Xã hội

Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 14 tỉnh, thành phố

Bắc Giang

Được tổ chức bằng cả hình thức trực tiếp và trực tuyến, phiên giao dịch là một trong những giải pháp quan trọng nhằm kết nối cung - cầu lao động, tạo ra sự phát triển ổn định của thị trường lao động của các địa phương.

Đại diện doanh nghiệp phỏng vấn lao động trực tiếp. (Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN)

TTXVN - Ngày 14/8, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Giang tổ chức phiên giao dịch việc làm kết nối 14 tỉnh, thành phố phía Bắc gồm: Bắc Ninh, Hà Nội, Ninh Bình, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Điện Biên, Cao Bằng, Tuyên Quang, Bắc Giang và Phú Thọ.

Được tổ chức bằng cả hình thức trực tiếp và trực tuyến, phiên giao dịch là một trong những giải pháp quan trọng nhằm kết nối cung - cầu lao động, tạo ra sự phát triển ổn định của thị trường lao động của các địa phương.

Tại điểm cầu Bắc Giang, trực tiếp tham gia phiên giao dịch có hơn 250 lao động tìm hiểu thông tin, phỏng vấn, ứng tuyển vào các vị trí phù hợp. Tại các điểm cầu khác có 379 lao động tham gia phỏng vấn trực tuyến với các doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang.

Chị Đồng Thị Xoan (Lạng Giang, Bắc Giang) trước đây từng làm công nhân của một công ty chuyên sản xuất điện tử ở Khu công nghiệp Vân Trung, Bắc Giang, những tháng đầu năm nay công ty ít việc, công nhân thường xuyên phải nghỉ, nên lương thấp. Vì vậy, chị đã xin nghỉ và hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp. Khi biết thông tin về phiên giao dịch, chị đã đến nộp hồ sơ ứng tuyển công nhân điện tử. 

Theo Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Huế, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang tăng cao do một số doanh nghiệp ký tiếp, ký mới được các đơn hàng và có thêm nhiều doanh nghiệp mới được thành lập, đi vào hoạt động. Dự báo từ nay đến cuối năm 2023, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có nhu cầu tuyển mới khoảng 70.000 lao động, chủ yếu là lao động phổ thông trong lĩnh vực điện tử. Tiêu biểu như Công ty Trách nhiệm hữu hạn Luxshare ICT (Vân Trung) cần tuyển khoảng 24.000 lao động; Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải có nhu cầu tuyển dụng khoảng 24.500 lao động; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Newwing (Bắc Giang) cần tuyển dụng khoảng 13.000 lao động; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ Lens Việt Nam cần tuyển 3.000 lao động...

Để hỗ trợ doanh nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh tuyên truyền về nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp đến tận huyện, xã; tăng cường tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa; phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh tổ chức các phiên giao dịch trực tuyến để lao động ngoài tỉnh nắm được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp tại Bắc Giang; đẩy mạnh tư vấn, giới thiệu việc làm phù hợp cho các lao động đến làm hồ sơ hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Bên cạnh đó, Trung tâm tiếp tục nghiên cứu, đổi mới hình thức, nội dung của các phiên giao dịch việc làm theo hướng chuyên sâu, theo nhóm nghề cụ thể; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kết nối; liên kết chặt chẽ với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng.

Sáu tháng đầu năm 2023 Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Giang đã tổ chức 34 phiên giao dịch việc làm, đạt 45% kế hoạch, trong đó, có 25 phiên định kỳ tại Trung tâm, 3 phiên chuyên đề, 2 phiên lưu động, 4 phiên online. Các phiên giao dịch đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 12.600 lao động./.

Đồng Thúy

Xem thêm