Sức khỏe

Phẫu thuật xương thành công cho hai cụ bà "trăm tuổi"

Hai cụ bà V.T.S (105 tuổi, Tuyên Quang) bị gãy cổ xương đùi và N.T.N (97 tuổi, Hưng Yên) bị gãy xương đùi.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Khánh – Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng khoa Phẫu thuật CT và Y học thể thao thăm khám cho cụ bà 105 tuổi trước phẫu thuật. (ẢNh: TTXVN phát)

TTXVN - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã phẫu thuật thành công thay khớp háng bán phần cho hai cụ bà V.T.S (105 tuổi, Tuyên Quang) bị gãy cổ xương đùi và N.T.N (97 tuổi, Hưng Yên) bị gãy xương đùi. Trong đó, ca bệnh 105 tuổi là một trong những trường hợp người bệnh cao tuổi nhất từ trước đến nay được phẫu thuật tại Bệnh viện.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Giám đốc, Trưởng Khoa Phẫu thuật CT và Y học thể thao cho biết, khi chuyển tuyến đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cả hai cụ bà đều trong tình trạng tỉnh táo, chân đau nhiều, sưng nề do bị tai nạn sinh hoạt, ngã tiếp xúc hông xuống mặt cứng. Ngay sau khi tiếp nhận, chuyên gia đã cho người bệnh thực hiện các chỉ định X-Quang, siêu âm..., chẩn đoán bệnh nhân V.T.S bị gãy cổ xương đùi và bệnh nhân N.T.N bị gãy xương đùi.

Sau khi trao đổi với gia đình về tình trạng sức khỏe của người bệnh và hội chẩn các khoa, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Khánh cùng các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật cho hai bệnh nhân bằng phương pháp thay khớp háng bán phần, sử dụng đường mổ nhỏ, ít xâm lấn giúp hạn chế tổn thương, người bệnh ít đau đớn và nhanh hồi phục hơn.

Hai ngày sau ca phẫu thuật thành công, nhờ công tác chăm sóc sau mổ được thực hiện tốt, cả hai bệnh nhân đều đã nhanh chóng hồi phục. Hiện, tình trạng hai bệnh nhân tỉnh táo, mạch huyết áp ổn định, giảm các cơn đau và tập ngồi dậy, dự kiến bệnh nhân sẽ được tập phục hồi chức năng sớm và tập vận động các khớp lân cận.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Khánh chia sẻ thêm, gãy cổ xương đùi là một tai nạn hay gặp ở người cao tuổi, chủ yếu là do ngã trượt chân trên nền cứng, ngã đập vùng hông xuống đất. Phẫu thuật thay khớp háng hiện là phương pháp điều trị tối ưu đối với những ca gãy cổ xương đùi do chấn thương, giúp phục hồi chức năng vận động. Đây là kỹ thuật khó, được triển khai chủ yếu ở các bệnh viện lớn, có đội ngũ chuyên gia về ngoại khoa dày dặn kinh nghiệm cùng các trang thiết bị máy móc hiện đại./.

PV

Xem thêm