Văn hóa

Tổ chức Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật “Tự hào một dải biên cương” năm 2024

Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam vừa công bố thể lệ Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật “Tự hào một dải biên cương” lần thứ III năm 2024.

Các đại biểu tham quan Triển lãm Ảnh "Tự hào một dải biên cương" năm 2023.
Ảnh: Tường Vi/TTXVN

TTXVN - Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam vừa công bố thể lệ Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật “Tự hào một dải biên cương” lần thứ III năm 2024.

Theo Ban Tổ chức, Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật “Tự hào một dải biên cương” được tổ chức nhằm đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá về vẻ đẹp, tiềm năng của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền đến với đông đảo công chúng trong và ngoài nước. Đồng thời, Cuộc thi tiếp tục tuyên truyền, khẳng định chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước, những nỗ lực của các địa phương trong việc triển khai Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 28/9/2018 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, thiết thực triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nâng cao nhận thức của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đối với công tác biên giới trên đất liền; ghi nhận và tôn vinh những đóng góp, hy sinh của các thế hệ người Việt Nam, các lực lượng vũ trang để bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Cuộc thi nhằm tạo ra phong trào hoạt động rộng khắp trong sáng tác thể loại ảnh nghệ thuật, phản ánh được truyền thống 80 năm của Quân đội Nhân dân Việt Nam, ca ngợi hình tượng Bộ đội Cụ Hồ, lực lượng vũ trang nhân dân qua các cuộc chiến tranh cách mạng, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, góp phần thiết thực tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024), 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2024) và các ngày kỷ niệm lớn của đất nước trong 2 năm 2024 - 2025…

Cuộc thi dành cho tất cả công dân Việt Nam từ 15 tuổi trở lên trong và ngoài nước, người nước ngoài đang công tác và sinh sống ở Việt Nam. Các tác phẩm tham dự có nội dung giới thiệu vẻ đẹp của quê hương, đất nước, con người ở các vùng biên giới trên đất liền; phản ánh chân thực, sinh động cuộc sống, sinh hoạt, lao động của nhân dân ở các địa phương khu vực biên giới, nhất là nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số, người theo đạo sinh sống; các hình ảnh, hoạt động thể hiện thành tựu của công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở các vùng biên cương của nước ta; thể hiện mối quan hệ đối ngoại hữu nghị, hòa bình, hợp tác, phát triển của Việt Nam và các quốc gia láng giềng; sự hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, xã hội, khoa học, kỹ thuật... giữa các tỉnh biên giới.

Cuộc thi khuyến khích các tác phẩm thể hiện giá trị lịch sử - văn hóa - con người, vẻ đẹp của phong cảnh thiên nhiên trải dài suốt biên giới đất liền của Việt Nam; phản ánh hoạt động khai thác và phát triển tiềm năng du lịch các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia; bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa độc đáo của cộng đồng cư dân biên giới, các sản phẩm thủ công đặc trưng của các làng nghề truyền thống ở mỗi vùng biên giới; tôn vinh những tổ chức, cá nhân điển hình tiên tiến, tấm gương “người tốt”, “việc tốt” trong phát triển kinh tế - xã hội và trong bảo vệ chủ quyền biên giới lãnh thổ.

Các tác phẩm tham dự cuộc thi và triển lãm được sáng tác tại 25 tỉnh có đường biên giới trên đất liền tuyến Việt Nam - Lào, Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Campuchia.

Theo quy định, ảnh dự thi là ảnh màu hoặc đen trắng; được sáng tác từ năm 2022 đến nay, dưới dạng file ảnh kỹ thuật số, định dạng JPG, chiều dài nhất của file ảnh tối thiểu 3.000 pixels, tối đa 4.000 pixels, độ phân giải 300 dpi.

Mỗi tác giả có quyền gửi tối đa 10 tác phẩm tham dự (gồm cả ảnh đơn và ảnh bộ). Ban Tổ chức không chấp nhận ảnh chắp ghép, thêm, bớt, làm sai lệch thực tế. Ảnh dự thi là ảnh chưa được trưng bày hoặc đoạt giải tại bất kỳ cuộc thi và triển lãm ảnh cấp quốc gia nào do Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức hoặc phối hợp tổ chức.

Cơ cấu Giải thưởng gồm hai hệ thống giải dành cho hai thể loại ảnh đơn và ảnh bộ. Ban Tổ chức dự kiến trao hai giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba, 10 giải Khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức  sẽ lựa chọn những tác phẩm ảnh có chất lượng cao trưng bày tại triển lãm.

Thời gian nhận tác phẩm từ nay đến hết ngày 15/8/2024. Các tác giả tìm hiểu thông tin về cuộc thi và gửi ảnh dự thi trực tiếp tại website: www.anhnghethuatbiengioi2024.com./.


Phương Hà

Xem thêm