Du lịch

Phát triển Côn Đảo thành khu du lịch sinh thái biển đảo đẳng cấp quốc tế

Bà Rịa-Vũng Tàu

Chuyển đổi sang mô hình kinh tế tuần hoàn là xu hướng tất yếu và áp dụng tại Côn Đảo có thể đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn vệ sinh môi trường, phát huy các giá trị văn hóa, sinh thái.

Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN)

(TTXVN)- Ngày 6/10, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến vào đề án phát triển Côn Đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Lê Ngọc Khánh cho biết, tỉnh mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học giúp tỉnh phát huy tiềm năng du lịch, bảo tồn di tích lịch sử cách mạng, bảo vệ thiên nhiên làm động lực để Côn Đảo phát triển bền vững.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Hồng Quân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế tuần hoàn chỉ ra rằng Côn Đảo đang gặp phải một số vấn đề như xử lý rác thải, thiếu nước sinh hoạt, hệ sinh thái đang có nguy cơ bị suy thoái do các hoạt động kinh tế và biến đổi khí hậu… Chuyển đổi sang mô hình kinh tế tuần hoàn là xu hướng tất yếu và áp dụng tại Côn Đảo có thể đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn vệ sinh môi trường, phát huy các giá trị văn hóa, sinh thái. 

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Vân Hạnh, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, Côn Đảo phát triển du lịch cần đi đôi với bảo tồn môi trường và di sản văn hóa độc đáo của đảo. Hướng đi bền vững cho du lịch Côn Đảo phải dựa trên sự hợp tác chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, ngành Du lịch và cộng đồng địa phương cũng như du khách. 

Các đại biểu cũng đề xuất một số gợi ý cụ thể như thiết kế du lịch không tiêu dùng nhựa và tự quản lý rác thải, tạo ra các sản phẩm du lịch chữa lành và phát triển cá nhân như thiền, yoga để tìm kiếm sự thư giãn, tái tạo tinh thần.

Côn Đảo cũng có thế tạo ra các chương trình du lịch thiện nguyện, xây dựng các khách sạn và khu nghỉ dưỡng sử dụng năng lượng tái tạo; đặc biệt, tạo ra các chương trình du lịch dành cho học sinh, sinh viên để tìm hiểu về động vật biển, hệ sinh thái biển và các vấn đề bảo tồn…

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đặt mục tiêu đến năm 2045 phát triển Côn Đảo trở thành khu du lịch sinh thái biển đảo chất lượng cao, đẳng cấp khu vực và quốc tế; là khu vực bảo tồn di tích lịch sử quốc gia đặc biệt; khu vực bảo tồn hệ sinh thái đa dạng rừng, biển; đồng thời thực hiện nhiệm vụ quan trọng về bảo vệ quốc phòng và an ninh. 

Côn Đảo là một quần đảo nằm ở phía Nam Biển Đông, thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, có 16 hòn đảo lớn nhỏ, với tổng diện tích đất nổi khoảng 75,78 km2 và diện tích mặt biển thuộc Vườn quốc gia Côn Đảo khoảng 140 km2./.

Mạnh Dương

Xem thêm