Quốc hội với Cử tri

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh tiếp xúc cử tri tỉnh Ninh Bình

Ninh Bình

Phó Chủ tịch Quốc hội giải đáp một số kiến nghị của cử tri liên quan đến công tác đầu tư hạ tầng giao thông; gìn giữ và phát huy các giá trị di sản văn hóa...

Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. 
Ảnh: Đức Phương - TTXVN

Ngày 2/7, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri tỉnh Ninh Bình sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Dự các buổi tiếp xúc cử tri Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh; Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà; Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Đoàn Minh Huấn...

Tại các buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Yên Mô, Gia Viễn, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã thông tin về kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tới đông đảo cử tri. Ý kiến cử tri đều đồng tình, tin tưởng và bày tỏ vui mừng, phấn khởi về những đổi mới trong hoạt động của Quốc hội, đặc biệt là trong những kỳ họp gần đây. Cử tri cũng đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, tạo những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, cử tri tại 2 huyện đã nêu nhiều vấn đề còn băn khoăn, bất cập trong thực hiện các chính sách và trong thực tiễn cuộc sống.

Cụ thể, cử tri mong muốn các ngành, các cấp cần tiếp tục hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông của huyện Yên Mô một cách đồng bộ, an toàn, hiện đại; sớm khởi công và đầu tư dự án kết nối nút giao xã Khánh Hòa (huyện Yên Khánh) đến hồ Yên Thắng (huyện Yên Mô).

Đối với tình trạng lừa đảo trên không gian mạng, cử tri cho rằng, hiện những chiêu trò lừa đảo tuy không mới nhưng khá phổ biến với những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, dẫn đến người dân có tâm lý lo lắng, ngại tiếp cận với những ứng dụng chuyển đổi số vốn đem lại lợi ích rõ rệt. Cử tri đề nghị Quốc hội và các cơ quan chức năng có công cụ hữu hiệu bằng pháp luật và các biện pháp quản lý chặt chẽ hơn nữa việc sử dụng công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo trên không gian mạng; đồng thời đề nghị các nhà cung cấp dịch vụ mạng phải có biện pháp kỹ thuật để phát hiện, ngăn chặn và xử lý triệt để, kịp thời các hoạt động trái pháp luật trên không gian mạng.

Liên quan đến việc thực hiện các chế độ, chính sách cho cán bộ, cử tri đề nghị Bộ Nội vụ ban hành quy định chi trả phụ cấp cho người giữ chức danh lãnh đạo của các hội đặc thù; đề nghị Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, công chức theo hướng quy định cán bộ, công chức Nhà nước có 4 cấp...

Ngoài ra, cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục nghiên cứu để bổ sung, mở rộng thêm các dịch vụ, các danh mục thuốc điều trị đối với nhóm đối tượng khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế hoặc có chính sách cấp bù chi phí khám, chữa bệnh đối với các loại thuốc, dịch vụ ngoài danh mục bảo hiểm y tế cho các đối tượng này khi khám điều trị bệnh, hạn chế tối đa tình trạng người dân phải tự mua ngoài.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, nhiều cử tri cho rằng, bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ, kết thúc điều tra, truy tố đưa ra xét xử các vụ án tham nhũng, tiêu cực nhằm thu hồi tài sản thất thoát, rất cần sự quyết liệt của các cơ quan chức năng thực hiện các quy định, quy chế để kiểm soát chặt chẽ, sàng lọc kỹ càng quy trình bổ nhiệm cán bộ ở những lĩnh vực, địa bàn, vị trí công tác dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực; thay thế kịp thời những người năng lực hạn chế, uy tín thấp, không đủ sức khỏe, có sai phạm, nhằm ngăn ngừa và tránh những sai phạm có thể xảy ra.

Quan tâm đến việc thực hiện chính sách tiền lương tăng, cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo ổn định giá cả thị trường, chống lạm phát, nhất là những mặt hàng tiêu dùng, không thể để xu hướng “lương tăng 1 giá cả tăng 3” tránh ảnh hưởng đến đời sống của người lao động.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại hội nghị. 
Ảnh: Đức Phương - TTXVN

Tại các điểm tiếp xúc cử tri, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cảm ơn và ghi nhận các ý kiến của cử tri 2 huyện. Phó Chủ tịch Quốc hội đã thông tin thêm về các luật, nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp Quốc hội vừa qua. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Ninh Bình tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành các văn bản quy định chi tiết thi hành các luật mới được ban hành; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền đưa luật vào cuộc sống.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng giải đáp một số kiến nghị của cử tri liên quan đến công tác đầu tư hạ tầng giao thông; gìn giữ và phát huy các giá trị di sản văn hóa; phương án giải quyết đối với cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách ở xã, thôn dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính; vấn đề nhà ở xã hội cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Các ý kiến của cử tri sẽ được Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình tổng hợp theo nhóm vấn đề để trình Quốc hội và các cơ quan chức năng theo thẩm quyền./.

Đức Phương

Tin liên quan

Xem thêm