Xã hội

Phát triển du lịch dưới tán rừng - Hướng đi mới của tuổi trẻ Tuyên Quang

Tuyên Quang

Đây là mô hình tiêu biểu, tích cực, cần nhân rộng trong thời gian tới của Đoàn cơ sở trong phát triển kinh tế gia đình gắn với phát triển cộng đồng, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Anh Phan Thanh Ngọc (áo hồng) cung ứng ra thị trường hàng vạn con giống gà vịt mỗi tháng. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Xây dựng gia đình và lập nghiệp ở Na Hang, anh Phan Thanh Ngọc (sinh năm 1987, quê huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) cùng 8 thành viên khác mạnh dạn thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp thanh niên Năng Khả vào đầu năm 2018. Với định hướng đầu tư làm du lịch cộng đồng, chăn nuôi gà, vịt và gà đen, lợn đen đặc sản…, Hợp tác xã đã mang lại nguồn thu ổn định cho các thành viên, đồng thời tạo điểm nhấn trên bản đồ du lịch của địa phương.

Xã Năng Khả (huyện Na Hang) có hơn 1.400 hộ dân, trong đó, dân tộc Tày chiếm trên 70%. Dù đã về đích nông thôn mới, địa phương vẫn còn nhiều khó khăn, người dân chủ yếu tự cung tự cấp.

Nắm bắt được nhu cầu thị trường, Hợp tác xã Nông nghiệp thanh niên Năng Khả tập trung cung cấp giống gà, vịt, ngan; nuôi gà, lợn đen thả vườn; trồng các loại rau rừng như giảo cổ lam, rau bò khai… và kinh doanh dịch vụ du lịch homestay. Anh Phan Thanh Ngọc đã phân công từng hộ sản xuất chuyên canh như sản xuất rau; cung cấp con giống, chăn nuôi; kinh doanh dịch vụ du lịch. Đến với dịch vụ du lịch cộng đồng tại Năng Khả, du khách sẽ được thưởng thức các món ăn đặc sản như gà đồi, lợn đen, các món rau rừng do các thành viên Hợp tác xã sản xuất.

Anh Phan Thanh Ngọc, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Thanh niên Năng Khả chia sẻ, trong quá trình xây dựng và hoạt động, Hợp tác xã còn gặp nhiều khó khăn về tiếp cận các nguồn vốn vay hỗ trợ sản xuất, thiếu kiến thức khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm trong việc quản lý điều hành. Anh mong muốn, các tổ chức, đoàn thể tiếp tục giúp đỡ về chính sách và kỹ thuật mới để Hợp tác xã mở rộng được quy mô và tiếp tục phát triển.

Khu du lịch cộng đồng Lâm viên Phiêng Bung của Hợp tác xã nông nghiệp Thanh niên Năng Khả. (Ảnh: Nam Sương/TTXVN)

Khu Du lịch sinh thái Lâm Viên Phiêng Bung, xã Năng Khả là một dự án du lịch trải nghiệm được chính quyền xã giao cho Hợp tác xã khai thác từ năm 2019. Với diện tích trên 50 ha, hệ sinh thái rừng và cảnh quan phong phú, đây là địa điểm thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái. Trên bản đồ du lịch huyện Na Hang, Lâm viên Phiêng Bung được biết đến là nơi trải nghiệm, thu hút hàng ngàn lượt du khách mỗi tháng.

Từ khi thành lập đến nay, nhờ hướng đi đúng, Hợp tác xã Nông nghiệp thanh niên Năng Khả đã thu hút được 27 thành viên mới tham gia. Những mặt hàng do Hợp tác xã sản xuất có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, được thị trường ưa chuộng. Mỗi tháng, Hợp tác xã bán ra thị trường hàng vạn con gà, vịt giống, cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn trên 3 tạ gà thịt và nhiều loại rau đặc sản. Thu nhập của các thành viên đạt trên 7 triệu đồng/người/tháng.

Anh Lương Huy Thuận, Bí thư Huyện Đoàn Na Hang cho biết, Hợp tác xã Nông nghiệp thanh niên Năng Khả là nơi tập hợp những thanh niên trên địa bàn cùng chung chí hướng phát triển kinh tế. Mỗi thành viên có thế mạnh riêng về vốn, kỹ thuật, khả năng tìm kiếm thị trường..., cùng liên kết tạo ra sản phẩm hàng hóa mang tính tập trung. Đây là mô hình tiêu biểu, tích cực, cần nhân rộng trong thời gian tới của Đoàn cơ sở trong phát triển kinh tế gia đình gắn với phát triển cộng đồng, góp phần xóa đói giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới của xã, huyện.

Huyện Đoàn Na Hang đã và đang đồng hành cùng với Hợp tác xã bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như phối hợp với các ban, ngành, đơn vị có liên quan thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt cho thanh niên; cung cấp kiến thức về khởi nghiệp… Đồng thời, quan tâm, hỗ trợ các thành viên Hợp tác xã tiếp cận những nguồn vốn vay ưu đãi nhằm tiếp sức cho phong trào khởi nghiệp của thanh niên, đóng góp vào sự phát triển chung của huyện.

Trang trại gà của Hợp tác xã nông nghiệp Thanh niên Năng Khả. (Ảnh: Nam Sương/TTXVN)

Chủ tịch UBND xã Năng Khả Bàn Văn Khé khẳng định, anh Phan Thanh Ngọc là một trong những thanh niên tiêu biểu, đi đầu trong phát triển kinh tế tại địa phương. Hợp tác xã Nông nghiệp thanh niên Năng Khả do anh Ngọc làm Giám đốc đã thu hút được nhiều thanh niên tham gia, mạnh dạn khai thác thế mạnh địa phương, tạo hướng đi mới trong phát triển du lịch dưới tán rừng, đem lại diện mạo mới cho địa phương./.

Nam Sương

Tin liên quan

Xem thêm