh động những thành tựu Viêt Nam đạt được trong lĩnh vực quyền con người. Đồng thời, huy động sức mạnh tổng hợp của mọi tầng lớp nhân dân ở trong nước, cộng đồng người Việt Nam ở ngoài nước, bạn bè quốc tế vào công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, khẳng định Việt Nam là một đất nước thanh bình, tươi đẹp, đang phát triển năng động và là một quốc gia hạnh phúc.

Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại Phạm Anh Tuấn công bố thể lệ cuộc thi
Ảnh: Bộ Thông tin và Truyền thông

Theo Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại (Bộ Thông tin và Truyền thông) Phạm Anh Tuấn, thời gian nhận tác phẩm dự thi từ 20/3 đến 20/8/2024. Tác giả gửi trực tiếp tác phẩm dự thi trên website: https://happy.vietnam.vn.

Tiêu chí đặt ra đối với các tác phẩm dự thi là: Có tính quảng bá cao về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, các giá trị văn hóa, thiên nhiên trên khắp mọi miền Tổ quốc; khơi dậy lòng tự tôn dân tộc và khát vọng phát triển trong mọi tầng lớp nhân dân, chung tay xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phồn vinh, thịnh vượng và hạnh phúc. Các tác phẩm phản ánh chân thực, sinh động những thành tựu phát triển trên mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của Việt Nam, đặc biệt trong công cuộc đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế; truyền tải được những tri thức có giá trị, thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ của công chúng và có sức lan tỏa rộng rãi ở trong và ngoài nước. Tác phẩm được sáng tác từ ngày 01/01/2022 đến thời điểm nhận tác phẩm, chưa gửi dự thi hoặc đoạt giải tại bất kỳ cuộc thi và triển lãm nào trước đây. Tiêu chí cụ thể đối với từng hạng mục dự thi được quy định cụ thể tại website: https://happy.vietnam.vn.

Tác phẩm "Bay lên Việt Nam" của tác giả Bùi Cương Quyết (TTXVN) đã đoạt giải Nhất cuộc thi Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2023
Ảnh: TTXVN phát

Ban tổ chức sẽ trao 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng, 10 giải Khuyến khích; 1 tác phẩm được bình chọn nhiều nhất. Những tác giả đoạt huy chương, giải khuyến khích của hạng mục ảnh được tính điểm và tham dự xét Giải thưởng Nhiếp ảnh xuất sắc hằng năm. Các tác phẩm đoạt giải và triển lãm được đưa vào xét hỗ trợ sáng tác theo quy định của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Đối với các tác giả chưa là hội viên, mỗi tác phẩm đoạt giải hoặc triển lãm được tính điểm khi xét kết nạp hội viên theo Quy chế của Hội.

Lễ công bố, trao giải thưởng dự kiến tổ chức vào quý IV/2024. Khoảng 100 - 150 tác phẩm lọt vào vòng Chung khảo sẽ được Ban Tổ chức lựa chọn trưng bày triển lãm phục vụ công tác thông tin đối ngoại ở trong và ngoài nước./.

Clip giới thiệu cuộc thi Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2024
Phúc Hằng

Tin liên quan

Xem thêm