Pháp luật

Phạt tù đối tượng“siêu lừa” hàng tỷ đồng để chạy chức, đầu tư khai thác quặng

Hà Nội

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 16 năm tù đối với bị cáo Dương Thúy Ngọc (sinh năm 1971, ở An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

TTXVN - Ngày 8/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 16 năm tù đối với bị cáo Dương Thúy Ngọc (sinh năm 1971, ở An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4 - Bộ luật Hình sự. Bị hại trong vụ án là vợ chồng anh Trần Việt D. (sinh năm 1979, ở Hải Phòng).

Theo cáo trạng, thông qua người quen, khoảng giữa năm 2016, Dương Thúy Ngọc quen biết với vợ chồng anh Trần Việt D. Thời gian này, Ngọc không có việc làm nhưng lại nói với anh D. rằng Ngọc có nhiều mối quan hệ quen biết với lãnh đạo của các cơ quan Trung ương, quen biết lãnh đạo Bộ Công Thương, là chủ sở hữu của nhiều mỏ khai thác quặng lớn trên khắp các tỉnh miền Bắc. Sau đó, Ngọc rủ vợ chồng anh D. cùng góp vốn đầu tư kinh doanh khai thác quặng nhằm chiếm đoạt tiền của vợ chồng anh D.

Tin lời Ngọc, vợ chồng anh D. đồng ý góp vốn. Trong tháng 7 và 8/2016, vợ chồng anh D. đã chuyển tổng số 6,6 tỷ đồng cho Ngọc để đầu tư mua 2.000 tấn quặng. Sau đó, Ngọc nói đã bán quặng lãi được 600 triệu đồng.

Thời điểm này, Ngọc biết anh D. đang là Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế và khoa học công nghệ của một trường Cao đẳng, là Thạc sỹ, có trình độ tiếng Anh cao nên đã gợi ý anh D. chuyển công tác đến Bộ Công Thương để có cơ hội thăng tiến và hỗ trợ được việc kinh doanh của gia đình, hỗ trợ được công việc khai thác buôn bán khoảng sản của Ngọc sau này. Ngọc nói với vợ chồng anh D. là mình có quan hệ quen thân với các lãnh đạo Bộ Công Thương và có thể liên hệ xin việc cho anh D. về làm Phó Vụ trưởng một số Vụ của Bộ với chi phí khoảng 7 tỷ đồng. Nhằm tạo lòng tin, Ngọc nói sẽ ứng trước 7 tỷ đồng để xin việc cho anh D. và hứa sẽ hỗ trợ anh 50% số tiền này. Thấy vậy, vợ chồng anh D. đã đồng ý nhờ Ngọc xin cho anh về làm Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ Công Thương.

Đầu tháng 12/2016, Ngọc nói với anh D. đã chuyển số tiền 7 tỷ đồng cho lãnh đạo Bộ Công Thương. Lúc này, Ngọc lấy lý do kinh doanh buôn bán quặng thua lỗ nên không thể hỗ trợ 50% số tiền xin việc cho vợ chồng anh D. và đề nghị lấy 6,6 tỷ đồng mà anh D. đưa để đầu tư mua quặng trước đó cùng với số tiền lãi do Ngọc tự nghĩ ra là 600 triệu đồng để bù vào số tiền Ngọc đã ứng ra xin việc cho anh D. Vợ chồng anh D. tin tưởng và đồng ý để Ngọc sử dụng số tiền 7,2 tỷ đồng này.

Ngọc hứa đến khoảng quý II/2017, anh D. sẽ được nhận vào làm ở Bộ Công Thương. Tuy nhiên, để được tiếp nhận thì vợ chồng anh D. phải chi thêm 30.000 USD và 520 triệu đồng để “cảm ơn” một số lãnh đạo. Tin tưởng Ngọc, vợ chồng anh D. tiếp tục đã giao cho Ngọc số tiền trên. Nhận tiền, Ngọc chi tiêu cá nhân hết. Do Ngọc không xin chuyển công tác cho anh D. được và cũng không trả lại tiền, ngày 9/7/2019, anh Trần Việt D. đã làm đơn tố cáo Dương Thúy Ngọc tới Cơ quan Công an.

Anh D. còn trình báo khoảng tháng 6/2016, Ngọc giới thiệu vợ chồng anh với em kết nghĩa của Ngọc để chung vốn mở công ty sản xuất, kinh doanh sơn. Quá trình kinh doanh, vợ chồng anh D. đưa cho Ngọc 3.000 USD và 2,3 tỷ đồng để nhập nguyên liệu sản xuất nhưng sau đó bị lấy mặt bằng nên không sản xuất kinh doanh được. Ngọc cũng không hoàn trả số tiền trên cho vợ chồng anh D.

Theo Cơ quan điều tra, số tiền 30.000 USD và 520 triệu đồng vợ chồng anh D. đã chuyển để cảm ơn và số tiền chung vốn mua sơn, do tài liệu thu giữ không đủ căn cứ quy kết nên không đề cập xử lý. Cơ quan chức năng xác định Ngọc đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 7,2 tỷ đồng của vợ chồng anh D./.

Kim Anh

Xem thêm