Văn hóa

Khai mạc triển lãm và trao giải thưởng Festival Nhiếp ảnh trẻ 2023 tại Hải Phòng

Hải Phòng

Festival Nhiếp ảnh trẻ là nơi quy tụ, tập hợp, giới thiệu các tác phẩm nhiếp ảnh xuất sắc, tổ chức định kỳ hai năm một lần, dành cho các tác giả từ 18- 35 tuổi.

TTXVN - Chiều 25/8, tại Hải Phòng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với thành phố Hải Phòng và các đơn vị liên quan khai mạc triển lãm và trao giải thưởng Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2023.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Festival Nhiếp ảnh trẻ là sự kiện quan trọng của giới nhiếp ảnh cả nước, là nơi quy tụ, tập hợp, giới thiệu các tác phẩm nhiếp ảnh xuất sắc của các tác giả trẻ, tổ chức định kỳ hai năm một lần, dành cho các tác giả từ 18 đến 35 tuổi.

Sau hơn một tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận 2.002 tác phẩm của 289 tác giả từ 57 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi về tham dự. Hội đồng Nghệ thuật gồm các nghệ sĩ nhiếp ảnh uy tín đã làm việc khách quan, công tâm và trách nhiệm, chọn ra 158 tác phẩm của 84 tác giả để trưng bày. Trong đó, 16 tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn để trao giải thưởng.

Tác phẩm "Mẹ con cá voi săn mồi ở biển Bình Định" của tác giả Đặng Văn Hải, sinh năm 1993, đang sinh sống tại Bình Định được trao Huy chương Vàng. Ngoài ra, Ban tổ chức trao 3 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng, 7 giải Khuyến khích cho các tác giả khác. Ban Tổ chức cũng trao 3 giải thưởng thể loại ảnh ý tưởng gồm: 1 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng và 1 giải Khuyến khích.

Các tác phẩm đạt giải thưởng và trưng bày triển lãm có nội dung tốt, đa dạng về đề tài sáng tác, có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật. Bằng ngôn ngữ nhiếp ảnh, với những tìm tòi, thể nghiệm mới, các tác phẩm phản ánh vừa sinh động, vừa gần gũi, chân thực vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh đất nước, đồng thời thể hiện những ý tưởng của người cầm máy trẻ với những vẫn đề, sự kiện của cuộc sống đương đại, qua đó bộc lộ tài năng, đam mê, bản lĩnh của những người trẻ tuổi.

Theo tác giả Đặng Văn Hải- người dành Huy chương Vàng Festival Nhiếp ảnh trẻ 2023, cuộc thi có sức cuốn hút, là dịp để giới trẻ yêu thích nhiếp ảnh trong cả nước cùng trao đổi, học tập, giới thiệu thành quả của mình. Đây còn là cầu nối để tiếp thêm niềm đam mê, sáng tạo cho các tác giả thời gian tới.

Ban tổ chức cho biết, từ năm 2015 đến năm 2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, chỉ đạo Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức thành công 4 kỳ Festival tại Hà Nội, tạo dấu ấn đặc biệt, được giới nhiếp ảnh, công chúng hết sức hoan nghênh. Năm 2023 là kỳ thứ 5 liên tiếp và là lần đầu tiên Festival Nhiếp ảnh trẻ tổ chức tại thành phố Hải Phòng.

Triển lãm diễn ra từ 25/8 đến ngày 5/9 tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh Hải Phòng, số 1 Nguyễn Đức Cảnh, quận Lê Chân, Hải Phòng./.

Minh Thu

Xem thêm