Xã hội

Không để hình thành "điểm nóng" tại cơ sở

Ninh Bình

Công an xã Đông Sơn (thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình) vinh dự được Bộ Công an chọn là điển hình tiên tiến để tuyên dương trong toàn lực lượng nhân kỷ niệm 75 năm học tập 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân.

Công an xã Đông Sơn (thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình) kịp thời xử lý các vấn đề tại địa phương. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

TTXVN - Với nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu là đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, giữ vững cuộc sống bình yên, Công an xã Đông Sơn luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền là đơn vị dẫn đầu trong phong trào "Vì an ninh Tổ quốc" của Công an thành phố Tam Điệp cũng như Công an tỉnh Ninh Bình. Với những thành tích đã đạt được, Công an xã Đông Sơn vinh dự được Bộ Công an chọn là điển hình tiên tiến để tuyên dương trong toàn lực lượng nhân kỷ niệm 75 năm học tập 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân.

Trong trụ sở khang trang vừa được xây mới và đưa vào sử dụng, Thiếu tá Bùi Mạnh Thắng, Trưởng Công an xã Đông Sơn chia sẻ, khi thực hiện chủ trương xây dựng Công an xã chính quy, Công an xã Đông Sơn chỉ có 5 cán bộ, chiến sỹ, được bố trí 3 phòng vừa là nơi làm việc, vừa là nơi nghỉ ngơi. Do cán bộ, chiến sỹ đều công tác xa nhà, việc bố trí chỗ làm việc, nghỉ ngơi trong một không gian hẹp gặp nhiều khó khăn. Với sự động viên kịp thời của Đảng ủy, Ban lãnh đạo Công an thành phố Tam Điệp, sự phối hợp và tạo điều kiện của cả hệ thống chính trị và sự quyết tâm không quản ngại khó khăn của toàn bộ đơn vị chỉ một thời gian ngắn, mọi công việc và sinh hoạt của Công an xã đã đi vào nề nếp. Cùng với đó, đơn vị được quan tâm, bổ sung nhân sự, hiện Công an xã có 9 người, trong đó có một Trưởng Công an xã và một Phó trưởng Công an xã.

Đông Sơn là xã miền núi của thành phố Tam Điệp với tổng diện tích tự nhiên gần 2.800 ha. Toàn xã có 12 thôn, 2.491 hộ, 8.561 nhân khẩu; trên địa bàn có 30 cơ quan, đơn vị doan nghiệp, cơ sở sản xuất lớn nhỏ. Quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương kéo theo nhiều vấn đề liên quan đến an ninh trật tự. Nhiều năm trước đây, khi Đông Sơn và hai xã của huyện Yên Mô có một phần diện tích đất phục vụ dự án mở rộng sân Golf hồ Yên Thắng đã nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng. Việc thu hồi đất một đoạn trên tuyến đường DT480D có yếu tố quyết định đến việc triển khai xây dựng dự án đã vấp phải sự phản đối của một bộ phận các hộ dân ở mặt đường. Một số hộ đã thực hiện các hành vi nhằm gây áp lực với chính quyền và doanh nghiệp để cản trở việc thực hiện dự án.

Công an xã Đông Sơn tiếp công dân tại trụ sở. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Công an xã Đông Sơn đã chủ động điều tra cơ bản, nắm, dự báo tình hình, từ đó làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã xem xét kỹ lưỡng, nhiều chiều các vấn đề kiến nghị, phản ánh của người dân, xác định những kiến nghị, phản ánh nào có căn cứ và không có căn cứ. Từ các cơ sở dữ liệu trên, Công an xã đã thành lập các tổ công tác giải quyết dứt điểm các kiến nghị, phản ánh liên quan đến quyền lợi chính đáng của người dân, đặc biệt là việc đối thoại của lãnh đạo, cán bộ chuyên môn về những vấn đề người dân còn thắc mắc, đồng thời khắc phục những thiếu sót trong quá trình triển khai.

Công an xã đã trực tiếp và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền đến những cá nhân, hộ gia đình phản đối việc triển khai dự án về chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, về quyền và nghĩa vụ của công dân, doanh nghiệp. Nhờ sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và sự năng nổ, bản lĩnh, khoa học của Công an xã Đông Sơn, đến nay, việc thu hồi đất trên tuyến đường DT480D được thực hiện dứt điểm, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các lực lượng tham gia, không xảy ra việc chống đối, cản trở thi công hoặc đơn thư, khiếu kiện vượt cấp.

Trung tá Bùi Hữu Dũng, Phó Trưởng Công an thành phố Tam Điệp cho biết, trong phong trào thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, Công an xã Đông Sơn đã quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của Đảng ủy, lãnh đạo Công an thành phố, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ hiểu tầm quan trọng của 6 điều Bác Hồ dạy. Đặc biệt, năm 2022, lực lượng Công an xã Đông Sơn đã chủ động nắm và dự báo tình hình, tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã và Đảng ủy Công an thành phố giải quyết tốt các tình hình phức tạp ngay tại cơ sở, không để hình thành "điểm nóng".../.

Đức Phương

Xem thêm