Xã hội

Tháng Thanh niên 2023: Thầy giáo Nguyễn Thanh Phong - cán bộ Đoàn tiêu biểu, xuất sắc

Kiên Giang

Thầy Nguyễn Thanh Phong đã được nhận nhiều danh hiệu, giải thưởng, giấy khen của các ngành, các cấp như Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, Nhà giáo trẻ tiêu biểu tỉnh, giải thưởng "Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Kiên Giang", "Thanh niên sống đẹp".

 

Thầy Nguyễn Thanh Phong thuyết trình đề án sáng tạo trong công tác giảng dạy. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Thầy Nguyễn Thanh Phong (sinh năm 1992, Bí thư Chi đoàn giáo viên, Trường Trung học Phổ thông An Biên, huyện An Biên, Kiên Giang) vừa vinh dự được Trung ương Đoàn tặng Giải thưởng Lý Tự Trọng nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023).

Đây là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn tặng các Bí thư Chi đoàn, Phó Bí thư, Bí thư Đoàn cấp cơ sở, cán bộ Đoàn trực tiếp làm công tác Đoàn...có thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, công tác.

Năm 2014, sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Cần Thơ, thầy Nguyễn Thanh Phong về công tác tại Trường Trung học Phổ thông An Biên. Từ đó đến nay, trong quá trình giảng dạy, thầy Phong luôn tìm tòi cái mới, cái hay để hỗ trợ công tác giảng dạy, nhất là để học sinh dễ tiếp thu bài giảng, không nhàm chán.

Được sự đồng ý của nhà trường, từ năm học 2016 - 2017, thầy Phong bắt đầu ứng dụng các tiện ích của Google Drive tạo không gian học tập nhằm phát huy năng lực tự học, tự ôn tập của học sinh. Năm học 2017 - 2018, thầy đưa kỹ thuật sử dụng phần mềm chấm trắc nghiệm ZipGrade trên điện thoại di động nhằm nâng cao hiệu quả của quá trình kiểm tra đánh giá.

Ba năm học tiếp theo, thầy Phong có 3 sáng kiến cấp tỉnh gồm: Phát hiện và bồi dưỡng năng lực sáng tạo của học sinh thông qua giáo dục STEM trong môn Vật lý, tiệm cận Chương trình giáo dục phổ thông mới (năm học 2019 - 2020); Khai thác và sử dụng học liệu số Mozaik 3D kết hợp công cụ Google Classroom vào giảng dạy, theo hướng phát triển năng lực người học (năm học 2020 - 2021); Khai thác các ứng dụng của Google trong quản lý hồ sơ học tập điện tử và đánh giá học sinh, thích ứng với dạy học trực tuyến (năm học 2021 - 2022).

Đặc biệt, sáng kiến khai thác các ứng dụng của Google trong quản lý hồ sơ học tập điện tử và đánh giá học sinh, thích ứng với dạy học trực tuyến của thầy Nguyễn Thanh Phong được áp dụng có hiệu quả tại Trường Trung học Phổ thông An Biên, sau đó được nhân rộng ra các trường Trung học Phổ thông trong và ngoài tỉnh.

Điểm nổi bật của sáng kiến này là kích thích hứng thú học tập, phát huy được năng lực tự học và tự chủ của học sinh; giúp các em tự nhận xét sự tiến bộ của bản thân, phát hiện những thiếu sót và sai lầm, từ đó khắc phục được hạn chế, tiến bộ trong học tập. Sáng kiến cũng giúp giáo viên kịp thời góp ý, động viên, khuyến khích học sinh học tập, qua đó nâng cao chất lượng bộ môn. Sau khi áp dụng sáng kiến, số học sinh giỏi của Trường Trung học Phổ thông An Biên đạt 42,4% (tăng 10%), học sinh đạt loại khá là 46,8% (tăng 8%), học sinh trung bình là 8,8% (giảm 14%) và học sinh yếu còn 2% (giảm 4%).

Để thực hiện tốt tinh thần của ngành Giáo dục và Đào tạo trong thực hiện chuyển đổi số, thầy Nguyễn Thanh Phong đang tích cực hoàn thiện sáng kiến về thiết kế và sử dụng websites học tập trên nền tảng Google sites theo hướng phát huy năng lực tự chủ, tự học của học sinh.

Theo thầy Phong, việc sử dụng websites được thiết kế trên nền tảng Google sites vào dạy học sẽ kích thích hứng thú học tập của học sinh, phát huy được năng lực tự chủ và tự học của các em trên nền tảng công nghệ thông tin, giúp học sinh có thời gian học tập thoải mái mọi lúc mọi nơi. Học sinh có thể tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn, bỏ qua về giới hạn khoảng cách, tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả tự học.

Đồng thời, các em dễ dàng tìm kiếm thông tin và khai thác chuyên sâu các khía cạnh mà mình quan tâm. Sáng kiến của thầy giúp giáo viên có thể kịp thời góp ý, động viên, khuyến khích học sinh học tập; giúp giáo viên nâng cao được hiệu quả và năng lực giảng dạy, quản lý tiến trình học tập của học sinh thuận tiện, nhanh chóng và chính xác hơn.

Với vai trò Chủ nhiệm Câu lạc bộ STEM - Khoa học kỹ thuật của trường, thầy Nguyễn Thanh Phong tổ chức sinh hoạt định kỳ các chủ đề học thuật và các hoạt động trải nghiệm, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, qua đó phát hiện và bồi dưỡng những đoàn viên, thanh niên có năng khiếu. Năm học 2021-2022, đề tài do thầy Phong trực tiếp hướng dẫn đã đoạt giải Ba Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh Trung học. Năm 2022, thầy Phong đoạt giải A Hội thi sáng tạo trẻ do Tỉnh đoàn tổ chức.

Bên cạnh đó, thầy Nguyễn Thanh Phong còn đạt nhiều thành tích trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Năm học 2021-2022, thầy Phong tham gia nghiên cứu sư phạm ứng dụng và có nhiều bài báo khoa học được đăng trên các tạp chí trong nước và quốc tế như: "Đề xuất quy trình sử dụng bảng KLEWS trong dạy học Vật lý" đăng trên Tạp chí Giáo dục Việt Nam (số 504); "Một số biện pháp sử dụng hồ sơ học tập điện tử trong giảng dạy ở trường phổ thông" đăng trên Tạp chí Giáo dục và Xã hội (số đặc biệt tháng 5, kì 2)...

Cùng với việc thực hiện tốt công tác giảng dạy và có sáng kiến mang lại hiệu quả, thầy Nguyễn Thanh Phong còn tích cực tham gia công tác xã hội, hỗ trợ nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Năm học 2021-2022, thầy vận động xã hội hóa được 10 suất học bổng, mỗi suất 500 ngàn đồng; tặng một xe đạp và 400 quyển vở cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; vận động gây Quỹ tiếp sức đến trường, hỗ trợ, tặng 62 suất học bổng. Thầy Phong còn trực tiếp xây dựng kế hoạch và phối hợp với Thư viện tỉnh tổ chức ngày "Sách và Văn hóa đọc Việt Nam" thu hút trên 500 đoàn viên, thanh niên tham gia. Không chỉ tích cực hiến máu tình nguyện, thầy đã vận động đoàn viên, thanh niên trong nhà trường tham gia.

Phó Hiệu trưởng, Phó Bí thư Đảng ủy Trường Trung học Phổ thông An Biên Phạm Đức Hoài khẳng định, thầy Nguyễn Thanh Phong luôn giữ gìn đạo đức, lối sống, chuẩn mực sư phạm; năng động, sáng tạo trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao; có tinh thần hợp tác, giúp đỡ đồng nghiệp. Là Bí thư Chi đoàn giáo viên, thầy tích cực tham gia đóng góp ý kiến, ý tưởng, tham mưu các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, hỗ trợ học sinh trong học tập và rèn luyện… Thầy Nguyễn Thanh Phong có ý chí cầu tiến, thầy vừa hoàn thành Thạc sĩ để tiếp tục cống hiến tốt hơn cho sự nghiệp giáo dục.

Với nhiều thành tích nổi bật, thầy Nguyễn Thanh Phong đã được nhận nhiều danh hiệu, giải thưởng, giấy khen của các ngành, các cấp như Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, Nhà giáo trẻ tiêu biểu tỉnh, giải thưởng "Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Kiên Giang", "Thanh niên sống đẹp". Đảng viên Nguyễn Thanh Phong được Đảng ủy Trường Trung học Phổ thông An Biên công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tục (2018-2022)./.

Lê Sen

Xem thêm