An ninh trật tự

Phát huy vai trò lực lượng Công an xã trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

Hải Dương

Đây là lần đầu tiên lãnh đạo Công an tỉnh tổ chức đối thoại với lực lượng Công an cấp xã để lắng nghe, chia sẻ tâm tư nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ công tác công an tại cơ sở.

Khen thưởng các tập thế, cá nhân Công an xã, phường, thị trấn có thành tích xuất sắc  (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

TTXVN - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đề nghị các sở, ngành liên quan và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quan tâm chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng trụ sở Công an cấp xã đảm bảo hoàn thành trong năm 2023.

Thông tin trên được nêu tại Hội nghị đối thoại với Công an cấp xã do Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương tổ chức ngày 22/3. Hội nghị có sự tham gia của trên 700 cán bộ, chiến sĩ Công an thuộc 235 xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo Công an tỉnh tổ chức đối thoại với lực lượng Công an cấp xã để lắng nghe, chia sẻ tâm tư nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ công tác công an tại cơ sở.

Các ý kiến tại Hội nghị nhất trí cho rằng, việc bố trí Công an chính quy về xã, thị trấn là chủ trương đúng đắn, có ý nghĩa chiến lược, căn cơ, lâu dài của Đảng, Nhà nước nhằm đảm bảo sự chủ động từ sớm, từ cơ sở trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Tại Hải Dương, việc thực hiện chủ trương đưa Công an chính quy về xã, thị trấn đã từng bước cho thấy hiệu quả, đặc biệt là trong cuộc chiến đẩy lùi dịch COVID-19; thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 - 2025 tầm nhìn đến năm 2030; triển khai hai dự án về cơ sở dữ liệu dân cư và cấp căn cước công dân.

Lực lượng Công an cấp xã đã không ngừng khắc phục khó khăn, phát huy vai trò trong công tác đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở. Đến nay, cơ sở vật chất cho hoạt động của lực lượng Công an xã đã và đang được tăng cường. Tỉnh và địa phương đang tập trung tiến hành các thủ tục đầu tư xây dựng trụ sở cho 180 công an xã còn lại.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng ghi nhận, biểu dương những chiến công, thành tích lực lượng Công an cấp xã đạt được như: Trong 3 năm từ 2020 -2023, tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh liên tục giảm; riêng năm 2022 giảm 35% so với năm 2019.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đề nghị, lãnh đạo các sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quan tâm, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng trụ sở Công an cấp xã, coi đây là một tiêu chí quan trọng trong đánh giá hoàn thành nhiệm vụ và trách nhiệm người đứng đầu. Cùng với đó, Công an tỉnh khẩn trương tham mưu triển khai Quyết định số 90-QĐ/TW của Ban Bí thư; ưu tiên tối đa nguồn lực đầu tư trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật cho lực lượng Công an xã; phấn đấu xã, phường, thị trấn là thành trì vững chắc về an ninh trật tự cơ sở. Các cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, ủng hộ, hỗ trợ để lực lượng công an cấp cơ sở hoàn thành nhiệm vụ.

Ý kiến tại cuộc đối thoại tập trung vào các nhóm vấn đề như: Phụ cấp đặc thù cho lực lượng Công an xã còn bất cập; tăng cường cán bộ trẻ về cấp xã để phù hợp và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; có lộ trình cụ thể với các cán bộ, chiến sỹ được điều động đi cơ sở sau khi hoàn thành nhiệm vụ; đào tạo bồi dưỡng lý luận chính trị cho công an xã tại địa bàn huyện để thuận lợi cho Công an xã; chế độ cho lực lượng công an bán chuyên trách và lực lượng bảo vệ dân phố… Các ý kiến, đề xuất đã được Ban Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, lãnh đạo các phòng chuyên môn Công an tỉnh lắng nghe, trao đổi và giải đáp, tiếp thu.

Thượng tá Bùi Quang Bình, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cho biết, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã rà soát, điều động lực lượng Công an xã ở địa bàn xa về địa bàn gần để rút ngắn quãng đường di chuyển từ nơi ở đến nơi làm việc không quá 30 km. Bộ Công an đang báo cáo, đề xuất Chính phủ nâng mức hưởng phụ cấp đặc thù cho lực lượng Công an xã.

Thượng tá Bùi Quang Bình đề nghị mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an xã phải bám sát chức năng, nhiệm vụ, tự học, tự rèn, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng, kiến thức pháp luật, làm chủ các trang thiết bị được cấp… Đồng thời, cần phát huy vai trò nòng cốt trong tham mưu với cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở, trong đó, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (Ban Chỉ đạo 138) ở cơ sở.

Lãnh đạo Công an tỉnh yêu cầu trưởng các phòng nghiệp vụ, Công an các địa phương tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, kịp thời tháo gỡ các khó khăn cho Công an xã trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Phòng Công tác chính trị - công tác Đảng, Công an tỉnh kịp thời biểu dương những cá nhân có thành tích nổi bật, lan tỏa những chiến công, thành tích, việc làm nhân văn của công an xã; qua đó góp phần củng cố sự tin tưởng, ủng hộ, sẻ chia và giúp đỡ của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân và quần chúng nhân dân đối với Công an xã.

Từ thực tiễn 3 năm triển khai chủ trương đưa Công an chính quy về xã, thị trấn ở Hải Dương, nhiều gương điển hình đã xuất hiện, được cấp ủy, chính quyền, nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Đến nay, 622 lượt cá nhân, 356 lượt tập thể Công an xã đã được các cấp khen thưởng, 330 lượt cán bộ Công an xã được công nhận chiến sĩ thi đua cơ sở.

Tại Hội nghị, 36 tập thể và 39 cá nhân Công an xã, phường, thị trấn có thành tích xuất sắc trong công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng đã được khen thưởng./.

Mạnh Minh

Xem thêm