Văn hóa

Trao giải thưởng Cuộc thi và triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc

Lễ khai mạc, trao giải thưởng Cuộc thi và triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc diễn ra ngày 15/9 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cùng đại biểu tham quan các tác phẩm được trưng bày, triển lãm. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

TTXVN - Ngày 15/9, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức Lễ khai mạc, trao giải thưởng Cuộc thi và triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc.

Theo Ban Tổ chức, Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao cho Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức định kỳ 5 năm một lần, thay vì 10 năm như trước đây.

Cuộc thi nhằm tổng kết, đánh giá thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật, giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm điêu khắc xuất sắc của các nhà điêu khắc, nghệ sỹ, họa sỹ Việt Nam trong 10 năm (2013 - 2023). Đây là dịp để các nhà điêu khắc, nghệ sỹ, họa sỹ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sáng tác trong quá trình lao động nghệ thuật. Qua đó, tôn vinh, ghi nhận những thành tựu sáng tạo nghệ thuật; thể hiện cách nhìn và quan điểm sáng tác của các nhà điêu khắc, họa sỹ, nghệ sỹ Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cùng đại biểu tham quan các tác phẩm được trưng bày, triển lãm. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Sau hơn 5 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 536 tác phẩm của 285 tác giả gửi về tham dự. Hội đồng nghệ thuật đã chọn ra được 225 tác phẩm của 164 tác giả để trưng bày tại triển lãm. 16 tác phẩm xuất sắc nhất đã được Ban Tổ chức lựa chọn để trao giải thưởng, gồm: 3 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đánh giá: Các tác phẩm điêu khắc được trưng bày trong triển lãm lần này chứa đựng những suy tư, chiêm nghiệm của các nghệ sỹ về cuộc sống đương đại, chuyển tải những thông điệp mang tính xã hội, thời cuộc rõ nét. Các tác phẩm thể hiện những chuyển biến về quan niệm nghệ thuật, ngôn ngữ điêu khắc, hình thức biểu đạt và kỹ thuật thể hiện tác phẩm; sự mở rộng, phong phú về tư duy sáng tác, ngôn ngữ tạo hình với nhiều phong cách; sự đa dạng về chất liệu với những tìm tòi thể nghiệm mới... Qua đó cho thấy, điêu khắc Việt Nam đã có sự phát triển cả về nghệ thuật và lực lượng sáng tác, khẳng định một thế hệ nhà điêu khắc đã và đang trưởng thành với những tư duy sáng tạo mới của cuộc sống đương đại hiện nay.

Ban tổ chức trao giải Nhì (không có giải Nhất) cho các tác giả đạt giải. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Tại Lễ trao giải, Ban Tổ chức đã trao 3 giải Nhì cho các tác phẩm: "Tình ca phương Nam" của tác giả Châu Trâm Anh (Bình Dương), "Nghênh phong" của tác giả Nguyễn Trường Giang (Hà Nội), "Trời tròn đất vuông" của tác giả Lê Văn Khuy (Hưng Yên).

Ba giải Ba được trao cho các tác phẩm: "Cộng sinh" của tác giả Phạm Nguyễn Quốc Huy (Thành phố Hồ Chí Minh), "12 con giáp" của tác giả Nguyễn Thăng Long (Hà Nội), "Anh hùng" của tác giả Nguyễn Văn Tuệ (Hà Nội)

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức còn trao 10 giải Khuyến khích cho các tác giả có tác phẩm điêu khắc đạt chất lượng cao.

Các tác phẩm điêu khắc được trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Họa sỹ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật cuộc thi và triển lãm Điêu khắc 5 năm toàn quốc 2023 cho biết, nằm trong dòng chảy chung của điêu khắc quốc tế, điêu khắc đương đại Việt Nam đã tập trung cho các tác phẩm tượng trong nhà và ngoài trời, không còn là những tượng đài hoành tráng, chiếm lĩnh không gian, bởi chúng ta cần sống hòa mình với thiên nhiên, với kiến trúc và cảnh quan xung quanh. Ở Triển lãm Điêu khắc 5 năm toàn quốc lần này, nhiều ý tưởng mới mẻ, các tác giả trẻ đã xuất hiện. Hội đồng nghệ thuật đã cân nhắc để lựa chọn các tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải thưởng và trưng bày tại triển lãm.

Giải thích lý do không tìm thấy giải Nhất tại mùa giải lần này, Họa sỹ Lương Xuân Đoàn cho rằng, không có tác phẩm nào vượt lên, thuyết phục được các thành viên Hội đồng. Ba tác phẩm giải Nhì với ba chất liệu: Kim loại, đá trắng và gốm là những gương mặt đại diện cho những thay đổi, những tìm tòi của giới điêu khắc trong 5 năm qua.

"Năm năm qua cũng là thời gian diễn ra đại dịch. Tâm thế sáng tác của giới nghệ sỹ có nhiều va đập, không bình yên trước số phận nhỏ bé của con người. Cho nên thời gian thực hiện tác phẩm quá eo hẹp, gấp gáp. Vì thế, chúng ta chấp nhận khung cảnh này và hy vọng trong thời gian tới sẽ có những sáng tác mới hấp dẫn hơn", Họa sỹ Lương Xuân Đoàn nói.

Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội từ ngày 15/9 - 10/10/2023 và được trưng bày trực tuyến tại wesite: http://ape.gov.vn./.

Phương Hà

Tin liên quan

Xem thêm