Quốc hội với Cử tri

Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội

Bắc Giang

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Dương Văn Thái cùng đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang đã tiếp xúc với gần 200 cử tri là cán bộ, hội viên phụ nữ tỉnh.

Quang cảnh buổi đối thoại. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

TTXVN - Ngày 11/10, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Dương Văn Thái cùng đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang đã tiếp xúc với gần 200 cử tri là cán bộ, hội viên phụ nữ tỉnh.

Ông Dương Văn Thái cho biết, công tác phụ nữ và thực hiện bình đẳng giới được cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh quan tâm. Tuy nhiên, trong thực tế, vẫn chưa thể xóa bỏ hoàn toàn những định kiến giới và tư tưởng phân biệt đối xử với phụ nữ, khoảng cách về giới, sự bất bình đẳng giới vẫn còn tồn tại trong nhiều lĩnh vực. Vẫn còn tình trạng bạo lực, lạm dụng tình dục trẻ em gái, ép buộc phụ nữ sinh con trai, dồn công việc nuôi dạy con, công việc trong nhà cho phụ nữ, ngăn cản phụ nữ chăm sóc sức khỏe, làm đẹp cho bản thân, bạo lực thể xác và tinh thần đối với phụ nữ,…

Do đó, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cử tri, là những người đại diện cho gần 1 triệu phụ nữ các cấp của tỉnh mạnh dạn, thẳng thắn trao đổi, đề xuất, kiến nghị những vấn đề từ thực tiễn công tác của bản thân, của tổ chức Hội và qua nắm bắt tâm tư của đông đảo phụ nữ tại cơ quan, đơn vị, địa phương.

Có 20 đại biểu, đại diện cho các cấp Hội, hội viên phụ nữ của tỉnh phát biểu ý kiến bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất nhiều nội dung quan trọng, sát thực tiễn như: tăng cường tỷ lệ cán bộ lãnh đạo nữ trẻ trong chính quyền các cấp; bổ sung nguồn vốn vay về việc làm, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động nông thôn; đề xuất chế độ bảo hiểm đầy đủ cho đối tượng không chuyên trách cấp xã; phát huy vai trò phụ nữ trong doanh nghiệp, tổ chức chính trị...

Đồng chí Dương Văn Thái, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang, phát biểu tại buổi đối thoại. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Ghi nhận ý kiến của các cử tri, ông Dương Văn Thái giao Văn phòng Tỉnh ủy phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổng hợp đầy đủ các kiến nghị, đề xuất của các đại biểu thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của tỉnh để các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết, trả lời cử tri trong thời gian sớm nhất. Đối với những nội dung thuộc thẩm quyền của Trung ương, giao Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tổng hợp để chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết và có ý kiến tại các diễn đàn, chương trình nghị sự của Quốc hội trong Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Trên cơ sở các nội dung trao đổi, thảo luận tại hội nghị về thực trạng công tác phụ nữ, bình đẳng giới, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái nhấn mạnh, tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách, hỗ trợ, tạo điều kiện để phụ nữ phát triển về mọi mặt, phát huy vai trò, tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ. Cán bộ nữ luôn được quan tâm, ưu tiên trong thực hiện công tác cán bộ.

Qua ý kiến của các đại biểu, cử tri và thực tiễn lãnh đạo, ông Dương Văn Thái chỉ ra ba vấn đề nổi lên trong công tác phụ nữ và thực hiện bình đẳng giới còn tồn tại và gặp khó khăn cần giải quyết, khắc phục sớm trong thời gian tới. Đó là nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền, một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của phụ nữ và bình đẳng giới chưa đầy đủ; cơ chế, chính sách, quy định pháp luật liên quan đến hoạt động của tổ chức hội, công tác phụ nữ và bình đẳng giới còn bất cập; một số Hội Liên hiệp Phụ nữ hoạt động còn hạn chế, chưa hiệu quả, chưa khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của các tầng lớp phụ nữ. Đặc biệt, một bộ phận phụ nữ vẫn còn biểu hiện tự ti, an phận, chưa có ý chí phấn đấu vươn lên khẳng định vị trí, vai trò trong gia đình và xã hội./.

Danh Lam

Xem thêm