Pháp luật

Phạt tù nhóm đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Tại Cơ quan điều tra cũng như tại phiên xét xử, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Các bị cáo tại phiên xét xử. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

TTXVN - Sáng 28/9, Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Thuận mở phiên sơ thẩm hình sự xét xử ba bị cáo gồm: Nguyễn Thành Vũ (sinh năm 1986), Nguyễn Thị Kim Thoa (sinh năm 1990), Trịnh Thị Mỹ Duyên (sinh năm 1992), đều trú tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại các khoản 1,2,4 Điều 251, Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Theo cáo trạng, từ cuối tháng 5 đến tháng 8/2022, Nguyễn Thành Vũ đã mua ma túy đá Methamphetamine của đối tượng Trần Vĩnh Hạ để bán lại kiếm lời. Cách thức mua ma túy là Vũ gửi tiền vào tài khoản của Hạ, sau đó Hạ phân chia ma túy thành từng gói có khối lượng loại 25 số (tương đương 2,5 gam), 50 số (tương đương 5 gam), 100 số (tương đương 10 gam). Số ma túy được ngụy trang trong gói hàng rồi gửi cho Vũ qua một nhà xe. Cơ quan điều tra xác định, Vũ đã mua ma túy đá để bán lại cho những người khác với khối lượng trên 100 gam, trong đó có 92,0074 gam còn lại bị phát hiện và thu giữ. Vũ đã 27 lần bán ma túy cho 4 người với tổng số tiền thu được là 59,2 triệu đồng.

Với số ma túy mua được, Nguyễn Thành Vũ đã bán cho Nguyễn Thị Kim Thoa 21 lần, lần ít nhất là 25 số và lần nhiều nhất là 50 số; trong đó có 11 lần Thoa mua để sử dụng và 10 lần Thoa mua rồi bán lại cho Dương Sanh Nghiêm để hưởng chênh lệch với số tiền trên 3,7 triệu đồng. Dựa trên mối quan hệ quen biết là bạn bè, vào ngày 11/8/2022, Trịnh Thị Mỹ Duyên giúp Thoa bán ma túy cho đối tượng Dương Sanh Nghiêm .

Tại Cơ quan điều tra cũng như tại phiên xét xử, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo: Nguyễn Thành Vũ 20 năm tù, Nguyễn Thị Kim Thoa 7 năm tù, Trịnh Thị Mỹ Duyên 2 năm tù giam.

Đối với đối tượng Nguyễn Văn Kha có hành vi mua ma túy của Vũ để bán lại, hiện Kha đã bị Cơ quan điều tra Công an tỉnh Ninh Thuận khởi tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” trong vụ án khác. Đối với Trần Vĩnh Hạ là đối tượng Vũ khai đã bán ma túy cho Vũ, hiện Hạ đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố và truy nã, xử lý trong vụ án khác. Các đối tượng gồm: Huỳnh Hữu Thưởng, Nguyễn Anh Hiếu, Dương Sanh Nghiêm có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, Cơ quan điều tra đã chuyển xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật./.

Nguyễn Thành

Tin liên quan

Xem thêm