An ninh trật tự

Phát huy hiệu quả các mô hình tái hòa nhập cộng đồng

Lai Châu

Các địa phương thường xuyên theo dõi, giáo dục, quản lý tốt những người tái hòa nhập cộng đồng tại địa bàn; phổ biến, tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để họ chấp hành tốt.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Lê Văn Lương phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

TTXVN - Sáng 1/11, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị biểu dương mô hình thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù.

Thời gian qua, UBND tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các sở, ban, ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể xã hội, chính quyền địa phương và nhân dân tích cực tham gia công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, đặc xá trở về địa phương cư trú, tái hòa nhập cộng đồng. Các địa phương thường xuyên theo dõi, giáo dục, quản lý tốt những người tái hòa nhập cộng đồng tại địa bàn; phổ biến, tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để họ chấp hành tốt.

Từ năm 2020 đến tháng 9/2023, toàn tỉnh Lai Châu quản lý 2.391 người; trong đó, tiếp nhận mới 1.366 người về cư trú, 1.010 người được xóa án tích, 47 người bị xử lý hành chính, 1.252 người chưa được xóa án tích hiện đang cư trú tại địa phương; hướng dẫn làm thủ tục đăng ký cư trú cho 1.504 người.

Đối với công tác đào tạo nghề, vay vốn tạo việc làm, các sở, ban, ngành, địa phương kêu gọi nhân dân không kỳ thị, xa lánh những người đã từng lầm lỗi. Theo đó, toàn tỉnh đã tư vấn về chế độ chính sách đào tạo nghề, định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho 650 lượt người chấp hành xong án phạt tù; đào tạo nghề trình độ sơ cấp dưới 3 tháng cho 63 người. UBND cấp xã đề nghị Ngân hàng chính sách xã hội cho vay vốn tạo việc làm với số tiền gần 1,6 tỷ đồng cho người người chấp hành xong án phạt tù.

Đến nay, Lai Châu có các điển hình chấp hành án xong về phát triển kinh tế như: Anh Lù A Sỹ ở huyện Phong Thổ với mô hình chăn nuôi, trồng trọt tạo việc làm cho 5 lao động địa phương với mức lương từ 4 đến 6 triệu đồng/người/tháng, mỗi năm thu nhập khoảng 350 triệu đồng. Anh Lường Văn Nhau ở huyện Than Uyên sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương đã vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện 200 triệu đồng đầu tư chăn nuôi. Đến nay, đời sống gia đình được cải thiện, ổn định và đạt Hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh giai đoạn 2017 - 2021…

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Lê Văn Lương tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc. (Ảnh: TTXVN)

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu tập trung nêu những khó khăn và đưa ra giải pháp nhằm giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Đồng thời, nghe những tâm tư nguyện vọng của các cá nhân được đặc xá, tha tù về tái hòa nhập cộng đồng.

Anh Lù A Sỹ ở huyện Phong Thổ chia sẻ, những ngày đầu sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương anh rất buồn chán và mặc cảm với xã hội. Được chính quyền các cấp, các ngành và bà con dân bản quan tâm, động viên, giúp đỡ, anh đã quyết tâm làm lại cuộc đời. Đến nay, anh có mô hình trang trại chăn nuôi ổn định và mua máy múc về phục vụ bà con trong xã. Nhờ vậy, anh có điều kiện sửa sang nhà cửa, hàng tháng tiết kiệm được từ 8-10 triệu đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Lê Văn Lương đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù với nhiều hình thức, biện pháp. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, các cơ quan truyền thông báo, đài tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân nắm, hiểu về công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Tỉnh đoàn Lai Châu phối hợp với các cơ quan chức năng quan tâm, tạo điều kiện tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ và chỉ đạo việc dạy nghề, vay vốn, giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo. Các cấp, các ngành tiếp tục xây dựng và phát huy hiệu quả các mô hình trong công tác tái hòa nhập cộng đồng, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Lực lượng Công an tích cực tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tiếp tục có những chỉ đạo quyết liệt về công tác tái hòa nhập cộng đồng; thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các cấp và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tập trung đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với các nội dung, hình thức, biện pháp thích hợp.

Dịp này, UBND tỉnh Lai Châu tặng Bằng khen cho 6 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai, thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù./.

PV

Xem thêm